สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เผยแพร่รายชื่อ 110 ประเทศ ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ เชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ในรูปแบบการประชุมแบบออนไลน์ ซึ่งจะมีในวันที่ 9 – 10 ธ.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ทางการสหรัฐฯ อ้างถึงวัตถุประสงค์ของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ เพื่อหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตย และการพังทลายของสิทธิเสรีภาพทั่วโลก โดยตั้งประเด็นหลักสำคัญของการหารือ ได้แก่ การป้องกันการปกครองแบบเผด็จการ การต่อสู้กับการทุจริตคอร์รัปชัน และการสนับสนุนสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ดี บรรดานักวิเคราะห์แสดงทรรศนะว่า การจัดประชุมสุดยอดข้างต้น ถือเป็นบทพิสูจน์คำกล่าวของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ ที่เขาจะพยายามทำให้สหรัฐฯ กลับมาเป็นผู้นำโลกทางฝ่ายประชาธิปไตยอีกครั้ง ในการเผชิญหน้ากับจีนและรัสเซีย ที่ถือเป็นผู้นำกลุ่มประเทศเผด็จการ ซึ่งทั้งจีนและรัสเซีย ไม่อยู่ในรายชื่อประเทศที่ถูกเชิญเข้าร่วมประชุม

รายงานข่าวเผยว่า รายชื่อประเทศที่ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมสุดยอดที่เป็นกลุ่มประเทศอาเซียน ปรากฏว่า มีเพียง 3 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ โดยไม่มีชื่อประเทศไทย ส่วนประเทศที่ได้รับการจับตามองจากการเชิญครั้งนี้ ได้แก่ ไต้หวัน ซึ่งมีรายงานว่า สร้างความไม่พอใจให้แก่จีนแผ่นดินใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ที่สหรัฐฯ เชิญไต้หวันในครั้งนี้

นอกจากนี้ รายงานข่าวระบุว่า ไม่มีชื่อประเทศที่เป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นของสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลางหลายประเทศด้วยกัน ได้แก่ อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทั้งนี้ เป็นผลมาจากบรรดาประเทศเหล่านี้ ไม่ได้ปกครองตามระบอบประชาธิปไตยที่เสรี ซึ่งในภูมิภาคตะวันออกกลาง มีเพียงรายชื่อประเทศอิสราเอล และอิรัก เท่านั้น