ก้าวสู่ศักราชใหม่ หลายวัดดังแปดริ้วจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี ขณะประชาชนบางส่วนชื่นชมแสงสีต่างวัฒนธรรม เคาท์ดาวน์ริมฝั่งลำน้ำบางปะกงสุดคึกคัก

วันที่ 1 ม.ค.65 เวลา 00.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานเคาท์ดาวน์นับถอยหลังสู่ศักราชใหม่ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า มีวัดดังหลายแห่งจัดให้มีพิธีการสวดมนต์ข้ามปี ตามหลักวิถีพุทธ เพื่อให้การก้าวเข้าสู่พุทธศักราชใหม่ 2565 เป็นไปอย่างมีสติอยู่บนความไม่ประมาท เช่น ที่วัดบางปรงธรรมโชติการาม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.9 ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งถือเป็นวัดราษฎร์ที่เก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 26 ไร่ 60 ตรว. และยังเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุภายในพระมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ 3 ชั้น ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนาอีกแห่งหนึ่งของ จ.ฉะเชิงเทรา ด้วย โดยได้มีการเริ่มสวดมนต์ตั้งแต่ในช่วงเวลา 23.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค.64 ไปจนถึงเวลาข้ามศักราชใหม่สู่วันที่ 1 ม.ค.65

ขณะที่ภายในพระอุโบสถหลังใหม่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ได้มีการจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปีภายในพระอุโบสถหลังใหญ่เช่นเดียวกัน โดยมีคณะสงฆ์ได้เริ่มสวดมนต์นับตั้งแต่ในช่วงเวลา 17.00 น. ที่ผ่านมาจนถึงห้วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านก้าวเข้าสู่พุทธศักราชใหม่ 2565 หลังเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 31 ธ.ค.64

ส่วนที่บริเวณริมฝั่งลำน้ำบางปะกง ภายในสวนมรุพงษ์ด้านหน้า รพ.พุทธโสธร เขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ซึ่งมีการประดับไฟแสงสีและต้นคลิสต์ภายในสวนมรุพงษ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน นับสัปดาห์ ตั้งแต่ในช่วงเทศกาลคลิสต์มาสเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.64 นั้น ได้มีประชาชนผู้หลงใหลในแสงสี ต่างพากันเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงก่อนพลบค่ำที่ผ่านมา และยังมีหลายคนยังคงปักหลัก เพื่อรอคอยเวลาเคาท์ดาวน์ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่กันอย่างคึกคัก