ทีมข่าวคิดลึก

เกมการเมือง เริ่มขยับเข้าสู่โหมดของความเข้มข้นมากขึ้นตามลำดับ ทั้งที่เบื้องหน้า "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ" หรือ คสช. คือ "ผู้คุมเกม" กุมอำนาจเอาไว้ในมือ แต่ดูเหมือนในห้วงจังหวะนี้ คสช. และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว"บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กำลังตกเป็น"เป้านิ่ง" ถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีได้อย่างง่ายดาย !

ก่อนหน้านี้ บรรดาพรรคการเมืองนักการเมืองไปจนถึง "กลุ่มการเมือง"ต่างพากันหวั่นไหว วิตกไปตามๆกันว่า สุดท้ายปลายทางของการต่อสู้ในสนามการเลือกตั้ง ที่สุดแล้ว "ตัวแทนพรรค" ที่จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงเก้าอี้ "นายกรัฐมนตรี"แทบไม่มีทางได้ลุ้น เพราะมีข่าวสะพัดว่าหลังการเลือกตั้งจะมี "นายกฯ คนนอก"ได้รับการเชื้อเชิญโดย "250 ส.ว." และบางพรรคการเมืองที่เตรียมหนุน พล.อ.ประยุทธ์

แน่นอนว่า "สัญญาณ"ในลักษณะดังกล่าวนี้ มีความเข้มข้นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ผู้คนในสังคม พากันตั้งคำถามว่า คสช.จะใช้วิธีส่ง "คนนอก"เข้ามานั่งกุมอำนาจฝ่ายบริหารเอาไว้ แม้จะปล่อยให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเพื่อคืนประชาธิปไตย ตามโรดแมปที่วางเอาไว้เท่านั้นใช่หรือไม่

ยิ่งพิจารณาถึง "ความจำเป็น" ของคสช.ว่าจะไม่ยอมให้เกิดปัญหา "เสียของ"เหมือนกับที่ "นายทหารรุ่นพี่" เคยทำผิดพลาดกันเอาไว้ จึงทำให้การต้องมีการยึดอำนาจซ้ำไปซ้ำมา นอกจากนี้เมื่อมองไปยัง "ภารกิจ" และแผนงานต่างๆที่รัฐบาล คสช. ได้วางเอาไว้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา จะยิ่งพบว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีนั้น จำเป็นต้องมีผู้มาสานต่อรวมทั้ง "รัฐธรรมนูญฉบับ 2560" ที่เป็นเสมือนกฎกติกาซึ่งร่างขึ้นมาเพื่อจัดการกับนักการเมือง ก็ถูกจับจ้องจากนักการเมืองตลอดมาว่า วันหน้าหากมีโอกาสจะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว เพราะเป็นฉบับที่มาจาก คสช.และทำลายพรรคการเมือง

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายการเมืองที่พยายามหาทาง "แก้เกม"คสช. ด้วยการกดดัน บีบให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลงมาเล่นในสนามเลือกตั้ง ด้วยตัวเอง เพื่อสกัดเส้นทาง "นายกฯคนนอก" ก่อนถึงวันเปิดสนาม ทั้งการเรียกร้องให้บิ๊กตู่ ลงสมัครในนามพรรคการเมือง พรรคใด พรรคหนึ่ง ไปจนถึงการจี้ให้เจ้าตัวออกมาประกาศจุดยืนว่า จะไม่รับตำแหน่งใดๆ หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง

อย่างไรก็ดีเส้นทางกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้คำมั่นเอาไว้ แต่กลับดูเหมือนว่าไม่มีใครเชื่อมั่น และไว้ใจว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้จริงยิ่งเมื่อเวลานี้บรรดาพรรคการเมือง ต่างพากัน กล้าแข็ง ท้าทาย คสช.ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งพรรคเก่าที่มีอยู่เดิม ไปจนถึงพรรคหน้าใหม่ที่พยายามขอแจ้งเกิดในสนาม เพื่อประกาศเป็น "ทางเลือกที่สาม" ล้วนแล้วแต่ไม่เป็นผลดีต่อ คสช.ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ยังต้องไม่ลืมว่า คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ - รัฐบาลและคสช. เองไม่ได้อยู่จุดที่จะไว้วางใจได้ ในท่ามกลางรายงานเชิงลึกว่าวันนี้เสียงของพรรคเพื่อไทย ยังนำหน้า แม้ "ทักษิณชินวัตร" อดีตนายกฯ เจ้าของพรรคจะอยู่ในสภาพติดหล่มจากคดีความ และอยู่นอกประเทศก็ตาม

สถานการณ์ทางการเมือง เข้าสู่จุดที่สามารถพลิกผันและแปรเปลี่ยนได้อยู่ตลอดเวลา แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะประกาศกำหนดการเลือกตั้งแล้ว แต่เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ คือ "จุดขาย" จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะต้องหาทางโจมตีจุดขายให้กลายเป็น "จุดอ่อน"อย่างที่เห็น