หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 24 พ.ย. พ.ศ.2564 กรุงเทพฯไม่หนาว ...*…

แม้ กรมอุตุนิยมวิทยา จะประกาศให้ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ แต่จนป่านนี้ คนกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็ยัง ไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวเลย ตรงกันข้าม บางวันยังร้อนตับแทบแตก อีกต่างหาก จะมีก็แต่ ภาคเหนือตอนบน และ ภาคอีสานตอนบน บางจังหวัดเท่านั้นที่ โชคดีมีลมหนาวจากจีนเผื่อแผ่ลงมาให้ได้พอหนาวเย็นกันบ้าง ส่วนที่ อุณหภูมิลดต่ำลงมาเหลือ 10 องศาเซลเซียส ก็จะมีเฉพาะ ยอดดอยสูงๆ เช่น ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวได้สัมผัสไอหมอกยามเช้า ที่ ลมหนาวจากจีนลงมาปกคลุมระลอกใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันวาน จนถึงวันเสาร์ที่ 27 นี้ …*…

อย่างไรก็ตาม พญ.ภัทธาวลัย สิรินารา ฝ่ายเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทย มีความห่วงใย 4 โรค ที่ มากับฤดูหนาว เตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังได้แก่ โรคไข้หวัด กับ ไข้หวัดใหญ่ ให้รับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวเพื่อให้ไข้ลด ถ้าอาการไม่ดีขึ้น รีบไปพบแพทย์ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน จากการ ได้รับเชื้อไวรัสโรตา ช่วงแรก ควรรับประทานอาหารอ่อน ร่วมกับ จิบน้ำเกลือแร่ ป้องกันภาวะขาดน้ำ หากมีมูกเลือดปนมากับอุจจาระ ต้องรีบพบแพทย์รักษาโดยเร็ว …*…

2 โรค คือ โรคไข้หัด ผู้ป่วยจะมีอาการ มีน้ำมูก ไอแห้ง ไข้สูง มีตุ่มใสๆขึ้นในปากบริเวณกระพุ้งแก้ม ผู้ป่วย กินยาลดไข้ และ พบแพทย์ตามนัดอย่างต่อเนื่อง โรคสุดท้ายคือ โรคปอดบวม อาการของโรค คัดจมูก ไอ จาม เสมหะมาก กับ รู้สึกแน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออก คุณหมอบอก ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว …*…

เหลียวดู โรคไวรัสโควิด-19 ระบาด ที่นี่ บารอน อ่านจาก โพสต์เฟซบุ๊ก ของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสฯ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้งใน ทวีปยุโรป และ อเมริกา ทั้งๆที่ ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่ได้รับวัคซีนค่อนข้างสูง และแถมเป็น วัคซีนในกลุ่ม เอ็มอาร์เอ็นเอ และ ไวรัสเวคเตอร์ โดยเฉพาะ ผู้ป่วยในทวีปยุโรป ในขณะนี้ มีมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยทั้งโลก …*…

อ่านแล้ว ก็ได้แต่ปลงสังเวช พวกที่ เห่อประเทศตะวันตก ไปยกย่องวัคซีนฝรั่งเป็นวัคซีนเทพ ไปด้อยค่าวัคซีนเชื้อตาย ของ ประเทศจีน ที่ใช้วัคซีนซิโนแวคกับชิโนฟาร์มเท่านั้น ประเทศจีน วันนี้ มีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน แต่ ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดแค่เพียงเก้าหมื่นกว่าคน ยังไม่ถึงแสนคนเสียด้วยซ้ำ รักษาหายเกือบหมด ตัวเลข คนตายมีเพียงสี่พันกว่าคน เป็นประเทศเดียวในโลก ที่ตัวเลขคนป่วยโควิดเหลือศูนย์เปอร์เซ็นต์ มีแค่ บางวัน เท่านั้น จะพบผู้ป่วย 17 คน ที่ ได้รับเชื้อจากคนเดินทางเข้าประเทศจีน ...*...

