ตรุษจีนปีนี้ของไหว้โดยเฉพาะขนมเทียนและขนมเข่ง วัตถุดิบขึ้นราคาโดยเฉพาะน้ำมันพืชขึ้นเท่าตัวจาก 340 บาท ปีนี้ขึ้นสูงถึงลังละ 730 บาท

วันที่ 27 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวกุลวดี ไกรวิลาศ อายุ 50 ปี เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพทำขนมเข่งและขนมเทียน ตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเพื่อใช้ตามงานพิธีมงคลต่างๆและในเทศกาลสำคัญๆโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ทุกปีจะมีลูกค้าขาประจำสั่งทำ โดยในแต่ละปีจะทำส่งไม่ต่ำวันละ 80-90 กก. กก.ละ 100 บาท

นางสาวกุลวดี กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาวัตถุดิบ ที่ใช้ทำขนมเข่งและขนมเทียน ก็จะมีหลักๆคือแป้ง น้ำมันพืช น้ำตาลปีบ พริกไทย ถั่วเหลือง ธัญพืช จำพวกมัน และแคลรอท เป็นต้น และทุกอย่างที่ซื้อนั้นตนเองจะซื้อยกกระสอบ ยกลัง เพราะต้องใช้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะได้ในราคาส่ง ที่ซื้อที่ละเล็กทีละน้อย แต่ปีนี้ยอมรับว่าวัตถุดิบทุกอย่างขยับราคาสูงขึ้น อย่างมาก อย่างละไม่ต่ำกว่า 40-80 บาท ยกเว้นน้ำมันพืช ที่จำเป็นไม่น้อยกว่าวัตถุดิบตัวอื่นๆเพราะน้ำมันพืชจะทำให้ขนมไม่ติดกับใบตอง โดยน้ำมันพืชที่เคยซื้ออยู่ทุกปี จะอยู่ในราคา 380 บาท มาปีนี้น้ำมันพืชยกลังๆละ 730 บาท ส่งให้ตนเองต้องขอขึ้นราคา 10 บาท ซึ่งจากเดิม กิโลกรัมละ 100 บาท มาเป็น 110 บาท ซึ่งโชคดีที่ลูกค้าเข้าใจในสถานการณ์ในขณะนี้ที่สินค้าทุกอย่างขึ้นราคาหมด ยกเว้นรายได้ที่เท่าเดิม แต่รายจ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งก็อยากจะขอให้ทางรัฐบาลได้ช่วยลงมาควบคุมราคาสินค้าให้ลดลงกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ก็จะดี