วันที่ 12 ม.ค.65 จากปัญหาราคาเนื้อหมูที่ในปัจจุบันมีราคาที่แพงมากเป็นประวัติการณ์ จากราคาปกติอยู่ที่ก.ก.ละ 100-120 บาท แต่ปัจจุบันราคาพุ่งขึ้นไปทะลุ ก.ก.ละ 200 บาท สร้างความเดือดร้อนและผลกระทบกับประชาชนโดยตรงในทุกภาคส่วน ทั้งภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจ จนเกิดไอเดียที่จะนำเข้าหมูสดจากต่างประเทศเพื่อเพิ่มปริมาณหมูในตลาด หวังให้ราคาหมูปรับลงมานั้น ล่าสุดมีเสียงสะท้อนจากฟากฝั่งของเขียงหมู โดนนายยุพดี หรือเจ๊หมึก เจ้าของเขียงหมูในตลาดภาษีซุง จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า การนำเข้าหมูไม่น่าจะช่วยดึงราคาหมูลงมาได้ตามที่คาดการณ์กัน เพราะที่จริงแล้วหมูในประเทศเพื่อนบ้านเอง ก็เป็นหมูที่ประเทศไทยส่งออกไปแทบทั้งสิ้น การนำเข้าหมูก็เท่ากับเปิดโอกาสให้เกิดการเวียนเทียนหมูหาผลประโยชน์ และจะไม่ได้หมูราคาถูกตามที่หวังด้วย ซึ่งหากจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้จบจริงๆ กุญแจสำคัญที่รัฐบาลควรจะต้องเข้าไปพูดคุยเจรจาก็คือ ฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ และมีหมูเป็นมากที่สุดจึงเป็นคนกำหนดราคาตลาด หากคุยกับฟาร์มใหญ่ให้ลดราคาหมูเป็นลงมาได้ ราคาหมูชำแหละก็ปรับตัวลงตามได้ทันที แต่หากจะนำเข้าเป็นการแก้ปัญหานั้นไม่น่าจะช่วยได้ เพราะหมูนอกหรือหมูในล้วนมาจากแหล่งเลี้ยงเดียวกัน