คำชะโนดสุดคึกคักรับส่งท้ายปีเก่า นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศหลั่งไหลขอพรให้ตนเองและครอบครัวพ่วงท้ายขอให้มีโชคมีลาภในปีใหม่นี้จากพ่อปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.64 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปี 2564 ที่คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี สุดคึกคักอย่างมาก เพราะประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมาสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมาเพื่อขอพรศิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว โดยทุกคนตั้งใจเดินทางมาโดยผ่านการจองออนไลน์ ทำให้บรรยากาศสุดคึกคักอย่างมาก หลังจากขอพรแล้วหลายคนก็อยากมีโชคมีลาภรับปีใหม่พากันแวะแผงล็อตเตอร์รี่เพื่อเสี่ยงโชครี่ ถึงแม้ว่าหวยพึ่งออกแต่คำชะโนดมีขายแล้ว แต่ยังแพง ใบเดียว 110 บาท แม่ค้าบอกว่ารับมาแพง

สำหรับคนที่ชอบเสี่ยงโชคหลังจากไหว้พ่อปู่แม่ย่าภายในเกาะต้องมาแวะที่ลานบวงสรวงหน้าเกาะคำชะโนดวันนี้ลานบวงสรวงแน่นไปด้วยโต๊ะบวงสรวงและรำแก้บนถวายพ่อปู่แม่ย่า ที่ลานบวงสรวงมีโต๊ะหนึ่งไม่เล็กไม่ใหญ่ปานกลาง มีเพียงพ่อจ้ำคำชะโนดคนเดียวทำพิธีบวงสรวงแก้บน เจ้าภาพโต๊ะอยู่กรุงเทพมหานครไม่ได้มาแต่ต้องทำพิธีแก้บนทราบว่าโชคได้หลายล้านต้องแก้บนก่อนสิ้นปี ที่ขาดไม่ได้โต๊ะบวงสรวงคนโชคดีต้องส่องที่ขันน้ำมนต์พีธีว่าน้ำตาเทียนสีเขียวนี้มีเลขไรบ้านตามสายตา ที่เห็นชัดเป็นเลข 4 ไทย ที่ไม่ต้องมองให้ลำบากสายตา ส่องเห็นเด่นชัดคือเลขธูปพญานาค 177 ตัวเลขที่คนโชคดีมาแก้บนแต่เจ้าตัวไม่มาเผื่อโชคดีปีหน้า