สัปดาห์นี้ 'กนก กนธี' จะพาทุกคนเดินทางไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งพม่า หรือ เมียนมาร์ หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และทัศนียภาพที่สวยงาม อีกทั้งมีแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีความวิจิตรตระการ และสามารถอนุรักษ์วัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ปักหมุดหยุดอยู่ที่ย่างกุ้ง

โดยเมืองที่พลาดไม่ได้สำหรับนักเดินทางหน้าใหม่ ที่จะต้องไปปักหมุด นั้นก็คือ ย่างกุ้ง เพราะจากที่ 'กนก กนธี' มีโอกาสไปสัมผัสบอกได้คำเดียวว่า เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพม่า อีกทั้งเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางด้านการพาณิชย์ ด้วยการผสมผสานเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล มีพื้นที่สีเขียว ทะเลสาบ รวมถึงวัดวาอาราม และพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของย่างกุ้ง ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีความสูงที่สามารถมองเห็นได้จากหลายมุมของย่างกุ้ง

หลายๆ คนใช้เวลาไปกับการเดินเที่ยวชม พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์สีทองอร่ามที่สูงถึง 99 เมตร สามารถมองเห็นได้ทั่วทั้งเมือง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มาเยือนพม่า โดยคำว่า ชเว หมายถึง ทอง ส่วน ดากอง เป็นชื่อดั้งเดิมของเมืองย่างกุ้ง

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

สำหรับมหาเจดีย์แห่งนี้ได้บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเจดีย์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งในแต่ละวัน จะมีทั้งชาวพม่าและชาวต่างชาติเดินทางมากราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมความงามของเจดีย์แห่งนี้เป็นจำนวนมาก ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นสถานที่แสวงบุญทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้นับถือศาสนาพุทธอีกด้วย

เดินสำรวจดูวิถีชีวิตพม่า

ขณะที่ระหว่างวันไม่ควรพลาดกับการไปเดินสำรวจย่านไชน่าทาวน์อันคึกคัก เนื่องจากเป็นย่าานการค้าของคนจีนที่มาตั้งรกรากในพม่า และมีชื่อเสียงว่าเป็นเเหล่งรวมอาหารขึ้นชื่อของเมืองย่างกุ้ง เหมาะสำหรับการมาเดินเล่นเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศแบบชิล ชิล โดยเฉพาะในยามค่ำคืนจะคึกคักเป็นพิเศษ มีอาหารเลิศรสให้ลิ้มลอง ตั้งแต่ร้านอาหารหรูหราไปจนถึงสตรีทฟู้ด ซึ่งรวมๆ แล้วบรรยากาศจะคล้ายกับเยาวราชของบ้านเรา ดังนั้นจึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นดูวิถีชีวิตเเละความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานต่างๆ

ตลาดโบยกอองซาน

ขณะที่ ตลาดโบยกอองซาน เดิมชื่อตลาดสก็อต ถูกสร้างขึ้นในปี 1926 ได้รับอิทธิพลการออกแบบจากยุคอาณานิคมของอังกฤษ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในย่างกุ้ง เป็นแหล่งรวมของฝากนานาชนิดที่ราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็น อาหารนานาชาติ เสื้อผ้า ของที่ระลึก อัญมณี เครื่องประดับต่างๆ ผลงานหัตถกรรมอย่าง ไม้แกะสลัก เครื่องแกะสลัก เครื่องลงรักปิดทอง ถ้วย จาน ชามแบบโบราณ โคมไฟแก้วแบบต่างๆ แจกันเจียระไน รวมถึงผ้าไหมลายสวยงาม

ทะเลสาบกันดอว์จี

อีกทั้ง 'กนก กนธี' ยังมีโอกาสเที่ยวชมบริเวณ ทะเลสาบกันดอว์จี ที่อยู่ไปไม่ไกลจากเจดีย์ชเวดากองมากนัก ณ ที่แห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธ์กันอยู่หนาตา เนื่องจากบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของปราสาทการเวก ปราสาทรูปทรงเรือสีทองอร่ามขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก

หรือจะเป็น เจดีย์สุเล ซึ่งมีชื่อเรียกล้านนาว่า สุเลพญา เป็นมหาบูชาสถานของพม่า ลักษณะเด่นของสถานที่แห่งนี้คือ เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม เหลืองทองอร่าม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง เป็นเจดีย์เก่าแก่ที่ชาวพม่านับถือกันมาเป็นพันปี และยังเป็นศูนย์กลางของถนนสายหลักทุกสายที่พุ่งเข้าหาเจดีย์แห่งนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รักการถ่ายภาพอีกด้วย

เจดีย์สุเล

สุดท้ายของวันสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อน เพื่อจะออกไปผจญภัยภายในเมืองย่างกุ้งช่วงค่ำคืน ขอแนะนำ เบสท์เวสเทิร์น กรีนฮิลล์ โฮเทล ซึ่งตั้งอยู่ในย่านพื้นที่สีเขียวของเมืองย่างกุ้ง สามารถเดินไปยังทะเลสาบกันดอว์จี ได้ในระยะใกล้เคียงให้บริการห้องพัก 187 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หรือจะเป็น เบสท์เวสเทิร์น ไชน่าทาวน์ โฮเทล ที่อยู่ไม่ไกลจากถนนสแตรนด์ ถนนสายสำคัญเก่าแก่คู่นครย่างกุ้งและเจดีย์สุเล ใจกลางเมืองให้บริการห้องพักจำนวน 93 ห้อง น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่นิยมความ
สะดวกสบายในการเดินทางได้ไม่น้อยทีเดียว

