หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ตั้งการ์ดสูง จัดสวดมนต์ข้ามปี ขอขมากรรม ปัดเป่าสิ่งไม่ดีรับมงคล สร้างขวัญกำลังใจต้อนรับปีใหม่ เน้นลดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แนะผู้ร่วมพิธีไม่ประมาทสายพันธุ์โอมิครอน

วันที่ 1 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่วิหารพระพุทธเมตตาประทานพร วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้จัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี และขอขมากรรม โดยกำหนดไม่รับผู้เข้าร่วมพิธีภายนอก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและเกิดคลัสเตอร์ ไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะจากสถานการณ์การการเฝ้าระวังสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งได้ใช้วิธีที่เคยปฏิบัติมาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน โดยการจัดให้ผู้เข้าร่วมพิธีแบบออนไลน์ ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย 3 เพจหลักของวัดไผ่ล้อม

โดยในพิธีหลวงพี่น้ำฝนได้ จัดให้มีการประกอบพิธีทางพราหมณ์ ด้วยการบงสรวงเทพาดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลและสร้างพลังบวกให้กับผู้ร่วมรับชมในพิธี จากนั้นได้เข้าสู่พิธีการขอขมากรรม เพื่อตัดกรรมและขอถอนคำบนบานสานกล่าว และกระทำผิดในอดีต เพื่อชำระล้างใจให้ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ พร้อมปฏิญาณตนเพื่อเป็นคนดี เดินตามรอยพระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และจบด้วยการสวดมนต์ข้ามปี

ซึ่งในการร่วมพิธีดังกล่าวหลวงพี่น้ำฝน ยังได้เทศนาให้คำสั่งสอนในการป้องกันตัวเองในช่วงหลังปีใหม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังถูกจับตามองและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยขอให้ตั้งอยู่บนความไม่ประมาทและตั้งมั่นด้วยการให้คติ ขยัน อดทน รู้บุญคุณคน เป็นหลักในการต่อสู้ชีวิตตลอดปีและตลอดไป