เสวนา คลี่ม่านเกมล่าทุ่งใหญ่ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน กรมอุทยานฯงง!เมื่อคนดังทำผิดทำเกมพลิกได้ กลายเป็นคนจับถูกล่าแทน รับหลายประเด็นเป็นบทเรียนความบกพร่อง ยันไม่ใช่เสือดำตัวสุดท้าย ศศินชี้สังคมไทยสะท้อนชัดรับไม่ได้ ระบุอย่าเอารัฐบาลทหารปี 16 กับปี 61 มาเปรียบ บอกเทียบกันไม่ติด

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เปิดเสวนาวิชาการ “จาก 16 ถึง 61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ ‘ทุ่งใหญ่’ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน ?” โดยมีประเด็นในการเสวนา เกี่ยวกับความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นอกจากนี้ ยังมีประเด็นศักดิ์ศรีความเท่าเทียมกันของเสือดำ เก็ง ไก่ฟ้าและสัตว์ป่านานาชนิด โดยนายเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ตลอดจนประเด็นความเป็นไปของผืนป่าตะวันตกทั้งในวันนี้และวันหน้า โดยนายศศิน เฉลิมลาภ จากมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

อ.รตยา จันทรเทียร ตัวแทนนักอนุรักษ์อาวุโส ได้เล่าถึงอดีตช่วงปี 2516 ว่าคงต้องย้อนไปจนถึงปี 2500 จอมพลสฤษดิ์ ยึดอำนาจ แต่เมื่อเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 การล่าสัตว์ก็หยุดลงแต่พอจบสงครามโลกการล่าก็เกิดขึ้นมาอีก แต่หากพูดถึงการล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศรนั้นต้องนึกถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกที่เป็นข่าวใหญ่โตเพราะพบซากสัตว์ภายในเฮลิคอปเตอร์ที่ตกที่มีความเกี่ยวพัน ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีกลุ่มนักศึกษาเข้าไปศึกษาธรรมชาติและยืนยันได้ถึงการเข้ามาล่าสัตว์ ยุคนั้นตนมองว่ายังไม่รู้สึกว่าต้องหวงแหนสัตว์ป่าเพราะยังมีคนระดับประเทศใช้ยุทธภัณฑ์ของทางราชการไปล่าสัตว์ที่แม้อยากจะปิดแต่ก็ทำไม่ได้เพราะเกิดเหตุจนสังคมรับทราบนำไปสู่การหันมารักษาสัตว์ป่าต่อไป

นายสมโภชน์ โฆษกกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นเรื่องน่าตกใจที่เสือดำถูกล่าโดยผู้กระทำผิดเป็นบุคคลระดับประเทศ ถือเป็นคนดังในสังคม ซึ่งย้ำว่าเดิมเราทำคดีกันตามปกติแต่พอนักข่าวทราบเรื่องนี้และสะท้อนว่าผู้กระทำผิดเป็นบุคคลระดับประเทศมันทำให้ทุกอย่างพลิก และใครจะคิดว่าหัวหน้าวิเชียรจะมีความผิดในเรื่องการงดเว้นค่าธรรมเนียมที่เป็นประเด็น ซึ่งในหลายประเด็นนั้นเป็นบทเรียนที่เราต้องยอมรับในความบกพร่องแต่ต้องดูที่เจตนาหลายอย่างประกอบ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญจากนี้คือเราจะทำอย่างไรในพื้นที่อื่นๆ อีกนอกเหนือจากกรณีทุ่งใหญ่ ตอนนี้กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ที่จับกุมผู้กระทำผิดมีประเด็นมากกว่าผู้ล่า ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ในอนาคตการอนุญาตก็ต้องรอบคอบกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเสือดำตัวนี้ไม่ใช่ตัวสุดท้าย แต่จะดีมากๆ ถ้าเสือดำตัวนี้เป็นตัวสุดท้ายที่ถูกล่า

ทั้งนี้ ในประเด็นเรื่องการดูแลเจ้าหน้าที่ของเราจริงแล้วเราทำอย่างต่อเนื่องดีขึ้น แต่อาจยังไม่เพียงพอ ถามว่าทุกวันนี้ทำไมเขายอมทำทั้งๆที่สวัสดิการไม่ดี ก็เพราะว่าเขาทำเพราะเขารักที่จะทำงานนี้ อย่าคิดว่าเขาไม่มีที่ไปคนเหล่านี้มีที่ไปมีฝีมือ ดังนั้น อย่าให้ความรักเขาหมดลง คดีก็ว่าไปตามกระบวนการ ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงลงพื้นที่อยู่ตามปกติ

ด้านนายศศินกล่าวว่า การล่าสัตว์ป่าในเมืองไทย ไม่ใช่กีฬา หากสัตว์ป่าในเมืองไทยมีมากก็ทำได้เหมือนต่างประเทศ ของไทยยังมีน้อย ยังทำลายระบบนิเวศน์ ห่วงโซ่อาหาร และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้สะท้อนให้เห็นความเคลื่อนไหวของสังคมทั้งความสะใจ ด่าทอคนทำผิด แสดงว่าสังคมไม่ยอมรับการกระทำเหล่านี้ ซึ่งผมถือว่าเราชนะแล้ว ส่วนด้านกฎหมายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ และต้องมองไปข้างหน้าไม่เฉพาะเพียงผืนป่าตะวันตก สัตว์ป่าสะท้อนความสมบูรณ์ของผืนป่า เจ้าหน้าที่ไม่เพียงทำงานหนักที่สุด ยังต้องทำงานลาดตระเวน สำคัญต้องปรับเปลี่ยนการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ต้องทำงานร่วมกัน ขณะที่เรื่องเพิ่มโทษมองเป็นเรื่องเล็ก

ทั้งนี้ มองว่าปี 16 ถึง ปี 61 ถือว่าท่าทีของรัฐบาลผิดกัน ครั้งนั้นปี 16 รัฐบาลมีท่าทีปกปิด ปิดบังซ่อนเร้น ทำให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความสงสัย ขณะที่ตอนนี้นายกฯพูดชัดเจนไม่ปกป้องคนผิด