เริ่มแล้ววิวาห์ใต้สมุทรตรัง 15 คู่บ่าวสาวเกี่ยวก้อยร่วมกิจกรรม 12 -14 กุมภาพันธ์ ภายใต้แนวคิด "The Moment of Love Trang Thailand" วิจารณ์แซด ถึงการสกรีนคู่บ่าวสาวร่วมกิจกรรม ขณะที่ผู้ว่าฯเผยเป็นการจดทะเบียนจำลอง

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 12 ก.พ.61 ที่จังหวัดตรังได้จัดให้มีการกิจกรรมต้อนรับวันวาเลนไทม์ หรือวันแห่งความรัก ที่ทางหอการค้าจังหวัดตรัง ร่วมกับจังหวัดตรัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ โดยในช่วงเช้า ภายในโรงแรมธรรมรินทร์ ธนา นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายวสันต์ ถนอมทรัพย์ นายชัชวาล ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง นางนันทวัน สิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง เจ้าหน้าที่ภาครัฐและภาคเอกชนจังหวัดตรัง ประชาชนร่วมกันต้อนรับและมอบช่อดอกไม้ให้แก่คู่บ่าวสาวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวน 15 คู่ที่เดินทางเข้าร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2018 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 22 ระหว่างวันที่ 12 ถึง 14 กุมภาพันธ์ 2559 ภายใต้แนวคิด "The Moment of Love TrangThailand"

สำหรับบรรยากาศในเช้าของวันนี้คู่บ่าวสาว ทั้ง 15 คู่ ได้แต่งกายชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวแบบสากล และเป็นชาวต่างชาติจำนวน 2 คู่ มาจากประเทศอเมริกาและเบลเยี่ยม โดยทางผู้สื่อข่าวได้เข้าสัมภาษณ์ ถึงความรู้สึกของคู่บ่าวสาว ที่เป็นชาวต่างชาติมาจากประเทศอเมริกาและเบลเยี่ยม โดยมีคู่ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น และคู่สื่อมวลชน นายถนอมศักดิ์ หนูนุ่น ผู้สื่อข่าวช่อง 8 และภรรยา ร่วมกิจกรรม ช่วงบ่ายคู่บ่าวสาวจะเข้าร่วมขบวนแห่ต้อนรับจากหน้าโรงแรมธรรมรินทร์ธนา ถนนสถานี ไปตามเส้นทางถนนพระราม 6 จนถึงหอนาฬิกาในขบวนจะประกอบด้วย ขบวนกลองยาว ขบวนขันหมาก ขบวนคู่บ่าวสาวและแขกผู้มีเกียรติ พร้อมทั้งวงดุริยางค์จากโรงเรียนต่างๆบรรเลงตลอดเส้นทาง เมื่อขบวนเดินทางถึงหอนาฬิกาจะมีพิธีรดน้ำสังข์

จากนั้นคู่บ่าวสาวจะร่วมงานเลี้ยงต้อนรับและประเพณีกินเหนียวที่โรงแรมธรรมรินทร์ธนา สำหรับประเพณีกินเหนียว เป็นประเพณีที่ชาวตรังนิยมจัดขึ้นในคืนก่อนวันมงคลสมรส และได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ช่วงเย็นคู่บ่าวสาวทั้ง 18 คู่ จะเข้าพิธีรดน้ำสังข์ ณ ลานสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ ด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และร่วมพิธีมงคลสมรสด้วยข้าวเหนียวมูลแกวกะทิไก่ ตามประเพณีของชาวตรัง

นางสาวภัทรพรรณ ชูวา และ Mr. John Fotiadis ชาวอเมริกัน กล่าว กล่าวแสดงถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2018 ในครั้งนี้ว่า ตนเองรู้สึกดีใจมากที่ได้มาร่วมงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่จังหวัดตรัง และได้มาดำน้ำทุกอย่างในจังหวัดตรังสวยมาก ฝ่ายเจ้าบ่าวกล่าวว่าที่ได้มาตรังเป็นความคิดของตนเองนะ ทำให้เราถึงอยากแต่งงาน และตนเองก็อยู่ประเทศไทยมา 20 กว่าปีแล้ว และก็เคยได้ยินข่าวว่ามีคนแต่งงานใต้ทะเล จึงทำให้ตนตัดสินใจ ที่จะลงวิวาห์ใต้สมุทร แล้วเรารักกัน ตนเองรู้ก็เลยมาแต่งงานที่ตรัง และก่อนหน้านี้ก็เคยมาเที่ยวได้มาพักที่หาดปากเมงจังหวัดตรังด้วย

นางสาว อินถวา สายโสภา และ Mr.Jean-Luc Deby ชาวเบลเยี่ยม กล่าวแสดงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร2018 ในครั้งนี้ว่า เราเป็นคนจังหวัดตรังและเราอยากร่วมงานวิวาห์ดำน้ำ ส่วนฝ่ายเจ้าสาว กล่าวถึงตอนแรก ไม่ได้คิดอะไรแต่เมื่อเรียนดำน้ำ เห็นโลกใต้ท้องทะเลสวยงาม จึงได้ชวนกันมาแต่งงานวิวาห์ใต้สมุทร แล้วก็ไม่เคยร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทรเลย แต่เมื่อได้ยิน ก็เลยตัดสินใจ ที่มาแต่งงานในครั้งนี้ และชอบจังหวัดตรังทะเลสวยมากๆ