เพราะงั้น นโยบายป้องกันเชื้ออิมพอร์ตเข้าประเทศจีน จึงตั้งการ์ดสูง ไม่ถึงกับห้ามคนจีนเดินทางเข้าออกประเทศ เพียงแต่ มีข้อกำหนดเข้มงวดแบบสุดๆ เอาแค่ ขอออกนอกประเทศยังมีหลายขั้นตอนยุ่งยาก ตอนเข้าประเทศ ชีวิตจะลำบากยิ่งกว่า ต้องถูกกักตัวแล้วกักตัวอีกไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์ ทำให้หลายประเทศต้องผิดหวัง ไม่ได้กะตังค์จากนักท่องเที่ยวจีน ดูแต่ ประเทศไทย ซิครับ ลุงตู่ ประกาศเปิดประเทศตั้งเกือบเดือนแล้ว มีนักท่องเที่ยวจีนสักคนซะที่ไหน หันมาสนับสนุน ไทยเที่ยวไทยดีกว่า ครับ ลุงตู่ ครับ ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ยกธงเชียร์ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานใหญ่ ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหาร ค่ายโทรศัพท์มือถืออันดับสองของประเทศไทย โชว์วิสัยทัศน์ เตรียมการก้าวนำประเทศไทยไปสู่โลกเทคโนโลยี ที่ไม่มีใครสามารถหยุดเทคโนโลยีใหม่ๆในอนาคตได้ เพียงแต่ต้องใช้ความร่วมมือ ทั้ง องค์ความรู้ และ เงินทุนมหาศาล จึงจำเป็น ต้องหาหุ้นส่วน ที่ มีทั้งองค์ความรู้และทุน เพื่อ มาร่วมลงทุนกัน เพื่อเดินไปสู่โลกอนาคตด้วยกัน ...*...

เพราะงั้น การจับมือร่วมกัน ระหว่าง ค่ายมือถือทรู กับ ค่ายมือถือดีแทค ของกลุ่มเทเลนอร์ หุ้นส่วนใหญ่ดีแทค เพื่อตั้ง เทคคอมปะนี เป็นบริษัทใหม่ ดำเนินธุรกิจเทคโนโลยีระดับโลก เป็นการเตรียมการก้าวเข้าสู่โลกในอนาคต บารอน มองว่า จะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ และ ประชาชนจะได้รับผลประโยชน์มากกว่า เป็นการจับมือร่วมกันเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า ไม่ได้เป็นการผูกขาดตลาดมือถือ เพราะ ยังมี เอไอเอส ค่ายมือถืออันดับหนึ่งเป็นคู่แข่งขันอยู่ในตลาด และข้อสำคัญ โลกอันใกล้กำลังจะก้าวข้ามโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันแล้วครับ ...*...

อา แล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.83 กับ ม.91 ที่ กำหนดให้ใช้ระบบเลือกตั้ง 2 ใบ และ ให้มี ส.ส.400 คน จาก การเลือกตั้ง 400 เขต กับ ให้เลือก ส.ว. 100 คน ก็ประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ แต่ ยังไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เพราะ ต้องออก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน ที่ ท่านนายหัวชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นห่วงเลือกการยุบสภาฯในเวลาอันใกล้นี้ ที่นี่ บารอน การันตีแทน ลุงตู่ ได้เลยว่า ไม่ต้องห่วงครับ ไม่มียุบสภาช่วงนี้แน่นอน ...*...

ที่น่าห่วงยิ่งกว่า บารอน ให้จับตาดู การออก พ.ร.ป. หรือ กฎหมายลูก ว่า จะเขียนอย่างไร เพื่อ ไม่ให้ขัดกับ ม.92 ม.93 ม.94 ที่เป็นกฎหมายแม่ ที่ต้องให้นับทุกคะแนน มองดูแล้ว คงเขียนกฎหมายลูกยากถึงยากมาก และ ไม่น่าจะเขียนได้ด้วย นอกเสียจาก ต้องไปแก้ไข ม.92 ม93 ม.94 เพิ่ม เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกผิด จะติดเม็ดต่อไปได้อย่างไร ...*...

พ่ายแพ้ในรัฐสภารอบที่สอง คือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอติม ที่มี ประชาชนเข้าชื่อขอแก้ไข 135,247 คน ด้วยคะแนนเสียงขาดลอย 473 ต่อ 206 เสียง เป็นไปตามคาดหมายของคนส่วนใหญ่ ที่นี่ บารอน ชื่นชม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นักการเมืองหนุ่มหัวใหม่ ที่ประกาศจะนำประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ไปเป็นนโยบายพรรค สำหรับ การหาเสียงในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า เป็นการเล่นการเมืองในสภา ไม่ใช่การเมืองข้างถนน แพ้ในสภาแล้วหาเหตุลงถนน ปิดบ้านเผาเมืองประท้วง เหมือนนักการเมืองไดโนเสาร์ชอบทำกันมาในอดีต

