วันที่ 14 ม.ค.65 ที่ชุมพร นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี กรรมการที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นปราศรัยเวทีเลือกตั้งซ่อมชุมพร เขต 1 ในรอบ 8 ปี ด้วยลีลาดุเดือดว่า วัฒนธรรมทางการเมืองและมารยาททางการเมือง โดยเฉพาะในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันต้องไม่เอารัดเอาเปรียบกัน เพราะในสนามเลือกตั้งทุกพรรคการเมืองเหมือนพี่น้องกันหมด และกล่าวติดตลกว่า ส่วนตัวไม่ได้ห่วงลุงตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แต่ห่วงลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์ สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่รู้จะตกบันไดเมื่อใด ยืนยัน ไม่ได้มาปราศรัยด่าใคร แค่มาเอาไจช่วย พร้อมแซวลุงป้อมว่า อย่าให้นักข่าวถามมาก เพราะสุดท้ายก็ได้คำตอบว่า "ผมไม่รู้"

"ส่วนตัวผิดหวังกับลุงป้อมที่เป็นผู้ใหญ่มาเล่นการเมือง เพราะคนที่เป็นรัฐบุรุษต้องมองการณ์ไกล ต้องเห็นผลประโยชน์ของชาติมากกว่าผลประโยชน์ของพรรค หากลุงป้อมต้องการช่วยชาติบ้านเมืองต้องสำรวจตัวเองว่า เล่นการเมืองเพื่ออะไร การเลือกตั้งต้องมองการณ์ไกล ต้องมีแนวร่วมไม่ใช่มีแค่เงิน แล้วจะมีพรรคร่วมไปทำไม เที่ยวกวนตีนแต่พรรคร่วม"นายไตรรงค์ กล่าว

นายไตรรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐว่า ส่วนตัวไม่ใช่นักเลง แต่นักเลงก็เรียกพี่ มองว่า ร.อ.ธรรมนัส ยังไร้เดียงสาทางการเมือง ลุงป้อมต้องดึงสติไว้บ้าง อย่าฟังมากเกินไป มีทรัพย์อับปัญญา มีปัญหาต้องเตือนกัน พร้อมย้ำทุกนโยบายที่เกิดขึ้นหลังจากการจัดตั้งรัฐบาล ถือเป็นนโยบายของทุกพรรค ไม่ใช่ของพรรคใดพรรคหนึ่ง อย่าไปดูถูกใคร เป็นคนบ้าหรือเปล่า นึกว่าเราทำไม่เป็นหรอ แต่ประชาธิปัตย์ไม่อยากทำ หากใช้วิธีนี้ ประชาธิปไตยก็ไม่พัฒนา ที่เอาแต่ใช้เงิน ใช้อิทธิพล จึงขอให้ใช้สมองใช้และเหตุผล รวมถึงนโยบายมาสู้กันดีกว่า

"ผมเชื่อว่าลุงตู่ไม่โกง แต่ถ้าการเลือกตั้งใหม่แล้ว คนทางดูไบกลับเข้ามา ก็เกิดปัญหาอีก พร้อมยกถึงปัญหาโครงการจำนำข้าวในสมัยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เสียหายไปกว่า 7 แสนล้าน และมีอีกหลายคดีที่มีการทุจริต จนเกิดการชุมนุม ภายใต้กลุ่มก็ กปปส. เพื่อต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่เป็นการชุมนุมที่ยาวนานที่สุดในโลก

หากไม่ออกมาต่อสู้ บ้านเมืองจะเสียหายมาก ดังนั้น ปัญหาของชาติคือคนดีวางเฉย ยกตัวอย่าง นายชุมพล จุลใจ อดีต ส.ส.ชุมพร และแกนนำ กปปส. ที่ออกมาต่อสู้เพื่อชาติ ดังนั้น วันนี้ไม่ได้มาหาเสียง ไม่ได้มาด่าพรรคไหน แต่มาขอให้ประชาชนเป็นผู้พิพากษาในการเลือกนายอิสรพงษ์ มากอำไพ เบอร์ 1 เข้ามาเป็นผู้แทนฯ"นายไตรรงค์ กล่าว