จากกรณีนางจุฑาทิพย์ พลอยรัตน์ อายุ 66 ปี ขี่จักรยานปั่นกลับจากซื้อของเสียหลักล้มเหล็กเสียบติดขาบริเวณท่อระบายน้ำ ที่กำลังก่อสร้าง ภายในซอยรัตนาธิเบศร์ 22 แยก 15 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ได้ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเข้าช่วยเหลือก่อนนำตัวส่งรพ.เหตุเกิดวันที่20 พ.ย.64 เวลาประมาณ 07.30 น.

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00น.นายเกียรติคุณ ต้นยาง (ทนายโป้ง)ประธานชมรมทนายความจิตอาสาพร้อมด้วยนางจุฑาทิพย์ พลอยรัตน์ อายุ66ปี และ น.ส.จันทร์ฉาย พลอยรัตน์ อายุ41 ปี ลูกสาวได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทางเทศบาลนครนนทบุรี และบริษัทผู้รับเหมา

นางจุฑาทิพย์ กล่าวว่า ตอนนี้รู้สึกเหนื่อยหลังจากปั่นจักรยานตกท่อได้รับบาดเจ็บทุกคืนต้องนอนโดดเดี่ยวอยู่คนเดียว เวรกรรมอะไรของตนที่ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ ตนเป็นชาวบ้านธรรมดาจะไปเรียกร้องอะไรก็คงไม่ได้ อยากจะขอความเป็นธรรมขอค่ารักษาพยาบาลให้ตนเคยคิดฆ่าตัวตายเพราะเครียดมากตนเป็นผู้น้อยไม่รู้เรื่องอะไรจะให้ไปขอความช่วยเหลือที่ใคร ไม่อยากจะอยู่ต่อสงสารลูกและครอบครัวที่ต้องมานั่งดูแลตน แต่ก่อนจากดูแลตัวเองได้ ทำงานได้ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้เลยและรายได้ก็หายไปหมดอยากให้หน่วยงานเข้ามารับผิดชอบ

น.ส.จันทร์ฉาย ลูกสาว กล่าวว่า ตอนนี้รู้สึกเครียดเพราะตนทำงานอยู่ต้องลางานมาอยากให้เรื่องจบ เพราะเรื่องนี้คุยกันได้ แต่ตั้งแต่มีเหตุมาฝั่งตนเป็นผู้เดินเรื่องเองตลอด ฝั่งเขาไม่เคยโทรมาหาเราเลย มีแต่บอกว่าจะมีคนติดต่อมาแต่ก็เงียบ ซึ่งตนเป็นชาวบ้านธรรมดาทำไรก็ไม่ได้ สิ่งที่ตนเรียกร้องไปก็ไม่ได้มากมายหรือเกินเลย เพราะทุกอย่างมีหลักฐาน หลังจากเกิดเหตุตนได้รีบเข้ามาแจ้งความแต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความเนื่องจากบอกว่าไม่มีคู่กรณี จะแจ้งความฝ่ายเดียวไม่ได้ และไล่กลับบ้าน ทำให้ตนรู้สึกเครียดหนักกว่าเดิม เพราะหลังจากเกิดเหตุตนถือแท่งเหล็กที่เสียบขาแม่ตนพกมาที่โรงพักด้วย ในเมื่อคุยกันไม่รู้เรื่องตนจึงตัดสินใจกลับ พอมาพูดกับตนแบบนี้ก็คิดว่าไม่ได้ความเป็นธรรม ซึ่งแม่ตนก็ได้รับความเดือดร้อนทำไมทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้ง มาวันนี้ตนอยากได้รับความเป็นธรรมในเรื่องค่ารักษาพยาบาล ทุกวันนี้เดินเรื่องก็ต้องมีค่าใช้จ่าย เรื่องจะได้จบไป จะได้หันกลับมาดูแลแม่และรักษาแม่ไปโรงพยาบาลที่ดีกว่านี้จะได้หายไวๆ ไม่กี่วันแม่คิดฆ่าตัวตายก็รู้สึกแย่ ในโซเชี่ยลก็มี 2 ความคิด เห็นบางมีก็เครียด อยากให้ทุกคนลองหันมาดูบ้าง ตอนนี้แผลแม่เริ่มเป็นหนองออกมาแล้ว เพราะล้างแผลผิดวิธี ในภายหน้าถ้าแม่เป็นหนักกว่านี้จะทำยังไง จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบเลยแค่ให้ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นบอกจะนัดคุยแต่เงียบหายไปโทรไปก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน

ทางด้านทนายโป้ง กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับการประสานร้องเรียนจากลูกสาวคุณป้าที่ขี่รถจยย.ตกท่อในซอยรัตนาธิเบศน์22 เหตุการณ์ผ่านมาหลายวันแล้ว ผู้เสียหายกังวลเพราะทางเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องหายไปเนื่องจากบอกว่าจะมีการเยียวยาแต่เงียบหายไป ซึ่งผู้เสียหายไม่เคยเข้าแจ้วความเนื่องจากผู้เสียหายเข้าแจ้งความรอบแรกหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ อ้างว่าไม่มีคู่กรณี วันนี้ตนจึงพาผู้เสียหายมาที่โรงพักมาแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ในข้อหากระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายทางกายและจิตใจ จะทำหนังสือส่งตัวคุณป้าไปที่โรงพยาบาบเพื่อให้แพทย์นิติเวทตรวจพิสูจน์บาดแผลว่ามีอาการเจ็บป่วยอย่างไรบ้าง ถ้าเจ็บป่วยสาหัสจะมีข้อหาเพิ่ม เป็นการประมาททำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ซึ่งจะมีโทษหนัก จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้อง ทางเทศบาลหรือผู้รับเหมา ให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนเรื่องเงินเยียวยาที่ให้มาก่อน 10,000 เป็นการเยียวยาเบื้องต้นไม่เกี่ยวข้องกับรูปคดี อยากฝากถึงทางคู่กรณีให้ออกมารับผิดชอบ ในเรื่องการเยียวยาและรักษาค่าพยาบาล ตอนนี้ป้าต้องเดินทางไปล้างแผลทุกวันทำให้มีค่าใช้จ่าย เรื่องการเดินทางก็ยากลำบาก และรายได้หายเพราะปกติป้ามีรายได้วันละ 300 บาท จึงอยากวิงวองให้ผู้เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบ