วันที่ 22 พ.ย.64 นายแดง มาประกอบ เกษตรกรหมู่ 6 ต.สามกระทาย อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และผู้เชี่ยวชาญในการรับจัดทำบายศรี ขันหมาก กล่าวว่า ตนเองจบการศึกษาระดับ ปวส.จากวิทยาลัยเกษตรกรรมราชบุรี เมื่อปี 2529 และจบระดับปริญญาตรี เทคโนโลยีการเกษตรบัณฑิต สาขาส่งเสริมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อปี 2531 ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกรรมและมีอาชีพเสริมจากการรับจัดทำบายศรี ขันหมาก ในงานมงคลต่างๆ

โดยเริ่มงานด้านนี้มาตั้งแต่ปี 2544 เริ่มจากการจัดดอกไม้งานศพซึ่งต่อยอดจากอาชีพของครอบครัวภรรยาที่รับจัดดอกไม้งานศพอยู่ที่ จ.เพชรบุรี ในส่วนของการจัดทำบายศรี ช่วงแรกฝึกฝนจากการแกะชิ้นส่วนบายศรีที่ซื้อมาจากตลาดไทเพื่อเอามาประกอบเป็นโครงสร้าง ลองฝึกทำเองไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีความชำนาญ ปัจจุบันสามารถที่จะประยุกต์การจัดทำบายศรีได้หลากหลายรูปแบบที่มีความสวยงามตระการตา เช่น บายศรีพญานาค บายศรีหงส์ บายศรีครุฑ บายศรีช้างเอราวัณ

ซึ่งที่ผ่านมาได้รับโอกาสให้จัดทำบายศรีในงานสำคัญๆ เช่น งานประจำปีสักการะหลวงพ่อวัดในกุฏิ ที่วัดกุยบุรี อ.กุยบุรี การจัดทำขันหมากในงานแต่งบุตรสาวของ นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สนนราคาอยู่ที่กำลังทรัพย์ของเจ้าภาพ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

สำหรับงานใหญ่ๆราคาจะอยู่ที่ 20,000-30,000 บาท ถือว่าไม่สูงหากเทียบกับรายอื่นๆที่รับทำอยู่ เพราะตนเองมีสวนกล้วยตานี มีแปลงปลูกไม้ดอก และจะซื้อเพียงดอกไม้ที่จำเป็นบางชนิดเท่านั้นมาใช้ทำ ทำให้สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ ถือเป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยความประณีตอย่างมาก ซึ่งทุกวันนี้ตนองได้ไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้หน่วยงานต่างๆ และสอนพิเศษให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านป่าถล่ม อ.กุยบุรี ด้วย

ทั้งนี้ นายแดง ยอมรับว่าในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อรายได้อยู่บ้าง โดยเฉพาะงานแต่งงานที่ไม่มีเลย แต่งานบายศรีพอมีเข้ามาบ้าง ส่วนที่ยังคงมีงานเข้ามาเรื่อยๆ คือการจัดดอกไม้ในงานศพ โดยตนเองและภรรยา รับจัดทำบายศรี ขันหมากทั่วประเทศ ลูกค้าจากต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะเป็นงานแต่งงาน ถือเป็นงานฝีมือที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ฝึกฝนและนำมาพัฒนาต่อยอดอาชีพสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร.096-1865292