"บุญรักษ์"เผยมีงบฯแลกเป้ารอเพียบ! จี้ผอ.เขต-รร.หาทางยกคุณภาพการศึกษา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวถึงนโยบายการประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ว่า ที่ผ่านมา สพฐ. จะจัดประชุม ผอ.สพท.ประมาณ 1-2เดือนครั้ง แต่ตนต้องการให้ ผอ.สพท.ได้มีเวลาทำงานในพื้นที่เต็มที่มากขึ้น ดังนั้น ในปี 2561 จึงกำหนดจัดการประชุมใหม่เป็น 3เดือนครั้ง ซึ่งครั้งแรกจัดไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ จ.นครราชสีมา โดยตนให้แบ่งกลุ่มลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียน แบ่งเป็น21 สาย เพื่อไปดูหน้างานแล้วนำปัญหากลับมาประชุมหารือ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้ ประเด็นที่วางไว้ คือ ภาพรวมของโรงเรียน การบริหารจัดการสอดคล้องกับนโยบายของ สพฐ.หรือไม่ โรงเรียนมีจุดเด่นอะไร และการดำเนินงานตามนโยบายของ ศธ.หรือรัฐบาล ติดปัญหาอุปสรรคอะไรหรือไม่ ต้องการรับการสนับสนุนอะไรบ้าง เป็นต้น โดยหลังจากประชุมแล้ว ให้กลับไปดำเนินการในพื้นที่ จากนั้นอีก 3 เดือนจะติดตามผลในการประชุมครั้งต่อไปว่าแก้ปัญหาอะไรสำเร็จบ้าง

"การทำงานของผม จะฟังความคิดเห็นจากผู้ปฏิบัติข้างล่างขึ้นมา เพราะที่ผ่านมาเมื่อสั่งการลงไปแล้ว ก็ไม่รู้ว่าห้องเรียนมีความพร้อมหรือไม่ เขตพื้นที่ฯ มีความพร้อมหรือไม่ ต้องให้การสนับสนุนอะไรอีกบ้าง ทั้งเรื่องคนและงบประมาณ จึงจำเป็นต้องรับฟังเพื่อทราบปัญหาก่อน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ สพฐ.ได้ตั้งงบประมาณไว้หลายร้อยล้านบาท รอเพียงให้โรงเรียน และเขตพื้นที่ฯ มีเป้าหมายว่า จะยกคุณภาพการศึกษากันอย่างไร มีเป้าหมายและวิธีการอย่างไร แล้วเสนอมาของบฯ จาก สพฐ. เป็นงบฯ แลกเป้า"

ดร.บุญรักษ์ กล่าวและว่า สิ่งที่ สพฐ.กระตุ้นอยู่เสมอ คือถ้าเขตพื้นที่ฯ พบปัญหาต้องหาวิธีแก้ไข ซึ่งอาจใช้วิธีการประชุมระดมสมองครูในโรงเรียนก็ได้ เช่น ถ้าไปดูโรงเรียนอื่นแล้วเห็นวิธีการแก้ปัญหาก็กลับมาพีแอลซี (PLC) ในโรงเรียนตัวเองว่ายังขาดและต้องพัฒนาอะไร เพราะงบฯ สามารถขอได้ทั้งปี ซึ่ง สพฐ.เตรียมงบฯ ไว้แล้ว แต่จะไม่จัดงบฯ ลงไปทีเดียว เพราะเราต้องการให้โรงเรียน คิดเอง ทำเอง เน้นสื่อมือทำที่สอดคล้องกับพื้นที่ จะไม่เน้นสื่อจากส่วนกลางเว้นแต่ที่เป็นสื่อสากลที่จะต้องใช้