ก.วัฒนธรรมเกาะกระแสชื่นชมละคร“บุพเพสันนิวาส”ปลุกกระแสคนไทยสนใจประวัติศาสตร์ การแต่งกาย อาหาร ภาษา ต่อยอดจัดเส้นทางตามรอยเรียนรู้ประวัติศาสตร์สถานที่จริง

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ในที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้หยิบยกประเด็นละครโทรทัศน์เรื่องบุพเพสันนิวาส มาหารือถึงกระแสละคร ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลามในขณะนี้ โดยเฉพาะการร้อยเรียงเรื่องราวเพื่อให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ การอนุรักษ์ความเป็นไทยทั้งวัฒนธรรม อาหารไทย การแต่งกาย ภาษาไทย ตลอดจนการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของมรดกของชาติ โดยเฉพาะแหล่งโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อาทิ พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม และวิหารวัดพระมงคลบพิตร รวมถึงวัดไชยวัฒนาราม วธ.ขอชื่นชมทางผู้สร้างละครได้สร้างสรรค์ มีเนื้อหาที่ดี อีกทั้งช่วยปลุกกระแสและส่งเสริมให้คนไทยได้มีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติ และหันมาสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งหนังสือ ตำรา สื่อโซเชียล ตลอดจนเดินทางตามรอยละครไปสัมผัสกับสถานที่จริง ขณะเดียวกัน วธ.ยังได้ร่วมกับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้จัดและทีมสร้างละครบุพเพสันนิวาส ด้วยการต่อยอดในการถ่ายทอดความรู้ทางประวัติศาสตร์ให้แก่เด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องนี้ในวันที่ 15 มีนาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

“ผมได้ติดตามละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมาหลายตอน โดยส่วนตัวคิดว่ามีการสร้างสรรค์เรื่องราวได้ดี มีการให้ความรู้ ควบคู่ไปกับการสอดแทรกความสนุกสนานของตัวละคร ทำให้มีความเข้าใจประวัติศาสตร์ได้ง่าย ไม่น่าเบื่อ อีกทั้งยังเพิ่มอรรถรสการรับชมละครได้อย่างดี ต้องชื่นชมทั้งผู้ประพันธ์บทละคร ผู้จัดสร้าง ทีมงาน และนักแสดงทุกคนทุกฝ่าย ขณะเดียวกัน วธ.ยินดีที่จะสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์สื่อต่างๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเป็นไทยทุกด้าน ไปเผยแพร่สู่สาธารณชน จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย” นายวีระกล่าว

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า เบื้องต้นทางกรมศิลปากรได้แจ้งว่าพร้อมจะจัดเส้นทางตามรอยละครบุพเพสันนิวาส ในวันที่ 17-18 มีนาคมนี้ เพื่อนำมัคคุเทศก์หรือไกด์ที่สนใจไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในสถานที่จริง โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ มาบรรยายและถ่ายทอดความรู้ เพื่อนำไปในการอธิบายให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบและเข้าใจอย่างถูกต้อง ที่สำคัญจากกระแสละครดังกล่าวคนรุ่นใหม่สนใจเรียนรู้ประวัติศาสตร์จะเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นให้คนหันมาการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น

แฟ้มภาพ