วันที่ 22 พ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.ได้รายงานการสำรวจสถานบันเทิงที่ขึ้นทะเบียนอยู่ใน กทม. มีทั้งสิ้น 1,443 แห่ง หากสถานบันเทิงใดยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนให้รีบติดต่อ เพราะในสัปดาห์นี้ กทม. จะเริ่มทำการสำรวจสถานบันเทิง หรือกิจการใกล้เคียง ที่เบื้องต้นสำรวจไปแล้ว 975 แห่ง ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว 277 แห่ง ยังไม่มีมาตรฐานSHA 698

"ขอแนะนำให้สถานประกอบการเข้าไปดูรายละเอียดของ Thai Stop COVID Plus ที่เว็บไซต์ กรมอนามัย เพื่อศึกษาข้อปฏิบัติว่า จะทำให้สถานบริการของตนเองเข้าเกณฑ์ Covid Free Setting ปลอดโควิด-19 ได้อย่างไร เพื่อให้ได้มาตรฐาน SHA+ เพื่อเตรียมเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์นี้ (26 พ.ย.นี้)"ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่สำคัญทั้งเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต รวมทั้งมาตรการการกำกับติดตามนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประเทศไทย โดยวันที่ 26 พ.ย.64 จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งต้องจับตาว่าจะมีมาตรการใดบ้างที่จะเกิดขึ้น

ด้านทิศทางผู้ป่วยทั่วโลกองค์การอนามัยโลกได้ทราบการติดเชื้อในพื้นที่อเมริกามีการขยายการติดเชื้อสั่งประเทศยุโรปตะวันออกมีปัญหาประชากรฉีดวัคซีนไม่ควบคุมทำให้ติดเชื้อสูงตายสูงและป่วยหนักสูง ด้านยุโรปตะวันออกมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมแต่ยังลดอัตราการติดเชื้อไม่ได้ ซึ่งประเทศไทยติดตามสถานการณ์ประเทศยุโรปอเมริกาอย่างใกล้ชิดเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากอเมริกาและยุโรปเป็นหลัก

สำหรับการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3-4% พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พบป่วย 815 ราย คิดเป็น 14% ซึ่งผลตรวจมีแนวโน้มลดลงทั้งหมด ส่วนการเฝ้าระวังจังหวัดที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดจากการพบผู้ติดเชื้อเกิน 100 รายต่อวันและมีผลตรวจ ATK มากกว่า 5% คือ จังหวัดสงขลา, ตรัง, สุราษฎร์ธานี, กระบี่และนครศรีธรรมราช ซึ่งบางจังหวัดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวด้วย ส่วนจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มสูงขึ้น คือจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 100 รายต่อวัน แต่มีแนวโน้มผู้ป่วยสูงขึ้นซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด คือ จังหวัดเชียงราย, ลำพูน, พิษณุโลกและสิงห์บุรี

โดยกทม.ได้มีการสำรวจสถานบันเทิงที่ขึ้นทะเบียนกับกทม. มีจำนวน 1,443 แห่ง ซึ่งหากไม่ได้ขึ้นทะเบียนให้รีบติดต่อขึ้นทะเบียนเนื่องจากสัปดาห์นี้ กทม. จะทำการสำรวจสถานบันเทิงและกิจการลักษณะใกล้เคียงเบื้องต้นทำการสำรวจแล้ว 975 แห่ง และแนะนำให้รีบไปดูรายละเอียดใน Thai Stop Covid Plus ในเว็บไซต์ของกรมอนามัย เพื่อศึกษาข้อปฏิบัติทำให้ปลอดภัย หากยังทำไม่ได้ไม่เป็นไร ยังมีเวลาให้ปรับสถานการณ์ให้คงที่ขึ้นเพื่อเปิดกิจการกิจกรรมได้

อย่างไรก็ตามยังมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศมีการปฏิเสธการสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงสังสรรค์เป็นกลุ่มทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งได้มีการตักเตือนและขอความร่วมมือแล้ว