ปี่กลองเลือกตั้ง …*… เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2564 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม เปลี่ยนแปลงระบบเลือกตั้งจากระบบจัดสรรปันส่วนผสม บัตรเลือกตั้งใบเดียว เปลี่ยนเป็นระบบการเลือกตั้งแบบผสม บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แก้ไขจำนวน ส.ส.จากเดิมกำหนด ให้มี ส.ส.เขต 350 คนเปลี่ยนเป็น 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คนเปลี่ยนเป็น 100 รวมเป็น 500 คน …*…

จากนี้ไปก็จะเข้าสู่กระบวนการแก้ไขกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งตรงนี้จะเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะพรรคการเมืองจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน ก็ตรงวิธีการคำนวณว่าจะใช้สูตรไหนในการหาจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง เมื่อได้สูตรคำนวณแล้วก็อาจจะมองเห็นว่าพรรคไหนจะมีโอกาสครองเสียงข้างมาก อย่างไรก็ตาม ข่าวว่ามีการเตรียมยกร่างกฎหมายลูกเอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะล่าช้า คาดว่าจะยกร่างเสร็จในปลายปีนี้ เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งคาดว่ากระบวนการทั้งหมดน่าจะสะเด็ดน้ำในกลางปีหน้า …*…

เมื่อถึงตรงนั้นก็เชื่อว่าจะเป็นอีกช่วงหนึ่ง ที่จะมีกระแสเรียกร้องให้มีการยุบสภาเพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง แต่อำนาจในการตัดสินใจว่าจะยุบ หรือไม่ยุบ อยู่ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงคนเดียวเท่านั้น ที่สำคัญ เมื่อหยั่งเสียงแกนนำการเมืองในฟากที่ยืนข้างบิ๊กตู่ ยังบอกมีเวลาเหลือเฟืออีกปีครึ่ง นั่นก็หมายถึงจะอยู่จนครบเทอม …*…

วันลอยกระทงที่ผ่านมา มีโอกาสได้ขึ้นไปทางภาคอีสาน จังหวัดยโสธร ที่ทางเทศบาลเมืองยโสธรร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด พร้อมกับหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ลอยกระทงบุ่งน้อย บุ่งใหญ่ วิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” มี ชลธี ยังตรง พ่อเมืองยโสธรเป็นประธาน ซึ่งภายในงานจัดตามประเพณีครบมีปล่อยกระทงสายลงแม่น้ำชี ประกวดนางนพมาศ ประกวดร้องเพลงแต่กระชับสั้นตามวิถีใหม่ …*…

งานนี้ถือเป็นลอยกระทงครั้งแรก หลังโควิด ทำให้มีประชาชนเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศจึงคึกคัก มีทั้งพ่อค้าแม่ขายมาขายกระทง ของกิน ของใช้ ออกร้านผ้าไหมลายขอพระราชทาน ผ้าลายลูกหวาย ลายประจำจังหวัดที่ประณีตงดงาม งานนี้เข้มตามมาตรการโควิด-19 ตั้งแต่ตรวจคัดกรองก่อนเข้างาน และเว้นระยะห่าง จัดระเบียบต่างๆเรียบร้อยเพราะ ได้พ่องานคนขยัน ณัฐพล นาคสุข นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองยโสธร …*…

พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมกับ โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เครือข่ายพลังภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย โครงการหมอไทยพร้อม ISMED สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และ เซเว่น สตาร์ สตูดิโอ จัด งานมหัศจรรย์กระท่อม กัญชา และสุดยอดสมุนไพร พบกับสุดยอดผลิตภัณฑ์จากใบกระท่อมและกัญชา ทั้งสมุนไพรบำรุงร่างกาย อาหารสมุนไพร และสมุนไพรความงาม พลาดไม่ได้กับกิจกรรมไฮไลต์ นวัตกรรมสายเขียว กัญชง กัญชา กระท่อม สู่อุตสาหกรรมครบวงจร Herb ระหว่าง 24 - 28 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.30 น. - 20.00 น. และเสาร์–อาทิตย์ เวลา 10.00 น.– 20.00 น. ที่บริเวณชั้น 1 ลานรอยัลพาร์ค พลาซ่า และโซนสวนหลวง 2 ที่พาราไดซ์ พาร์ค ...*...

สายเฮลท์ตี้ชวนช้อปงาน MBK Center Royal project Foundation Fair 2021 พบกับสุดยอดผลิตภัณฑ์สุขภาพจากโครงการหลวง และโครงการในพระราชดำริ อาทิ อะโวคาโดพันธุ์แฮส ข้าวกล้องพันธุ์ต่าง ๆ ผัก ผลไม้สด พร้อมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากธรรมชาติและสินค้าเพื่อสุขภาพมากมาย ระหว่าง 24 - 27 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. ที่ชั้น G ลาน Center Hall เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ...*...

กลับมาเอาใจนักอ่านกันอีกครั้งกับงานหนังสือนิยายที่ไม่ได้มีแค่นิยาย “นิยม นิยาย” ถือได้ว่าเป็น งานลูกของมหกรรมนิยายนานาชาติ ที่ ร้านนายอินทร์จัดมาอุ่นเครื่องให้หายคิดถึงกันถึง 10 วันเต็ม ที่ Union Mall โซน Union Co-event Space ชั้น G ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. - 5 ธ.ค. ...*...