หารือ...ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี/รมว.ต่างประเทศ ให้การต้อนรับ ถกลเกียรติ วีรวรรณ ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ผู้บริหาร เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ภาวิต จิตรกร ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม ประภาวดี ธานีรณานนท์ ผู้บริหาร จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทรงพล วงศ์คนดี ผู้บริหาร จีดีเอช ห้าห้าเก้า ในโอกาสพบหารือ เรื่องการขับเคลื่อนให้ content ของอุตสาหกรรมบันเทิงของไทย เป็น soft power สาขาหนึ่งที่มีศักยภาพสูง ให้ขึ้นไปสู่ระดับแนวหน้าของโลกเพื่อเปิดโอกาสและลู่ทางทางธุรกิจของสื่อบันเทิงไทยในโลกยุคดิจิทัล ที่กระทรวงการต่างประเทศ

คูปองราคาพิเศษ...ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม สรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ปธ.กก.ทางพิเศษแห่งประเทศไทย สุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และ พงษ์สฤษดิ์ ตันติสุวณิชย์กุล กก.บห. ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ แถลงข่าวการจำหน่ายคูปองราคาพิเศษ ทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ (จตุจักร-ฉิมพลี) เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน เมื่อวันก่อน

ประเพณีลอยกระทง…คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มโรงแรมมณเฑียร เป็นประธานเปิดงาน ร่วมลอยประทีป สดับสังคีตศิลป โดยมี มณเฑียร ตันตกิตติ์ สิปปทัศน์ ทับสุวรรณ ประยุทธ ตามธรรม และ ปรางทอง ณ สงขลา ร่วมขอพรจากสายน้ำอย่างอบอุ่น ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

เตรียมงาน...ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ/ผอ.ศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จัดงานแถลงข่าว บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 พร้อมประกาศรายชื่อ 20 ศิลปินที่เข้าร่วมแสดง ผลงาน ภายใต้แนวคิดใหม่ CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข โดยมี ประวิช สุขุม พลภัทร สุวรรณศร เสริมคุณ คุณาวงศ์ ลักขณา คุณาวิชยานนท์ จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย และ เจรมัย พิทักษ์วงศ์ ร่วมงาน ที่อาคารไทยเบฟควอเตอร์ เมื่อวันก่อน

รักษาผู้ป่วยโควิด...ศ.ภญ. ดร.กาญจน์พิมล ฤทธิเดช รอง ผอ.สถานเสาวภา สภากาชาดไทย และ ชัยวุธ ศิลป์เจริญ ผจก.ศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาค ไทยเบฟเวอเรจ ร่วมส่งมอบเครื่องบำบัดโรคระบบทางเดินหายใจอัตราการไหลสูงแก่โรงพยาบาลบ้านโป่ง โดยมี พญ.รุจิรา เข็มเพ็ชร ผอ.โรงพยาบาลบ้านโป่ง และคณะ ร่วมรับมอบ เพื่อใช้ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีปัญหาระบบหายใจ ที่โรงพยาบาลบ้านโป่ง ราชบุรี เมื่อวันก่อน

สีสันแห่งสายน้ำ...ธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีเมือง บางกะดี สุทัศน์ คงแย้ม ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปทุมธานี ร่วมเปิดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง โดยมี วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช กก.ผจก. กลุ่ม เอ็ม บี เค สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น และผู้บริหารในเครือเอ็ม บี เค ให้การต้อนรับ ที่ท่าเรือริเวอร์เดล มารีน่า ปทุมธานี

หน้ากากของไทย...บรรจง สุกรีฑา เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอบใบอนุญาตให้แสดงเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หน้ากากใช้ครั้งเดียว N 95 เจ้าแรกในประเทศไทย ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ มอก.2480-2562 ให้แก่ สมนี สมไทยสกุล ประธาน มารีอา โปรดักส์ โดยมี ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ร่วมด้วย ที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พระรามที่ 6

เพื่อชุมชน...ณัฏฐะวุฒิ เครือประดับ รักษาการแทน กก.ผจก. พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล เป็นประธานในพิธีมอบอุปกรณ์ติดตั้งโซล่าเซลล์ ตามโครงการไฟแสงสว่าง เพื่อชุมชน ของ พีทีทีแทงค์ เทอร์มินัล แก่ชุมชนพุทธมณฑลระยอง สวนป่าวัดกรอกยายชา อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อวันก่อน