ชาวบ้านในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ หวาดกลัวไม่กล้าออกจากบ้าน หลังเพื่อนบ้านปล่อยสุนัข พิทบูล 2 ตัว วิ่งเพ่นพ่านไล่กัดคนไปทั่ว วันเดียวโดนกัด 2 รายซ้อน เคราะห์ดีมีคนช่วยต้องอยู่แบบหวาดระแวงไม่กล้าปล่อยลูกหลานออกไปเล่นนอกบ้าน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ฝากเจ้าของควบคุมดูแลสุนัขให้ดีกว่านี้
(23 พ.ย.64) ชาวบ้านในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งใน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ กำลังเดือดร้อนและต้องอยู่แบบหวาดระแวง เนื่องจากมีสุนัขพันธุ์พิทบูลของคนที่มาเช่าบ้านอยู่ติดกับสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าว จำนวน 2 ตัว สีดำ และสีขาว วิ่งเพ่นพ่านไล่กัดชาวบ้านไปทั่ว ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (22 พ.ย.) สุนัขได้ไล่กัดชาวบ้านถึง 2 คนในวันเดียว คือ นางทอง คอสเซ่น อายุ 53 ปี ภรรยาชาวต่างชาติ โดนขณะกำลังปั่นจักรยานออกกำลังกายบริเวณสวนสาธารณะ และนางนา ก็ถูกกัดขณะนำขยะออกมาทิ้งหน้าบ้านโดยไม่ทันได้ตั้งตัว จนกางเกงขาดเป็นรู มีร่องรอยฟันสุนัขเป็นสีแดง บริเวณขาของผู้เสียหายทั้ง 2 คน แต่ยังเคราะห์ดีที่ตอนเกิดเหตุผู้เสียหายร้องตะโกนให้คนช่วย เพื่อนบ้านใกล้เคียงจึงที่ได้ยินเสียงจึงออกมาช่วยขับไล่สุนัข แต่สุนัขก็ยังจะหันมาทำร้ายเพื่อนบ้านที่เข้ามาช่วยอีกต้องพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง บางคนกระโดดหนีเข้ารั้วบ้านตัวเองอย่างทุลักทุเล ซึ่งขณะเกิดเหตุชาวบ้านก็พยายามตะโกนเรียกเจ้าของสุนัขให้ออกมาเรียกสุนัขของตัวเองกลับเข้าบ้านแต่ก็ไม่มีใครออกมาซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน
ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวถึงแม้หลายหลังจะเลี้ยงสุนัข แต่เจ้าของบ้านก็ดูแลควบคุมอย่างดีไม่ให้ออกมาสร้างความเดือดร้อนกับคนอื่น กระทั่งบ้านหลังดังกล่าวเข้ามาเช่าอยู่ชาวบ้านก็ต้องอยู่แบบหวาดระแวง ไม่กล้าออกมาเดินหน้าบ้าน ไม่กล้าไปออกกำลังกาย และไม่กล้าพาลูกหลานไปเล่นที่สนามเด็กเล่นต้องปิดประตูอยู่แต่ในบ้าน เพราะไม่รู้ว่าวันไหนสุนัขทั้ง 2 ตัวจะออกมาไล่กัดคนอีก
จากกรณีดังกล่าว ทั้งผู้เสียหายที่ถูกสุนัขกัด และชาวบ้านอาศัยอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าว ก็ได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยังทางอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือพูดคุยไกล่เกลี่ยกับเจ้าของสุนัข ให้ควบคุมดูแลสุนัขให้รัดกุมมากกว่านี้ ไม่ปล่อยให้ออกมาวิ่งเพ่นพ่านไล่กัดผู้คนแบบนี้ แต่หากเจ้าของยังเพิกเฉยก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนด้วย
จากการสอบถามนางทอง ภรรยาชาวต่างชาติ หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกสุนัข พิทบูลกัด เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ตนได้ปั่นจักรยานไปออกกำลังกายที่บริเวณสวนสาธารณะของหมู่บ้าน จู่ๆ สุนัขก็กระโจนเข้ามากัดที่ขาจนกางเกงขาด ทั้งตกใจและกลัวจึงร้องตะโกนให้คนช่วยเคราะห์ดีที่ตำรวจซึ่งอยู่บ้านใกล้จุดเกิดเหตุเห็นจึงเข้ามาช่วยไล่สุนัข ไม่งั้นก็คงจะบาดเจ็บมากกว่านี้

ส่วนตัวก็ไม่อยากจะเอาเรื่องเอาราวกับเจ้าของสุนัข จึงยังไม่ไปแจ้งความแต่ก็อยากให้เจ้าของช่วยควบคุมดูแลสุนัขไม่ให้ออกมาวิ่งเพ่นพ่านไล่กัดสร้างความเดือดร้อนคนอื่นแบบนี้ ส่วนตัวก็เป็นคนรักสุนัขและเลี้ยงสุนัขเหมือนกันแต่ก็ไม่ได้ปล่อยเพ่นพ่านแบบนี้ ก็ขอความเห็นใจจากเจ้าของสุนัขด้วย

ขณะที่ป้าปีดี เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กันกับเจ้าของสุนัข บอกว่า ที่ผ่านมาก็พาหลานไปเล่นที่สนามเด็กเล่นบ่อยครั้ง แต่พอเกิดเหตุการณ์สุนัขออกมาวิ่งไล่กัดคนลูกชายก็ย้ำว่าห้ามพาหลานออกไปเล่น เพราะกลัวจะถูกสุนัขกัด แต่หากวันไหนหลานอยากออกไปเล่นก็ต้องพาไปแต่ก็ต้องไปเฝ้า และสังเกตว่าสุนัขยังอยู่ในบ้านหรือไม่ ซึ่งหลังๆ ก็เห็นเจ้าของเขาเอาตาข่ายและถังมาปิดตามรูรั้วที่สุนัขลอดออกมา แต่ก็ยังไม่ค่อยไว้วางใจหากหลุดออกมาก็กลัวจะเป็นอันตรายกับหลาน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์พิทบูล เพื่อจะสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นและแนวทางในการดูแลสุนัข ก็เห็นรถจอดอยู่หน้าบ้านจึงตะโกนเรียกอยู่สักพักแต่ไม่มีเสียงตอบ ก็ไม่รู้ว่าเจ้าของออกไปธุระข้างนอกหรือไม่ แต่ที่หน้าบ้านมีสุนัข พิทบูล 2 ตัว สีดำ และขาววิ่งออกมาที่ประตูรั้ว ผู้สื่อข่าวจึงรีบขึ้นรถเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากไม่พบเจ้าของ แต่ที่สังเกตดูบริเวณรั้วหน้าบ้านก็จะมีรูที่สุนัขสามารถออกมาได้ ซึ่งเจ้าของได้นำตาข่าย ถังพลาสติก และก้อนอิฐปิดรูเอาไว้ชั่วคราว