นักชิมนักกินอาหารไม่ควรพลาด! กับงานเทศกาล “อาหารอร่อย ร้าน 100 ปี” รวมตำนานความเก่าแก่ อร่อยครบรสจากทั่วประเทศ

กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมยกครัวตำนานความอร่อยกับร้านอาหารคุณภาพอายุกว่า 100 ปีจากทั่วประเทศ มาเสริฟให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชิมกินกันเต็มอิ่ม ชนิดงานเดียวอร่อยครบทุกรสชาติ ระหว่างวันที่ 21 – 25 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลอาหารอร่อย ร้าน 100 ปี วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ ทั้งเป็นการตระหนักถึงความสำคัญของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทยที่มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ ความพิถีพิถัน ประโยชน์ในด้านโภชนาการ ความสวยงาม รวมถึงความหลากหลายของอาหารท้องถิ่นไทย และชาติพันธ์ต่างๆ ของประเทศ จึงอยากเชิญชวนชาวไทยและชาวต่างประเทศมารับประทานอาหารไทยให้กันมากยิ่งขึ้น จะทำให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารไทย ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น เกษตรกร การขนส่ง และอื่นๆ มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

จุดเด่นในงาน ได้เชิญร้านอาหารเก่าแก่ทั่วประเทศมาออกร้าน จำหน่ายอาหารและสาธิตรวมกว่า 71 ร้าน โดยร้านส่วนใหญ่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ในกรุงเทพมหานคร เช่น ร้านหมี่กรอบจีนหลี (130 ปี) เขตธนบุรี ร้านเลี่ยว เลี่ยง เช้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ขายก๋วยเตี๋ยวหลอดปู-ขนมจีบแต้จิ๋ว ร้านประจักษ์เป็ดย่าง เขตบางรัก ร้านโกวจันทร์ ตลาดเก่าหัวตะเข้ ลาดกระบัง ขายขนมสายบัวที่ทำจากสายบัวแดง เป็นต้น
ส่วนในต่างจังหวัด เช่น ร้านครัวคุณจ๋า (114 ปี) จังหวัดสมุทรสงคราม จำหน่ายอาหารทะเล น้ำพริกที่รับประทานกับผักชะคราม ร้านกาแฟแป๊ะเอ๊ย จังหวัดฉะเชิงเทรา จำหน่ายกาแฟ โอเลี้ยง ชานม เป็นต้นขอเชิญชวนชาวไทยและชาวต่างชาติเที่ยวชม ชิมอาหารที่อร่อยหลากหลายรสชาติได้ในงานเทศกาล “อาหารอร่อย ร้าน 100 ปี” ระหว่างวันที่ 21 – 25 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน และดูรายชื่อร้านอาหารอร่อยที่เข้าร่วมงานทั้งหมดได้ที่ www.culture.go.th และพลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับหนังสืออาหารอร่อยร้าน 100 ปี ฉบับพิเศษ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ ฟรี ! จำนวนจำกัด 1,000 เล่ม ที่ได้รวบรวมรายชื่อ ประวัติ รวมถึงจุดเด่น/เอกลักษณ์ความอร่อย และที่ตั้งของร้านจากทั่วประเทศ ให้นักชิมได้ตามรอยความอร่อยกันอย่างจุใจทีเดียว