วันที่ 11 ม.ค.65 มีรายงานข่าวแจ้งว่ากลางดึกที่ผ่านมา หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำเเม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย สถานีเรือเชียงของ ร้อย ทพ.3106 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ตำรวจ สภ.เชียงของ และด่านศุลกากรเชียงของ ได้ลาดตระเวนตรวจตราตามแนวชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงของ จ.เชียงราย

เวลาต่อมาได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเขียว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน ขับไปริมแม่น้ำโขงพื้นที่หมู่ 10 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ลักษณะกำลังจะลักลอบขนลงเรือเพื่อนำไปยังประเทศเพื่อนบ้านเจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเหตุจึงเข้าไปตรวจสอบแต่คนขับและคนโดยสารไปด้วยรวม 2 คน ได้ทิ้งรถแล้ววิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดรถพร้อมดำเนินการฐานลักลอบส่งออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากรต่อไป

อีกรายทหารพราน ร้อย.ทพ.3106 ลาดตระเวนถึงพื้นที่หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงของ พบมีเรือยนต์หรือเรือกาบจำนวน 1 ลำ แล่นข้ามแม่น้ำโขงมาจาก ฝั่ง สปป.ลาว​ เข้ามาเทียบฝั่งไทยจากนั้นมีชาย 2 คน ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจำนวน 2 คัน เข้าไปยังจุดที่เรือเทียบท่า จากนั้นได้พยายามนำรถจักรยานยนต์ขึ้นไปบนเรือกาบ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าไปตรวจสอบชายทั้ง 2 คน ได้วิ่งหลบหนีไปได้และทิ้งรถจักรยานยนต์เอาไว้ส่วนเรือกาบได้แล่นกลับฝั่งลาวไป เจาหน้าที่จึงยึดของกลางและนำส่ง สภ.เชียงของ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.