ป ป ท.เชือดโกงเงินสงเคราะห์คนจนและผู้ติดเชื้อเอดส์ จ.ขอนแก่น หลังประชุมบอร์ด ป.ป.ท ลงมติอนุมัติตั้งอนุกรรมการสอบทุจริต

จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำ ต.เขาน้อย อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่นชาวบ้านกว่า 90 คน ที่มีรายชื่อได้รับเงินช่วยเหลือยืนยันไม่ได้รับเงินตามโครงการ แต่เคยให้เอกสารกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์ ฯ เจ้าหน้าที่ใบอกว่าเพื่อใช้ประกอบเอกสารเบิกเงินค่าดูแลผู้ป่วยเดือนละ 100 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ไม่เคยรู้ว่ามีเงินช่วยเหลือคนละ 2,000 บาท พบมีมูลความผิดชัดเจน อยู่ระหว่างสอบสวนผิดเจ้าหน้าที่ 5 คน และตรวจสอบทั่วประเทศทั้ง 37 ศูนย์ เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

วันที่ 13 ก.พ.61 ที่สำนักงาน ป.ป.ท. อาคารซอฟแวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี นายกิตติ ลิ้มชัยกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย บอร์ด ป.ป.ท.อีก 6 ท่าน ประกอบด้วย นายจีระรัตน์ นพวงศ์ ณ อยุธยา พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี พล.อ.ชัยรัตน์ ชีระพันธุ์ นายภิญโญ ทองชัย นายอนุสิษฐ คุณากร นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.(หนึ่งในบอร์ด ป.ป.ท.) และพ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. ร่วมประชุมพิจารณาลงมติตั้งอนุกรรมการไต่สวน เรื่องการทุจริตเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น

พล.ต.อ.จรัมพร ในฐานะโฆษก บอร์ด ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ป.ป.ท.ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้าน กว่า 90 ราย โดยพบว่าทั้งหมด ถูกนำเอาสำเนาบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง

"สำหรับการประชุม คณะกรรมการ ป.ป.ท.มีมติรับเรื่องไว้ไต่สวนข้อเท็จจริงแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง การยักยอกเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อ HIV และปลอมแปลงเอกสาร โดยมีเจตนาทุจริตอันเป็นเหตุให้ข้าราชการเสียหาย เป็นข้าราชการ .เจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ฯ ละเว้นปฎิบัติหน้าที่ฯ ตามมาตรา 157 ทำการปลอมแปลงเอกสาร รับรองหลักฐาน เอกสารที่เป็นเท็จฯ ส่วนผู้ต้องหาที่ไม่ใช่ข้าราชการ หรือเป็นพนักงานราชจะถูกดำเนินคดีข้อหา สนับสนุนในการทุจริตด้วย" พล.ต.อ.จรัมพร กล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า ผู้ถูกร้องเรียนมี 5 คน นศ.2 คน อีก 3 คน เป็นเจ้าหน้าที่ในศูนย์ฯ ผู้ถูกกล่าวมี 6 คน เป็นข้าราชการ 2 คน ระดับ ผอ.ศูนย์ และข้าราชการ ส่วนอีก 4 คนไม่ใช่ข้าราชการ พนักงานราชการ 3 คน และพลเรือน 1 คนทาง ป.ป.ท. ได้ตั้งกรอบไว้ 6 เดือนในการสืบหาข้อเท็จจริง โทษสูงสุดคือไล่ออก