หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ประจำวันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2561 ฉบับนี้ กำขี้ดีกว่ากำตด ...*...

ก้อ เรียบร้อยโรงเรียนจีน เมื่อ สภาประชาชนจีน ลงมติเห็นชอบ 2,958 เสียง และ มีเสียงคัดค้านพอเป็นกระษัย 2 เสียง ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดประตูอำนาจให้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน สามารถนั่งเก้าอี้ ประธานาธิบดีจีนต่อไปแบบไม่มีกำหนดเวลา ยกฐานะเทียบเท่า ท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง และ มังกรเติ้ง เสี่ยว ผิง สองอดีตผู้ยิ่งใหญ่ผู้นำแดนมังกรตลอดกาล แม้ล่วงลับไปแล้ว ...*...

ท่านประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง เพิ่งได้รับเลือกตั้งให้นั่งเก้าอี้ ประธานาธิบดีจีนสมัยที่ 2 มาดๆ แม้จะอยู่ในอำนาจได้นานต่อไปอีก 5 ปี จนถึงปี พ.ศ.2566 แต่เพราะมีอีก 2 อำนาจในมือ คือ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน และ ประธานคณะกรรมาธิการทหาร คุมอำนาจแบบครบวงจร เหมือนตีเหล็กเมื่อร้อน จึงทำให้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อ ต่อท่ออำนาจให้ตัวเอง เที่ยวนี้ เป็นไปอย่างง่ายดายสะดวกโยธิน แม้ จะขัดกับหลักการ ของ มังกรเติ้ง เสี่ยว ผิง ที่ตั้งกฎเหล็กไว้ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2533 ให้ผู้นำจีนอยู่ในตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 สมัย 10 ปี ให้ความสำคัญพรรคมากกว่าตัวบุคคล ...*...

เหลียวดู การเมืองไทย คงเอาอย่างการเมืองจีนไม่ได้ คงเป็นไปตามประกาศโรดแมปครั้งสุดท้าย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กำหนดการเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ก็แค่ยืดเวลาออกไปสามสี่เดือน บารอน ว่า พอรับได้นะครับ ถือคติที่ว่า กำขี้ดีกว่ากำตด ...*...

แค่เสียงปี่กลองการเมืองเริ่มดังเท่านั้น นักการเมือง 2 พรรคใหญ่ ทั้งจาก เพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ ก็ออกมาฟัดกันเหมือนเดิม เป็นไปอย่างที่ “หญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำคนสำคัญพรรคเพื่อไทยวิจารณ์ไว้ว่า 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีแต่การโทษกันไปโทษกันมา ไม่มีใครแก้ไข ต้องปฏิรูปตัวเอง อะไรที่เคยทำแล้วประชาชนไม่ชอบ ก็อย่าทำอีกต่อไป ที่นี่ บารอน เห็นด้วยที่สุด ฟัดกันจนสูญเสียประชาธิปไตย วันนี้ยังไม่รู้จะได้ประชาธิปไตยคืนมาแน่นอนหรือเปล่า พวกยังไม่หยุดพฤติกรรมเดิมๆ แล้วหยั่งงี้จะให้ประชาชนมั่นใจได้ยังไง?! ...*...

พูดๆได้ตรงใจ บารอน ที่สุด อีกประโยคของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เปรียบตัวเอง เป็นคนเปื้อนโคลนอย่างมาก แม้ อยากออกไปร่วมเรียกร้องประชาธิปไตย และ เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง แต่ ก็ไม่กล้า เพราะ จะทำให้เขาดูเปื้อนโคลนไปด้วย ทำให้ บารอน นึกย้อนหลังไปถึง สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ ฉบับหน้าปก ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์ กับเรื่องจากปกว่า ผิดคิว เป็นเหตุให้ เสียงเรียกร้องประชาธิปไตยให้มีการเลือกตั้ง ของ นิสิตนักศึกษา แผ่วเบาลงไปทันที ...*...

