วันนี้ (19 พ.ย.) ที่บริเวณเวทีกลาง ชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะผู้บริหารเมืองพัทยา ร่วมเปิดงานลอยกระทงเมืองพัทยา ประจำปี 2564 โดยจจัดให้มีการแสดงมหรสพและคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นการสร้างสีสันในเทศกาลลอยกระทงของเมืองพัทยา โดยบริเวณเวทีเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรี แต่ผู้ที่จะเข้าร่วมงานนั้นจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้วเท่านั้น มีผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชม. และจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ขณะที่บรรยากาศเทศที่บริเวณเลียบชายหาดพัทยานั้นพบว่า มีนักท่องเที่ยวออกมาร่วมลอยกระทงอย่างคึกคักเต็มพื้นที่ชายหาดจลอดกแนวพัทยาเหนือถึงพัทยาใต้ มีผู้ประกอบการรายย่อย หรือคนในท้องถิ่นได้ผลิตกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติออกมาตั้งโต๊ะจำหน่ายให้ผู้ที่ผ่านไปมาร่วมประเพณีขอขมาพระแม่คงคา เพื่อหารายได้เสริมในเทศกาลดังกล่าวกันอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ ทางด้านเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยาได้มีการลงพื้นที่เดินตรวจตราความเรียบร้อย เพื่อป้อง กันการจำหน่ายประทัด และโคมลอยให้แก่นักท่องเที่ยว รวมไปถึงเรื่องการบักลอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งพบว่าผู้ประกอบการต่างให้ความร่วมมือในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน