วันนที่ 27 ม.ค.65 เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสะแก ศาลาใหญ่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พร้อม นายเกียรติคุณ ต้นยาง  ประธานชมรมทนายความจิตอาสา หลังจากชายอายุ 38 ปี พนักงานขับรถส่งของบริษัทแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ เสียชีวิตในธนาคารหลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้ไม่ถึงสองชั่วโมง จากสถานีกลางบางซื่อ ทำให้ครอบครัวตอนนี้ขาดเสาหลักไป

นางไพลิน จันทะโสภี ภรรยาผู้เสียชีวิตเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า นายมนตรีเคยฉีดวัคซีนแอสตร้าฯมาแล้วก่อนหน้านี้ 2 เข็ม พอถึงกำหนดเข็มที่3 ก็ไปตามนัดและได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่สถานีกลางบางซื่อ ในวันที่ไปฉีดวัคซีนสามีตนเดอนทางไปกับรุ่นน้องที่สนิทกัน หลังจากฉีดเสร็จสามีตนก็ขับรถกลับและเดินทางไปที่ธนาคารไทยพานิชณ์ สาขา เจ้าพระยาพร้อมกับรุ่นน้อง จากนั้นตนก็มาทราบเรื่องว่าสามีตนอยู่ที่รพ.แล้ว หมอโทรมาแจ้งว่าสามีไม่หายใจ ตนจึงรีบเดินทางไปที่รพ.แต่ก็ไม่ทันแล้ว  ตอนนี้ตนกลายเป็นเสาหลักครอบครัวแล้วก็ต้องสู้ต่อไป คอยดูแลลูกๆอีกสองคน ลูกสาวคนโตอายุ 11 ขวบ ลูกชายคนเล็กอายุ 7 ขวบ ซึ่งในวันที่สามีเสียก็เป็นวันเกิดของลูกชายคนเล็กด้วย วันนี้พาลูกชายไปกราบศพพ่อเขาแต่ลูกชายยังถามหาพ่อเขาอยู่เลย ทางฝั่งลูกสาวก็เขียนโน๊ตลงในโทรศัพท์ว่าอยากได้พ่อคืนมา อยากให้มาฉลองวันเกิดด้วยกันพร้อมกัน4คน วันนี้มีทนายเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการรับเงินเยียวยาจำนวน 400,000 บาท ที่ทางสำนักงาน สปสช.มีหนังสือแจ้งไว้ถึงกรณีเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ซึ่งในส่วนนี้ตนและครอบครัวไม่ทราบมาก่อน ก็รู้สึกดีใจและขอขอบคุณที่พี่ทนายเดินทางเข้ามาช่วยเหลือในส่วนนี้ ซึ่งเงินในส่วนนี้สามารถช่วยเหลือครอบครัวของตนและลูกๆได้มากๆ

นายเกียรติคุณ ต้นยาง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับการติดต่อมาจากทางด้านภรรยาผู้เสียชีวิต ตนจึงได้เดินทางมาที่วัดเพื่อมาแจ้งสิทธิ์ว่าในกรณีนี้ มีประกาศของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เกี่ยวกับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับผู้มีผลกระทบหรือได้รับผลจากการฉีดวัคซีนโควิด19 ในกรณีนี้คือเสียชีวิต ซึ่งเป็นไปตามข้อ5(1) คือได้รับเงินเบื้องต้นจำนวน 400,000 บาท ในวันนี้ก็จะให้ทางภรรยาของผู้เสียชีวิตรวบรวมเอกสารต่างๆแล้วจะนำไปยื่นที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีในวันจันทร์นี้  นอกจากนี้ตามประกาศของ สปสช.ในข้อ5(1)และข้อ5(2) หากเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนจะได้รับ400,000 บาท ,สูญเสียอวัยวะหรือพิการจะได้รับ 200,000 บาท,แต่ถ้าบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่องจากการได้รับวัคซีน จะได้รับ 100,000 บาท ในส่วนนี้มีหลายคนที่ยังไม่ทราบข้อมูลในส่วนนี้ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เสียโอกาสไป จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงพี่น้องประชาชนหากได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด19 ทาง สปสช.มีเงินช่วยเหลือเบื้องต้นและสามารถบื่นเอกสารได้ภายในระยะเวลา2ปี  ใกล้ที่ไหนไปยื่นที่นั้น อยู่จังหวัดไหนก็ไปยื่นที่สาธารณสุขจังหวัดนั้น ขอแค่ให้มีหลักฐานว่สฉีดวัคซีนมา ไม่ว่าจะฉีดที่ไหนก็ตาม หากได้รับผลกระทบตามที่กล่าวมาก็สามารถนำเอกสารไปยื่นได้เลย

ล่าสุด นางไพลิน จันทะโสภี และญาติได้นำร่างของผู้เสียชีวิตไปไว้ที่วัดสะแก เพื่อสวดบำเพ็ญกุศลในวันนี้ (27 ม.ค.)จะเป็นการรดน้ำศพและสวดคืนแรก โดยจะตั้งสวด3วันและมำการฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค.เวลา 15.00 น.