แม่ค้าและผู้บริโภคที่บุรีรัมย์ โอดไข่ไก่อาหารหลักของคนมีรายได้น้อยยังปรับขึ้นราคาแล้วจะหันไปกินอะไร วอนรัฐบาลเร่งแก้ไขพยุงราคาอย่าให้ปรับ เพราะกระทบทำให้ภาระค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น สวนกระแสกับภาวะวิกฤตโควิด​ ที่ขายของยากและหากินลำบาก

วันที่ 11 ม.ค.65 หลังจากสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ซึ่งเป็นผู้กำหนดราคาแนะนำไข่ไก่ในตลาดทั่วไป ได้ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่อีก​ แผงละ 5-6 บาท มีผลวันที่ 10 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ส่งผลให้บรรยากาศร้านขายไข่เป็ด ไข่ไก่ ในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์​ ค่อนข้างเงียบเหงา โดยแม่ค้า​ ยอมรับว่า​ ไข่ไก่ทุกเบอร์ได้ปรับขึ้นราคาอีก​ แผงละ 5 บาท อาทิ ไข่ไก่เบอร์ 0 จากปกติแผงละ 120 บาท ปรับขึ้นเป็นแผงละ 125 บาท, ไข่ไก่เบอร์ 1 เดิมแผงละ 110 บาท ปรับขึ้นเป็นแผงละ 115 บาท, ไข่ไก่ เบอร์ 2 เดิมแผงละ 105 บาท ปรับขึ้นเป็นแผงละ 110 บาท ส่วนเบอร์ 3 และเบอร์ 4 ก็ปรับขึ้นแผงละ 5 บาทเช่นกัน ซึ่งพอลูกค้าเดินมาถามพบว่าราคาไข่ไก่ปรับขึ้นบางคนก็ซื้อบางคนก็ไม่ซื้อ ทำให้ส่งผลกระทบกับยอดขายลดลง

ขณะที่ลูกค้าต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หากราคาไข่ไก่ซึ่งถือเป็นอาหารหลักของผู้มีรายได้น้อยยังปรับราคาสูงขึ้น ก็จะส่งผลกระทบกับผู้บริโภคอย่างแน่นอน เพราะต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น เพราะตอนนี้ไม่ใช่แค่ไข่ไก่ ทั้งหมู ผักก็แพงเช่นกัน จึงอยากให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางหรือมาตรการแก้ปัญหาข้าวของแพงด้วย

นางรัชยา รัชตานนท์ ผู้บริโภค บอกว่า ปกติจะซื้อไข่ไก่ไปประกอบกอาหารที่บ้านรับประทานเป็นประจำ เพราะเป็นอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ประกอบกับราคาประหยัดด้วย แต่หลังจากที่มีการปรับขึ้นราคาอีก​ ก็ต้องได้รับผลกระทบแน่นอน เพราะทำให้ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น และหากราคาไข่แพงขึ้นมากกว่านี้​ ก็อาจจะต้องหันไปบริโภคอย่างอื่นแทนก็เป็นได้ แต่หากเป็นไปได้ก็อยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาหรือพยุงราคาทั้งไข่ไก่ และหมู ไม่ให้แพงขึ้นกว่านี้ เพราะจะทำให้ประชาชนผู้บริโภคเดือดร้อน

ด้านนางกฤษณากรณ์ มะนิตรัมย์ แม่ค้าขายปลีกไข่ไก่​ ในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ บอกว่า หลังจากที่มีการประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่ ก็ส่งผลทำให้ยอดขายลดลงเพราะลูกค้าบางคนที่เข้าใจก็ซื้อ แต่บางคนไม่เข้าใจพอเดินมาเห็นราคาก็ไม่ซื้อ จึงจำเป็นต้องสั่งไข่ไก่มาขายน้อยลงกว่าเดิม ก็อยากให้ภาครัฐได้หาแนวทางแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่แพงไม่ให้แพงขึ้นกว่านี้อีก ไม่เช่นนั้น​ก็จะกระทบทั้งคนขายและคนซื้อแน่นอน