เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 ก.พ.61 ที่ สน.ดอนเมือง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยนายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายอมรรัตน์ สนธิไทย เจ้าของบริษัท Two A Plus

พล.ต.ต.สุรเขษฐ์ กล่าวเปิดเผยว่า การจับครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก หลังจากมีคนร้ายโทรศัพท์เข้าไปข่มขู่วางระเบิดที่สนามบินดอนเมืองถึง 2 ครั้ง โดยหมายเลขที่ปรากฎบนหน้าจอขึ้นต้นด้วย เบอร์ 02 และ 053 ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่าหมายเลขที่คนร้ายใช้โทรศัพท์ข่มขู่ พบว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทดังกล่าวที่เช่าหมายเลขโทรศัพท์และสัญญาณโทรศัพท์ มาจากบริษัททีโอที จำกัด มหาชน ซึ่งเมื่อเช่ามาแล้วกลับให้บุคคลอื่นเช่าหมายเลขโทรศัพท์ต่อ ทั้งที่ตนไม่ได้เป็นผู้รับสัมปทานจากบริษัททีโอที โดยตรง แต่เป็นเพียงบุคคลธรรมดาที่เช่าหมายเลขโทรศัพท์มาใช้เอง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบลักษณะการให้บริการของบริษัทดังกล่าว ดำเนินการโดยเช่าใช้ซิมการ์ดจากบริษัททีโอที แล้วให้เช่าช่วงต่อกับบริษัทอื่น นำไปใช้กับอุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรศัพท์ เคลื่อนที่ระบบจีเอสเอ็ม เพื่อให้สามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยใช้ SIP Server ที่เช่ามาเชื่อมต่อกับ SIP Server ของผู้ให้บริการรายอื่นทั้งในและต่างประเทศ แล้วจึงแปลงสัญญาณจาก VOIP เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณเข้ากับชุมสายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการภายในประเทศที่ได้รับอนุญาต เพื่อติดต่อไปยังหมายเลขปลายทาง

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายอมรรัตน์ รับสารภาพ พร้อมระบุว่าเป็นผู้ขออนุญาตเช่าหมายเลขโทรศัพท์ จากบริษัททีโอที โดยตรง เพื่อนำมาใช้เอง แต่ตนนำไปให้บุคคลอื่นเช่าต่อ ซึ่งไม่ทราบว่าจะมีผู้นำไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวเปิดเผยต่อท้ายว่า อย่างไรก็ตามจากการสืบสวน พบว่า คนร้ายที่โทรศัพท์มาข่มขู่อยู่ที่ LA สหรัฐอเมริกา