คุณหญิงหน่อย พูดถึง กระแสจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่า รู้สึกละอายใจ มีการอ้างว่า คุณทักษิณจะเอาหรือไม่เอาเรา วันนี้ยังทำอะไรไม่ได้ เพราะ เขายังไม่เปิดให้ประชุม เปิดประชุมได้เมื่อไหร่จะเอาพิมพ์เขียวไปให้สมาชิกพรรคดู แปลว่า ยังไม่ได้ถอนตัวแคนดิเดทหัวหน้าพรรคเพื่อไทยนะซิ พูดกันวันนี้ มันผิดคิว ...*...

คล้ายวันเกิด 84 ปี 7 รอบ ของ ดร.อุกฤษ มงคลนาวิน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บารอน ยินเสียงสนทนา ทางไกลจากดูไบ เป็นเสียงของ ทักษิณ ชินวัตร ส่งเสียงลัดฟ้ามาอวยพรวันเกิด บนเครื่องโทรศัพท์ของ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ มีการพูดถึงชื่อ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นรายชื่อล่าสุด ที่มีเสนอให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่...*...

“บิ๊กหยีไทยรัฐ” สราวุธ วัชรพล เป็นเจ้าภาพใหญ่ งานเลี้ยงฉลองสมรส กฤป ตอพฤกษา ลูกชาย “โปรตุ้ม” สมถวิล ตอพฤกษา กับ มิสชวนจู ลี เจ้าสาวสวยชาวจีนแผ่นดินใหญ่ งานเลี้ยงค็อกเทล 11.30 น. วันอาทิตย์ที่ 18 นี้ ที่ห้องอิเทอร์นิตี้ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 14 มี.ค. เวลา 09.00 น. ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และ ยุวดี ตันสกุลรุ่งเรือง นักเขียนและผู้แต่ง จัดงานเปิดตัวหนังสือนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ “ฝากไว้ในแผ่นดิน” ผลงานวรรณกรรมจากเรื่องจริง 6 แผ่นดิน ที่ห้องรีเจนซี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ ...*...

11.00 น. แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบโล่รางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการประกวดผู้สูงวัยสุขภาพดีงานกาชาดประจำปี 2561 ที่ห้องประชุมสดศรี วงศ์ถ้วยทอง ตึก ภปร ชั้น 18 โรงพยาบาลจุฬาลงกณ์ สภากาชาดไทย ...*...

13.30 น.อลงกรณ์ พลบุตร บรรยายพิเศษในหัวข้อ“ไทยแลนด์ 4.0 อนาคตเศรษฐกิจดิจิทัล" ให้กับ มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาองค์กรภาครัฐ ที่ โรงแรมอีสติน สาทร ...*...

สวดพระอภิธรรม รศ.นพ.เพรา นิวาตวงศ์ ทุ่มตรงวันศุกร์ที่ 16 นี้ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เวลา 17.00 น. วันเสาร์ที่ 17 นี้ ที่ วัดธาตุทอง

ทูอินวัน...สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานพิธีลงนาม และเปิดตัวโครงการหมู่บ้านวิทย์ฯ...แนวคิดศาสตร์พระราชา ในงานประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนากองทุนหมู่บ้านตามแนวทางประชารัฐ สู่การสร้างศักยภาพหมู่บ้านอย่างยั่งยืนด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยมี ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ และ รศ.นที ขลิบทอง ร่วมงาน ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เยี่ยมชม...วาลเดอมาร์ ดูบันยอฟสกี้ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ประจำประเทศไทย เยี่ยมชมกระบวนการผลิตอาหารปลอดภัยของซีพีเอฟ โรงงานอาหารสำเร็จรูปหนองจอก ที่ใช้เทคโนโลยี Automation & Robotic ที่ทันสมัยในกระบวนการผลิตไส้กรอกและอาหารสำเร็จรูป ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการ โดยมี ณฤกษ์ มางเขียว และ ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย ให้การต้อนรับ

