แสงไทย เค้าภูไทย

ไวรัส ASFv ตัวการทำหมูตายจนทำให้ราคาเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์หมูแพง พาเนื้อสัตว์อื่นๆแพงตาม มีการระบาดหลายครั้งแล้ว แต่ทำไมไทยไม่มีวัคซีนฉีดป้องกัน ขณะที่เพื่อนบ้านเวียดนามมีใช้แล้ว

เวียดนามได้นำวัคซีน ชื่อรหัส ASFV-G-ΔI177L จากสหรัฐฯมาทดลองฉีดให้หมูตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ได้ผลดี และ ขณะนี้กำลังผลิตเองในประเทศเพื่อใช้ในการป้องกันโรคไข้อหิวาต์แอฟริกาที่กำลังระบาดไปทั่วเอเชีย ยุโรปในขณะนี้

การที่บริษัทผลิตวัคซีนอเมริกันเลือกเวียดนามเป็นที่ทดลองวัคซีนตัวนี้ก็เพื่อดูผลว่า วัคซีนตัวนี้ใช้ได้ผลกับหมูสายพันธุ์เอเชียหรือไม่ หลังประสบความสำเร็จในการฉีดให้หมูสายพันธุ์อเมริกันกับสายพันธุ์ยุโรปมาแล้ว

ยิ่งกว่านั้น ยังเกิดจากการผลักดันขององค์การอาหารและเกษตรกรรมของสหประชาชาติ (FAO) ที่เห็นว่าเมื่อ 2-3 ปีก่อนเกิดไวรัสระบาดในหมูที่เวียดนาม ลุกลามไปถึง 63 จังหวัด ทำให้หมูตายถึง 6 ล้านตัว

นอกจากวัคซีนสหรัฐฯ แล้ว จีนก็มีการพัฒนาวัคซีนฉีดป้องกันไวรัส ASF ( African Swine Fever) เช่นกัน ทำให้ขณะนี้มีวัคซีนสำหรับฉีดป้องกันไวรัสตัวนี้ออกมา 7 ยี่ห้อแล้ว

ไม่รู้ว่ากรมปศุสัตว์บ้านเราจะรู้เรื่องนี้ไหม

เพราะถ้ารู้ก็คงจะหามาฉีดให้หมูบ้านเราแล้ว การตายโครมของหมูนับหมื่นๆตัวจากเชื้อโรคนี้ จึงไม่ควรจะเกิดขึ้น

หมูก็จะไม่แพง เนื้อไก่ ปลา กุ้งที่ใช้บริโภคแทนเนื้อหมูก็จะไม่แพงตาม

ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ตลอดจนผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบก็จะไม่แห่ตามแพงไปด้วย

โรค ASF ที่ไทยเรียกว่าอหิวาต์สุกรนั้น เมื่อหมูติดเชื้อแล้ว จะมีอาการเฉียบพลัน คือ เบื่ออาหาร ไม่ยอมกินอาหาร เลือดออกใต้ผิวหนัง เป็นจ้ำแดงที่ผิวหนัง ใบหู หน้าท้อง ตัวเขียว อาเจียน ถ่ายเหลว ท้องร่วง หมูตั้งท้องจะแท้ง

จะตายภายใน 6-13 วัน แต่ก็มีบ้างที่ตายใน 20 วัน อัตราตาย สามารถขึ้นไปถึง 100%

โรคระบาดในหมูเกิดเป็นระยะๆ เมื่อ 1-2 ปีก่อนก็มีโรคลัมปีสกิน (LSD) ระบาด หมูตายกันเป็นหมื่นๆตัว

มีการขอนำเข้ายารักษา LSD จากเอกชน แต่หน่วยงานรัฐเกี่ยงว่าต้องได้รับการรับรองจาก อย.ก่อน

รุงๆรังๆกว่าจะได้ยามาใช้สยบ LSD ได้ เจ้าของฟาร์มหมูหลายแห่งหมดเนื้อหมดตัวไปตามๆกันอย่างที่เป็นกันอยู่ในขณะนี้

คราวนี้ก็เช่นกัน จะแกล้งไม่รู้หรือไม่ว่า มีวัคซีนฉีดป้องกัน ASF แล้ว จะซื้อจากจีนหรือจากอเมริกาก็ได้

ซ้ำร้ายกว่านั้น ยังมีการปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับการะระบาดของโรคด้วย แต่ก็มีการแก้ตัวว่าไม่ได้ปกปิด

ไวรัสหมู บางครั้งเรียกว่าไข้หวัดใหญ่หมู (Swine Flu) ระบาดแทบจะปีเว้นปี บางปีก็มาถึงไทย บางปีก็เกิดเฉพาะเพื่อนบ้าน อย่างเวียดนาม จีน ฮ่องกง เป็นต้น

สำหรับอหิวาต์หมูนั้น ม.เกษตรศาสตร์พบว่า มีการระบาดตั้งแต่กลางปีที่แล้ว

“เมื่อปีที่ผ่านมาผู้บริหารของกรมปศุสัตว์ได้ให้สัมภาษณ์ว่าประเทศไทยไม่มีโรค”

อาจารย์วีระวัฒน์ ภัทรศักดิ์กำจร อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เผยหลังจากวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นเป็นเพราะเกิดโรคระบาดในหมูจนทำให้หมูล้มตายเป็นจำนวนมาก

นี่เองที่เป็นเหตุให้ นักร้องศรีสุวรรณ จรรยาเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปยื่นคำร้องต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอให้ไต่สวน สอบสวนเอาผิดอธิบดีปศุสัตว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กรณีปล่อยให้หมูแพง-ไข่แพง

ด้วยข้อกล่าวหา ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย โดยเฉพาะการปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF

ขอพ่วงท้ายอีกข้อได้ไหม คือเรื่องวัคซีน

เพราะดูมันมีความยุ่งยาก มีเลศนัยยังไงพิกลในการนำเข้ามาใช้

ไม่ต่างกันเลยระหว่างวัคซีนหมูกับวัคซีนคน