วันที่ 27 ม.ค. 2565 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการที่มีคนนำยาจำนวนมากมาทิ้งไว้ภายในพื้นที่สาธารณะ ในเขต ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น และมีการตรวจพบเมื่อวานที่ผ่านมานั้น ซึ่ง สสจ. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริง

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ยาหมดอายุที่นำมาทิ้งถือว่ามีปริมาณมาก เพราะแต่ละกองเหมือนว่าจะนำมาทิ้งทั้งตู้ โดยสรุปยาที่นำมาทิ้งมีทั้งยาสามัญประจำบ้าน พบได้ตามร้านขายยาทั่วไป เช่น ยาแก้ปวด ยาโรคกระเพาะ กรณีที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบซองยาในที่เกิดเหตุ ระบุชื่อร้านและหมายเลขโทรศัพท์ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเจ้าหน้าที่นำชื่อร้านมาตรวจสอบกับทะเบียนอนุญาตจำหน่ายยา ขออนุญาตเปิดร้านขายยากับสำนักงานสาธารณสุข พบว่า ร้านดังกล่าวเคยได้รับการอนุญาตให้ขายยาจริง แต่ได้แจ้งยกเลิกกิจการไปตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งมีผลทางกฎหมายแล้ว

สำหรับการดำเนินการตามกฎหมายนั้น ได้ใช้ พรบ.สาธารณสุข 2535 ว่าด้วยเรื่องการกำจัดขยะและการก่อเหตุรำคาญ กรณีนี้คือการนำยาไปทิ้งโดยไม่ได้รับอนุญาต และการเผายาหมดอายุ สร้างมลภาวะในพื้นที่ ซึ่งทั้ง 2 กรณีมีโทษ ทั้งจำและปรับ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขขอนแก่นได้ตรวจสอบแล้ว จึงทำหนังสือถึงเทศบาลตำบลเมืองเก่าแจ้งข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

...