วันที่ 19 ม.ค.65 เวลา 09.10 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย ของนายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า ใกล้จะมีการเลือกตั้งก็จะต้องมีการตั้งพรรคใหม่ แต่เกิดขึ้นแล้วจะอยู่ได้หรือไม่ได้อยู่ที่การยอมรับของประชาชน ซึ่งทุกคนต้องพิสูจน์ตัวเองอีกนาน ไม่ใช่วันเปิดตัวแล้วจะชี้ชัดได้ เมื่อเปิดแล้วมีนโยบาย มีทีมงาน มีองคาพยพอย่างไร ที่สำคัญที่สุดคือคุณยืนอยู่จุดไหนของแนวคิดทางสังคม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก ดังนั้นต้องรอดูเขาก่อนว่ายืนอยู่จุดไหน

เมื่อถามว่า พรรคสร้างอนาคตไทยที่เปิดตัวใหม่จะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ในอนาคต นายสุทิน กล่าวว่า ยังเร็วไป เพราะต้องดูว่าเขายืนอยู่จุดไหน และต้องดูว่าเขามีทิศทางและนโยบายอย่างไร การจะร่วมงานกันนอกเหนือจากแนวคิดแล้วนโยบายก็ต้องไปด้วยกันได้ด้วย แต่ละพรรคก็ต้องไปสัญญากับประชาชนใหม่ ถ้าเขาไม่ใช้จุดขายมาใส่ในนโยบายของรัฐบาลก็ยาก ดังนั้นต้องดูไปอีก เพราะเร็วไป ใครเป็นหัวหน้าพรรคก็ยังไม่รู้ เห็นแต่ว่ามีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ และนายอุตตม

เมื่อถามว่าการแยกตัวไปตั้งพรรคใหม่จะทำให้พรรคพลังประชารัฐอ่อนแอหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า แน่นอน โดยเฉพาะในเชิงปริมาณ แต่จะมีออกมาอีกไหมต้องตามดูอีกเยอะ ยังไม่น่าจะจบแค่นี้ สถานการณ์ในพรรคร่วมรัฐบาลไม่น่าจะจบแค่นี้ ต้องดูต่อ อาจจะมีระลอกหนึ่ง ระลอกสอง ระลอกสาม จากประสบการณ์ เมื่อเกิดปรากฎการณ์อย่างนี้ก็จะมีอีกเรื่อย ๆ