ทีมข่าวคิดลึก

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องถือว่าบรรยากาศการเมืองในบ้านเราไม่เงียบเหงา แต่กลับคึกคักทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะเป็นความเคลื่อนไหว ที่กำลังทำให้ "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รู้สึกรำคาญใจอยู่ไม่น้อย !

ช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 10 ก.พ."กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย" แสดงพลังต่อต้าน คสช. และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปปลายปี 2561 บริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง

จากนั้นวันที่ 11 ก.พ. มีภาพของ"2 อดีตนายกฯ" 2 พี่น้องตระกูลชินวัตร"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อขณะทั้งคู่กำลังเลือกซื้อเกาลัดที่กรุงปักกิ่งประเทศจีน

แน่นอนว่าทั้งสองเหตุการณ์ ต่างพุ่งเป้าตรงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. โดยปริยาย เพราะทางหนึ่งคือการต่อต้านจากกลุ่มนักศึกษาที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมป เพราะกำลังไม่เชื่อมั่นว่าจะถูก "ยื้อ" ออกไปอีกนานแค่ไหนส่วนภาพถ่ายของ 2 อดีตนายกฯภายใต้อิริยาบถที่ผ่อนคลาย ที่ประเทศจีนนั้นยังมาพร้อมกับ "รายงานข่าว" ที่ระบุว่าทักษิณเองยังไม่เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้ง

จะมีขึ้นเมื่อใด นอกเหนือไปจากกระแสข่าวว่าต้องการเปลี่ยน "หัวขบวน" มีแรงกระเพื่อมจากสมาชิกพรรคคัดค้านการเข้ามามีบทบาทของ "คุณหญิงสุดารัตน์เกยุราพันธุ์" แกนนำพรรคเพื่อไทยล่าสุดฟาก พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีชัดเจนว่าไม่ได้ให้ความสนใจ แต่ขอให้ต่างชาติช่วยจับตา และขอให้ผู้ที่ทำผิดกฎหมายไปเคลื่อนไหว ทั้งนี้การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องแสดงท่าทีว่าไม่สนใจ "2 อดีตนายกฯ" ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเนื่องจากในความเป็นจริงแล้วมีความเป็นไปได้ว่า "การข่าว" ของ คสช.เอง ต้องรายงานทุกอย่างที่เกิดขึ้น ไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าวแล้วเช่นเดียวกับเรื่องของสถานการณ์ภายในประเทศ คะแนนนิยมของพรรคไหนเป็นอย่างไร ไปจนถึง "เรตติ้ง" ระหว่างหัวหน้ารัฐบาลกับ "พรรคการเมือง" เมื่อเข้าโค้งสุดท้ายของโรดแมป ใครนำ หรือใครรั้งท้าย

ดังนั้นจึงหมายความว่า ทุกเรื่องล้วนแล้วแต่ไม่มีอะไรเป็นเรื่อง "เซอร์ไพรส์" รวมถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาต่อต้าน คสช.ตลอดจน "แนวร่วม" ที่ต้องการจุดกระแส "14 ตุลา2516" ด้วยเชื่อว่า สถานการณ์วันนี้ 2561 มีความสุกงอมมากพอ แต่ถึงกระนั้น คสช.เองอาจประเมินออกมาในอีกทางหนึ่งและเชื่อว่าโอกาส "จุดติด" นั้นดูจะเป็นไปได้ยาก ด้วยเหตุที่ "บริบท" การเมืองในเวลานี้ แตกต่างจากเมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

อย่างไรก็ดี การขยับของพรรคเพื่อไทยและกลุ่มนักศึกษากลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่คาดหวังว่าจะสามารถ "เขย่าคสช." ให้เป็นเหมือนมะม่วงสุกที่หล่นร่วงลงมาจากต้นได้ง่ายดายนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเรื่องนี้แม้แต่พรรคเพื่อไทยเองก็รู้ดี หรือแม้แต่ล่าสุดได้มีการสำรวจคะแนนนิยมในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานก็ยังมีข้อบ่งชี้ว่าพรรคเพื่อไทย ยังครองแชมป์อยู่เช่นเดิม

แต่หากที่สุดแล้ว คสช.ยังเป็นฝ่าย"กำหนดเกม" ชี้ขาดการเลือกตั้งครั้งใหม่ถึงแม้เวลานี้จะมีความพยายามปล่อยข่าวกันไปไกลว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้นเหนื่อยล้าเต็มทีกับการเผชิญหน้าทั้งงานและปัญหาสารพัดเรื่อง ทั้งศึกนอก ศึกในจนทำท่าว่าเจ้าตัวอาจจะถอดใจ ไม่ขอนั่ง"นายกฯ คนนอก" กันให้สะพัดพักใหญ่แล้วก็ตาม !