เลี้ยงพระราชทาน...ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย อภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน และ รชตภร โตดิลกเวชช์ ประธานชมรมแม่บ้านพัฒนาชุมชน ร่วมงานเลี้ยงพระราชทาน ผู้ปฏิบัติงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่บริเวณสนามเสือป่า เมื่อวันก่อน

ปั่นทั่วไทย...ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดกิจกรรมปั่นจักรยานโครงการปั่นทั่วไทย ลดการใช้พลังงานจัดโดย กรมสรรพสามิต ร่วมกับ กระทรวงการคลัง และ ธ.ก.ส. เพื่อรณรงค์ให้ประชาชน ร่วมอนุรักษ์พลังงานโดยการใช้จักรยานเป็นพาหนะ ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ที่สวนน้ำโคราช วอเตอร์แลนด์

แข่งขับขี่ปลอดภัย...พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร. โยอิจิ มิซึทานิ ปธ.กก.บห. อารักษ์ พรประภา รอง ปธ.กก.บห. และ สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รอง ปธ.กก.บห.เอ.พี. ฮอนด้า เปิดแข่งขัน ทักษะขับขี่ปลอดภัย ฮอนด้า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระดับประเทศ ครั้งที่ 1 ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า กรุงเทพมหานคร

พลังขับเคลื่อน...เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว แถลงข่าวการจัดงานวันสตรีสากล ประจำปี 2561 ภายใต้กรอบแนวคิด พลังสตรีชนบท พลังขับเคลื่อนสังคมไทย ชูบทบาทสตรีชนบท ขานรับนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ เสริมแกร่งและสนับสนุนสตรีให้มีศักยภาพสร้างความยั่งยืน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อวันก่อน

เครื่องสำอางฮาลาล... รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่มอุตสาหกรรม SMEs ผลิตเครื่องสำอาง Halal Startup 2018” Ep.3 Halal Cosmetic ขานรับวิสัยทัศน์นโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยมี กรณ์ จาติกวณิช ร่วมบรรยายในหัวข้อ อนาคตเศรษฐกิจไทยในตลาดเครื่องสำอางฮาลาล ที่อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา จุฬาฯ

ต้อนรับซัมเมอร์... ชำนาญ เมธปรีชากุล จัดงาน MADE IN SUMMER มอบความพิเศษต้อนรับซัมเมอร์ ด้วยส่วนลดสูงสุด 50% ที่ เดอะมอลล์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ โดยมี กิติมา เหลืองศรีทอง นงลักษณ์ โลหะมาณพ กฤชคุณ พรธนนันท์ พรรษมน พิริยะเมธา และ ขนิษฐา ดรุณเนตร ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ 3 รามคำแหง

พื้นที่ความรู้...สมชัย ถาวรรุ่งโรจน์ เปิดตัวคอนเซ็ปต์ใหม่ B2S THINK SPACE พระราม3 สาขาที่สามในไทย ชูแนวคิด The NExploration Space พื้นที่ความรู้แห่งยุคดิจิทัล 4.0 ของทุกคนในครอบครัว โดยมี กรณ์ วิจิตร สิทธิพร พีตกานนท์ วราลักษณ์ ประเสริฐเจริญสุข โรรส โรจนะ และ อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย ร่วมงาน ที่ร้าน B2S เซ็นทรัลพลาซา พระราม3

ฉลองสิบปี...อนุวัติ วิเชียรณรัตน์ ปธ.กก.บห. โฟร์โนล็อค จัดงาน 4NOLOGUE PRESENTS ฉลองครบรอบ 10 ปี โฟร์โนล็อค เพื่อเป็นของขวัญให้กับทุกคนตลอดปี 2018 ก้าวสู่การเป็นบริษัท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ คอนเทนต์ โปรไวเดอร์ เต็มรูปแบบ โดยมี จินตนา อุดมทรัพย์ บุษบา ดาวเรือง กรณ์ ณรงค์เดช และ จินา โอสถศิลป์ ร่วมงาน ที่โฟร์โนล็อค เฮดควอร์เทอ