พระราชทานเพลิงศพ นาวาเอกประสิทธิ์ ต๊ะวิชัย บิดา พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย พุธที่ 24 พ.ย. เวลา 16.00 น. ที่เมรุวัดตรีทศเทพวรวิหาร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝน เป็นเครื่องทรงฤดูหนาว ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี โดยเสด็จในการนี้ด้วย

ป้องกันโควิด...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รับมอบหน้ากากอนามัย N95 จาก ซิน เคอ หยวน สตีล จำนวน 2 ล้านชิ้น โดยมอบให้กับกรมราชทัณฑ์เพื่อส่งมอบให้กับเรือนจำทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้มีหน้ากากอนามัยไว้ใช้เวลาเยี่ยมญาติ โดยมี อิสสระ โชติบุรการ เฉิน หลินฟง และ น.อ.มโน พันธุ์นักรบ ผู้บริหารบริษัทฯ เป็นผู้มอบ ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม เมื่อวันก่อน

ส่งมอบรถยานเกราะ...พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ประธานพิธีส่งมอบยานเกราะล้อยางแบบ First Win 4x4 จำนวน 15 คัน ให้กับรัฐบาลภูฏาน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ ด้วยความร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงกลาโหม กับ ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์รับเบอร์ โดยมี พล.อ.พอพล มณีรินทร์ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ และ นพรัตน์ กุลหิรัญ ผู้ก่อตั้ง ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ ร่วมงาน ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ศรีสมาน)

รับเปลี่ยนปั้น...สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานประกาศวิสัยทัศน์แห่งร่วมมือ เพื่อ ปรับ – เปลี่ยน – ปั้น ฐานประชากรสู่สังคมแห่งความยั่งยืน โดยมี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย คุง คาเรล เคราท์บ๊อช กก.ผจก. ออร์กานอน (ประเทศไทย) คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ปธ.กก.มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย และ ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานอำนวยการ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย ร่วมงาน ที่กระทรวงสาธารณสุข

ฟื้นฟูป่าชายเลน...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในกิจกรรมปลูกต้นกล้าโกงกางในท่อซีเมนต์ จำนวน 2000 ท่อ เพื่อป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งและฟื้นฟูป่าชายเลนกลับคืนสู่สภาพเดิมที่มีความสมดุลของระบบนิเวศให้เป็นแหล่งอาหารแก่สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนและแหล่งศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศที่สำคัญของ กทม.โดยมี กลุ่มรักษ์คลองฝั่งธนและกลุ่มรักษ์กรุงเทพ ร่วมกิจกรรม ที่ชายทะเลบางขุนเทียน กทม.

รักษ์คลองนนท์...อภิชัย อร่ามศรี รอง ผวจ.นนทบุรี เป็นประธานเปิดงาน พายเรือคายัค รักษ์คลองนนท์ Presented By ศักดิ์สยาม เลคไซด์ รีสอร์ท จัดโดย หอการค้าจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับ YEC Nonthaburi และ เทศบาลไทรน้อย จ.นนทบุรี ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ อ.ไทรน้อย โดยมี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ วรรณี วุฒิฤทธากุล ธวัชชัย เศรษฐจินดา สุรสีห์ ศรีอินทร์สุทธิ์ และ สัมฤทธิ์ ด้วงโสน ร่วมงาน ที่ สภ.เก่า อำเภอไทรน้อย นนทบุรี

ตรวจเยี่ยม...เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา ตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนแบบ ออนไซต์ นักเรียนมัธยมศึกษาโรงเรียนวัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ ภายใต้มาตรการ Sandbox:Safety Zone In Scool โดยการตั้งจุดตรวจ วัดอุณภูมิ และเจลแอลกอฮอลล์ บริเวณหน้าโรงเรียน ห้องเรียน และโรงอาหาร การเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ครู และผู้ปกครอง พร้อมมอบอาหารกลางวันเพื่อเป็นกำลังใจแก่นักเรียนในช่วงพักเที่ยง เมื่อวันก่อน

รักษาผู้ป่วยโควิด...รศ.ดร.นพ.พิชิต สุวรรณประกร ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการระบบศึกษาและวิจัยสภากาชาดไทย เป็นผู้แทนมอบเครื่องบำบัดโรคระบบทางเดินหายใจอัตราการไหลสูง ให้แก่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี นพ.จรัล ปันกองงาม เป็นผู้แทนรับมอบ ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า สมุทรสงคราม

แสดงความยินดี...กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ - คณะกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย นำโดย ระพี สุขยางค์ อุปนายกและเลขาธิการ ร่วมแสดงความยินดีกับ นิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ ในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เมื่อวันก่อน

รับประกาศนียบัตร...ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กก.ผจก. (ร่วม) เกรียงชัย บุญโพธิ์อภิชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน และ สุพจน์ ชิตเกษรพงศ์ รอง กก.ผจก. ซีพี ออลล์ รับมอบประกาศนียบัตร ESG 100 Company จาก พิพัฒน์ ยอดพฤติการ ประธานสถาบันไทยพัฒน์ ที่สำนักงาน ซีพีออลล์ อาคารธาราสาธร เมื่อวันก่อน