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่นพร้อมด้วยนางนางวัชราพร สมใจวงษ์ ซึ่งเป็นคู่กิตติมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ หอการค้าจังหวัดตรังหัวหน้าส่วนราชการทุกท่าน ที่ได้ให้เกียรติตนเองในฐานะตัวแทนของหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ชาวอีสานที่ได้มาร่วมงานรู้สึกมีความสุขมาก และเป็นสิ่งที่ดีช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย และตัวเองจะมาอีกครั้งและจะชวนคนอีสานมาร่วมงาน ทุกๆปี และในการมาในครั้งนี้ นอกจากจะมาร่วมงานแล้ว ตนจึงขอเชิญชวนชาวจังหวัดตรังภาคใต้ ไปเชื่อมโยงในภาคอีสานโดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ เดี๋ยวนี้สะดวกมากในเรื่องการเดินทางทั้งทางเครื่องบิน ทางรถ เราภาคอีสานพร้อมที่จะต้อนรับ ภาคใต้ทุกท่าน

นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรังกล่าวว่า บรรยากาศในเช้าวันนี้ดูคึกคัก ยิ้มแย้มแจ่มใสกัน บรรยากาศอบอวลไปด้วยความสุขและความสดใส หลังจากเสร็จสิ้นการต้อนรับในช่วงเช้าแล้วคู่บ่าวสาว จะแบ่งกลุ่ม 5 กลุ่มเพื่อไปท่องเที่ยว ตามสถานที่สำคัญต่างๆในจังหวัดตรัง ทั้งอำเภอเมืองอำเภอกันตังอำเภอห้วยยอดอำเภอสิเกา หลังจากที่คู่บ่าวสาวทั้ง 15 คู่ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆเสร็จแล้วในช่วงบ่ายก็จะมีการเดินแห่ขบวน ขันหมาก ที่บริเวณหอนาฬิกาจังหวัดตรัง ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนทุกๆท่านมาร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทรในปีหน้า อยากจะให้มาชมท้องทะเลกันที่มีความอุดมสมบูรณ์และสวยงามอีกด้วย

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับการสร้างบรรยากาศให้บคู่บ่าวสาวที่ร่วมกิจกรรมวิวาห์ใต้สมุทร์ในครั้งนี้ อย่างน้อยคู่บ่าวสาวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่สดใส ลมเย็นสบาย มีการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกอย่างเดินไปการเตรียมการที่มีมา ทุกฝ่ายรับผิดชอบจะไม่ก้าวก่ายหน้าที่กัน ตนเชื่อว่าหลักการในการต้อนรับจะทำให้คู่บ่าวสาวเกิดความประทับใจ ที่มีการพูดถึงการสกรีนคู่บ่าวสาวที่จะเข้าร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร์นั้น เรียนชี้แจงว่า เป็นเรื่องที่คู่บ่าวสาวแจ้งความประสงค์มา ส่วนการที่จะไปรับผิดชอบตรวจสอบประวัติคงทำไม่ได้ คือคู่บ่าวสาวต้องรับผิดชอบตัวเองในเมื่อผู้จัดมีเงื่อนไขตามนี้ หากคู่บ่าวสาวไม่ได้ทำตามเงื่อนไขทางผู้จัดคงไม่มีหน้าที่ไปตรวจ

“เพราะหากภาพออกไปถ้ามันไม่ใช่เขาก็จะเสียหายเอง ผมเชื่อในเกียรติของทุกคน จริงๆแล้วทางคณะผู้จัดได้บอกเงื่อนไขไปแล้ว การจดทะเบียนวิวาห์ใต้สมุทร์เป็นการจดทะเบียนแบบจำลองไม่ใช่จดทะเบียนแบบทางราชการ ส่วนการจดทะเบียนแบบราการนั้นทางนายอำเภอจะเป็นผู้จดให้ เพราะฉะนั้นเงื่อนไขจึงแตกต่างกัน อยากให้มองในแง่ของการวิวาห์ใต้สมุทร์อย่างเดียว ไม่ใช่เป็นการวิวาห์ที่จดทะเบียนสมรส ต้องแยกออกเป็น 2 อย่าง ผมเชื่อว่าใครที่ไม่ได้ทำตามหมายก็เสี่ยงเอง ขอเรียนว่าวิวาห์ใต้สมุทร์ เป็นกิจกรรมที่ลงไปทำเสมือนในน้ำเฉยๆ เป็นการรดทรายสังข์ การจำลองสถารณ์ของการวิวาห์ที่ไม่ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย บางคู่ก็จดทะเบียนมาแล้ว” นายศิริพัฒ กล่าว

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 คู่บ่าวสาว จะเดินทางออกจากที่พักเพื่อไปทำพิธีรดน้ำสังข์และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลที่บริเวณหน้าถ้ำมรกตเกาะมุก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม 1 ใน Unseen In Thailand โดยคู่บ่าวสาวจะดำน้ำที่มีความลึกประมาณ 7 เมตร ซึ่งในปีนี้นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง และนายประชา งามรัตนกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง จะร่วมดำน้ำเพื่อเป็นนายทะเบียน ทำหน้าที่จดทะเบียนสมรสใต้ทะเลให้กับคู่บ่าวสาวในครั้งนี้ด้วย