ผู้กำกับตำรวจ สภ.กำแพงแสน เผยหลังได้ภาพวงจรปิดในที่ต่าง ๆ ได้ติดตามผู้ก่อเหตุให้มามอบตัว ซึ่งมีการดำเนินคดีทันทีเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายไม่มีการยกเว้นแม้ผู้ก่อเหตุจะมีอายุมากและอ้างว่าสุนัขกัดทำให้บันดาลโทสะ ส่วนมูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) ขอบคุณตำรßวจและติดตามการช่วยเหลือสุนัขที่รอดตาม โดยเจ้าของใหม่ตั้งชื่อ ว่า น้องวันใหม่

วันนี้ 23 พ.ย. 64 ที่ห้องประชุม สภ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรศรีนวล ผกก.สภ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พร้อมด้วยเจ้าที่จากมูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) ร่วมกันแถลงข่าวผลการติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในการจับลูกสุนัขโยนลงจากรถเหตุเกิดในพื้นที่เขตอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งประเด็นดังกล่าวได้ถูกกระแสสังคมวิจารณ์อย่างหนักถึงความโหดร้ายทารุณกับการกระทำที่เกิดขึ้น

พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรศรีนวล ผกก.สภ.กำแพงแสน เผยว่าหลังจากมีภาพปรากฏในคลิบที่มีการแพร่กระจายไปทั่วโลกออนไลน์ ซึ่งมีสำนักข่าวได้นำเสนอเรื่องราวจนประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งได้รับการประสานข้อมูลจากทาง มูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) เพื่อให้ติดตามผู้กระทำความผิดดังกล่าว ขับรถกระบะสีแดง โดยได้สืบทราบจากกล้องวงจรปิดในบริเวณถนนมาลัยแมนพบว่ารถดังกล่าวเป็นรถโตโยต้าสีแดง ซึ่งคนขับเป็นหลานของผู้ก่อเหตุ โดยมีการไปดื่มสุรากันมาก่อนและได้นำไปนำสุนัข 2 ตัวจาก 5 ตัวมาแล้ว ระหว่างทาง ผู้ก่อเหตุถูกสุนัขกัด ได้ถูกสุนัขกัด 1 ตัว และหลานชายไม่ทราบว่าได้โยนไปแล้วจะโยนอีกตัวแต่ห้ามไม่ทัน ซึ่งได้โดยออกมาจากรถ

ซึ่งการติดตามผู้ก่อเหตุได้เริ่มแกะรอยจากกล้องในเขตอำเภอบางเลน จนมาถึงบริเวณตลาดนัดคุณาวรรณ เขตอำเภอกำแพงแสนและติดตามจนพบตัวในที่สุดและได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว

ส่วนทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) ได้ขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตามคดีนี้อย่างจริงจังจนได้ตัวผู้ก่อเหตุ ส่วนสุนัขที่รอดชีวิตมา 1 ตัวผู้ที่ได้รับแล้วไปแล้วนั้นได้นำไปตรวจพบว่ามีอาการลำไส้อักเสบ โดยได้ตั้งชื่อให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ร้ายๆที่ผ่านมา คือ ชื่อน้องวันใหม่ โดยทางมูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand) จะได้เข้าไปประสานช่วยดูแลกันต่อไป