“ผมว่าโมเดลที่ดีสำหรับคนทำหนังคือ การทำซับไตเติ้ลอังกฤษ งานของคุณจะไปถึงคนทั่วโลก เราต้องมีความฝันให้ไกล ฝันให้ใหญ่ แล้วมุ่งไป งานของผมจึงตั้งอยู่บนแนวคิดผลิตหนังไทยให้โลกดู”

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2554 อาร์ม – อนุสรณ์ สร้อยสงิม เด็กฟิล์มปีสามมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ใช้เวลาในช่วงน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งมหาวิทยาลัยสั่งปิดเป็นเวลา 6 เดือน เดินทางไปเขาใหญ่กับเพื่อนอีกสองคนเพื่อทำหนังสั้น เรื่อง ‘Present Perfect แค่นี้ก็ดีแล้ว’

หนังสั้นความยาว 30 นาทีเรื่องนี้เกิดขึ้นจากความทะยานอยากของชีวิตที่ตั้งใจจะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ของอาร์ม จุดเริ่มต้นเล็กๆ นี้คือการเริ่มต้นก้าวเดินที่ยิ่งใหญ่ในระดับโลกของ Commetive Production บริษัทผลิตภาพยนตร์ที่อาร์มและเพื่อนก่อตั้งขึ้นมารองรับการนำเสนอ Present Perfect ออกสู่สาธารณชน

“ทำเสร็จอัพโหลดในยูทูป แค่ 4 เดือนยอดวิวเกิน 7 แสน เริ่มมีคนมาสัมภาษณ์ขอซื้อหนัง ผมจึงทำซับไตเติ้ลอังกฤษส่งไปงานเทศกาลหนังที่เกาหลี เปิดตัวสำเร็จที่นั่น”

เบื้องหลังเรื่องราวนี้ อาร์มยกเครดิตทั้งหมดให้กับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ “เชื่อมั้ยว่าผมลงทุนทำหนังสั้นเรื่องนี้แค่ 3,000 บาท” อาร์มบอกว่าผู้สนับสนุนรายใหญ่ในการทำงานของเขาคือมหาวิทยาลัยที่อนุญาตให้หยิบยืมอุปกรณ์ถ่ายทำและสตูดิโอตัดต่อรวมทั้งคำปรึกษาจากคณาจารย์ในสาขาวิชาการผลิตภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์

"ที่นี่เปิดกว้างทางความคิดมาก นักศึกษาอยากทำอะไรขอให้บอก มหาวิทยาลัยสนับสนุนเต็มที่ สี่ปีที่ผมเรียนไม่ค่อยได้อยู่ในห้องเรียนนะ

ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดได้เราต้องพาตัวเองออกไปจากกรอบ ออกไปข้างนอก ออกไปทำงานจริงๆ

เราเรียนกันแบบนี้ ยิ่งตอนนี้มหาวิทยาลัยพัฒนาสาขาวิชาเป็นคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ ทุกอย่างครบยิ่งกว่าตอนที่ผมเรียน บอกตรงๆ ว่าอิจฉารุ่นน้องมาก”

มหาวิทยาลัยยังเป็นสถานที่เปิดโลกความคิดและมุมมองสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้การผลิตงานของนักศึกษา ทำให้แม้วันนี้อาร์มจะกลายเป็นศิษย์เก่าไปแล้วแต่ก็ยังกลับไปช่วยงานมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ อาร์มเรียนจบสาขาบริหารภาพยนตร์ใช้เวลา 4 ปีสำหรับปริญญาหนึ่งใบ ซึ่งอาร์มบอกว่าไม่สำคัญเท่ากับการได้ฝึกฝนการทำงานผ่านการเรียนรู้ ลงมือทำงานจริงๆ โปรเจ็คจบของอาร์มคือ การจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นักเรียนนักศึกษานานาชาติ กรุงเทพ ปี 2557 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ ซึ่งจากการอาศัยประสบการณ์การส่งหนังสั้นประกวดหลายครั้ง ทำให้อาร์มมีคอนเน็คชั่นในต่างประเทศมากมาย

ความสำเร็จของหนังสั้น Present Perfect ทำให้อาร์มขยายผลอีกครั้งในปี 2559 โดยสร้างเป็นภาพยนตร์เต็มรูปแบบความยาว 100 นาที ได้รับการสนับสนุนทุนสร้าง 3 ล้านบาทจากการท่องเที่ยวจังหวัดฮิงะชิคาวะ (Higashikawa)

นั่นคือเหตุผลที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากสวยงามของญี่ปุ่นทั้งเรื่องและการท่องเที่ยวของจังหวัดฮิงะชิคาวะ เกาะฮอกไกโด ก็บูมขึ้นมาทันทีจากกลุ่มนักท่องเที่ยวไต้หวันหลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และโรมาเนีย หนังเดินสายไปหลายประเทศ ได้รับความสำเร็จทุกประเทศ ทำรายได้รวมมากกว่าแปดหลักให้กับคอมเมทีฟโปรดักชั่น

วันนี้ อาร์มเป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับหนังหนุ่มครีเอทีฟไฟแรงวัย 28 ปีที่น่าจับตา และเขากำลังจะลงมือสร้างบางสิ่งให้วงการภาพยนตร์ไทยในเร็วๆ นี้ !!