เบสท์เวสเทิร์นฯ ย่างกุ้ง

บรรจุในโปรแกรมท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามก็ตาม 'กนก กนธี' ขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ที่จะต้องบรรจุไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวยามวางแผนเดินทางมาพม่า นั้นก็คือ ทะเลสาบอินเล ทะเลสาบแห่งนี้อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามของรัฐฉาน อยู่ห่างจากเมืองตองยีประมาณ 25 กิโลเมตร เหมาะแก่การมาเที่ยวชมเพื่อศึกษาถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพม่าที่เรียกได้ว่ากลมกลืนกับธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง นั้นก็คือทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชนที่เรียกตนเองว่า ชาวอินตา เป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปี ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการทำการเกษตรบนเกาะวัชพืชที่พวกเขาสร้างขึ้นมาเองกลางลำน้ำในทะเลสาบ

อินเล เลค

ซึ่งยามที่ล่องเรือท่องเที่ยวไปใน ทะเลสาบอินเล นักท่องเที่ยวจะพบเห็น ชาวอินตาทำการประมงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งไม่เหมือนที่ใดในโลก จนทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลเป็นแห่งแรกของเมียนมาโดยองค์การยูเนสโก เช่น การหาปลา โดยยกสุ่มกรวยซึ่งมีแหยึดครอบลงไปสุดก้นทะเลสาบ แล้วปล่อยให้แหจมลงไปจากนั้นค่อยใช้ฉมวกแทงหรือไม่ก็ดึงสุ่มขึ้นมา ปลาที่จับได้จะถูกนำขึ้นมาใส่ในช่องเก็บใต้ท้องเรือ และการพายเรือด้วยเท้า เนื่องมาจากการปรับการดำรงชีวิตและเพิ่มความสะดวกให้เข้ากับหลักทางภูมิศาสตร์ของทะเลสาบอินเล และการไปดูชาวอินตาพายเรือด้วยเท้าจึงน่าจะเป็นเหตุผลต้นๆ ของการไปเที่ยวทะเลสาบอินเล รวมไปถึงการได้ชื่นชมวิถีชีวิตและธรรมชาติแบบโรแมนติกก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

หรือถ้าจะเดินเที่ยวบนฝั่งก็จะมี วัดชเวยันเป ซึ่งแปลเป็นไทยว่า สมปรารถนา มีอายุ 115 ปี สร้างโดยเจ้าฟ้าไทยใหญ่ ทั้งหมดทำจากไม้สัก มีงานแกะสลักประดับอยู่เป็นจุดๆ เช่น ซุ้มประตู และขอบหน้าต่าง โดยทุกคนสามารถพบเห็นสามเณรพากันชะโงกหน้าออกมา พร้อมยิ้มทักทายกับนักท่องเที่ยว และภาพดังกล่าว จัพบเห็นได้บ่อยตามหน้าหนังสือทั่วไป เพราะถือเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะเยี่ยมชมก่อนถึงทะเลสาบอินเลนั้นเอง

ชาวอินตาหาปลา

ซึ่งที่นี่จะมี เบสท์เวสเทิร์น เธาซันด์ ไอแลนด์ อินเล เลค ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำยองชเว ทางเหนือของทะเลสาบอินเลที่เป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมสายหลักและเมืองท่าทางการค้าของพม่า เพราะฉะนั้นจากที่ตั้งของโรงแรม จึงทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงมนต์เสน่ห์ของแม่น้ำยองชเวและวิถีชีวิตของชาวอินตา ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์อันสวยงามที่อยู่เบื้องหน้ากันอย่างเต็มอิ่ม

เบสท์เวสเทิร์นฯ อินเล เลค

พิเศษสุดในช่วงนี้นักท่องเที่ยวสามารถเติมเต็มความประทับใจยิ่งขึ้นกับทริปท่องเที่ยวพม่า ด้วยโปรโมชั่นห้องพักของโรงแรมในเครือเบสท์เวสเทิร์นที่ประเทศพม่า กับโปรโมชั่นเบสท์ดีล จองห้องพักที่โรงแรมในเครือเบสท์เวสเทิร์น ณ โรงแรมที่ร่วมรายการ 2 คืนติดต่อกัน รับส่วนลด 20% โปรโมชั่นนี้สำหรับการจองห้องพักตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 31 ธันวาคม 2561 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือจองห้องพักได้ที่ https://www.bestwestern.com/en_US/offers/asia-hotel-discounts/best-deals...

สำหรับสัปดาห์หน้า 'กนก กนธี' จะพาทุกคนไปท่องโลกที่ใดนั้นสามารถติดตามหาอ่านได้ในคอลัมน์ สะพายกล้องท่องโลก ของหนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ที่เดียวเท่านั้น

กนก กนธี
siamtravel58@gmail.com