หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 17 พ.ย. พ.ศ.2564 ลอยกระทงด้วยความไม่ประมาทโควิด …*…

วันเพ็ญ เดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง สนุกกันจริง วันลอยกระทง ปีนี้ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 19 นี้ ที่นี่ บารอน ทำได้แค่วิงวอน ขอให้คนไทยทุกคน ที่ จะชวนกันไปลอยกระทง เพื่อเป็นการรักษาและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยให้คงอยู่ต่อไป อย่าได้ประมาท การ์ดอย่าตก เป็นอันขาด โรคไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอยู่นะครับ ต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และ ต้องหมั่นล้างมือ ข้อสำคัญ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ป้องกันไวรัสโควิดเข้าทาง ตา จมูก ปาก …*…

น่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีต่อประเทศไทย เมื่อ ดาวพฤหัสโคจรเข้าสู่ราศีกุมภ์ เรือนราหู เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 8 ที่ผ่านมา ราหูเดิมของดวงเมือง สถิตย์อยู่ในราศีมีน เรือนพฤหัส ตามตำราบอกว่า เป็นเกษตรสลับเรือน นั่นหมายถึง พฤหัสจรดวงนี้มีกำลัง อีกทั้ง ยังทำมุมโยกถึงพฤหัสเดิมกับเสาร์เดิมของดวงเมือง ที่อยู่ในราศีธนู โหราจารย์ทำนายว่า ความมีคุณธรรมจะกลับมา และ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะ กฎหมายที่เกี่ยวกับการเมือง นักเลง อันธพาล …*…

แต่เพราะ ดาวราหูจร อยู่ในราศีพฤษ ขนาบหน้าลัคนาเมือง ส่วน ราหูเดิมอยู่ร่วมกับดาวพุธ ดาวคู่ศัตรู ในราศีมีน ขนาบหลังลัคนาเมือง จึงหลีกหนีไม่พ้น การทะเลาะเบาะแว้งรุนแรง และ มีคดีความกันมากขึ้น จนถึงช่วง วันที่ 1 เดือนกรกฎาคมปีหน้า ดาวบนฟ้าจะโคจรอยู่ในเรือนเกษตรพร้อมๆกัน 6 ดวง การบ้านการเมืองต้องดีขึ้นแน่นอน แม้จะมีความรุนแรงเกิดขึ้น แต่เป็นการเจ็บแล้วจบ ความสงบจะได้กลับคืนมาเสียที…*…

สอดรับกับดวงเมือง เป็นคำวินิจฉัย ของ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อ วันพุธที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามที่มีผู้ร้องเรียนมาว่า ข้อเสนอ 10 ข้อ ของ น.ส.ปนัสยา จิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง กับพวก ในนาม มวลชนกลุ่มธรรมศาสตร์ฯ ที่จัด ชุมนุมปราศรัย เมื่อ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แปลเป็นภาษาบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆได้ว่า ใครมีพฤติกรรมอยู่ใน 10 ข้อเสนอนี้ เท่ากับ ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยฯ ซึ่งสื่อความสั้นว่า โดนข้อหากบฏ ไม่ใช่อย่างที่ อาจารย์ นักวิชาการ บางคน พยายามตะแบงแคงข้างว่า ข้อเสนอปฏิรูป เท่ากับ ล้มล้างฯ เพื่อ สร้างความสับสนให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในสังคม ...*...

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ใช้อำนาจวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 (2) ให้มีผลผูกพันทุกองค์กร โดยเฉพาะ องค์กรยุติธรรม ตำรวจ อัยการ ศาล นำไปเป็นแนวทางปฏิบัติ ใครมีพฤติกรรมเข้าข่าย 10 ข้อเรียกร้องนี้ ให้ถือว่า เข้าข่ายกบฏแล้ว เพราะ เป็นการล้มล้างการปกครองฯ นับแต่ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หลังวันที่ 10 พ.ย.นี้เป็นต้นไป จะมาอ้างว่าไม่รู้ ขาดเจตนาไม่ได้ โดยเฉพาะ ตำรวจ และ อัยการ ทำสำนวน สั่งฟ้องได้ทันที จะมาเห็นแย้งไม่ได้เด็ดขาด ...*...

เข้าสู่รัฐสภา แต่เมื่อวันวาน เป็นการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 135,247 คน ร่วมกันลงชื่อเสนอโดยตรง นำโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ เป็นผู้เปิดคำอภิปราย และ จะมีการลงมติในวาระแรก สิบโมงเช้าวันนี้ ที่นี่ บารอน อ่านดูเนื้อหาสาระของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้ว หลักๆ คือ ยกเลิกวุฒิสภา กับ เปลี่ยนแปลงที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และ ลามไปถึงกระบวนการยุติธรรมกับองค์กรอิสระ ก็ ไม่ต่างไปจากร่างแก้ไขรัฐธรนรมนูญฉบับไอลอว์ ที่มี ประชาชนร่วมกันเข้าชื่อ 98,041คน เสนอตรง ที่ เคยถูกรัฐสภาคว่ำไปแล้ว เมื่อ วันที่ 18 พ.ย. 2563 เพราะงั้น วันนี้ทุกอย่างก็คงเหมือนเดิม...*...

หลายท่ามถาม บารอน มาว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนร่วมกันลงชื่อเสนอตรงฉบับนี้ ต่างกับ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ ผ่านการพิจราณา 3 วาระ แล้ว ตรงไหน? ก็ต้องตอบไปว่า ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ เป็น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา คือ ขอแก้มาตรา 83 กับ 91 เท่านั้น จึงไม่ต้องไปขอทำประชามติแต่อย่างใด ส่วน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสนอโดยตรง เป็น การขอแก้ไของค์กรอิสระ และ ขอแก้ไขเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของศาล รัฐธรรมนูญมาตรา 256 (8) กำหนดให้ต้องจัดทำประชามติก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ...*...

มาจนถึงป่านนี้แล้ว นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ก็ยังพยายามเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้า โดย ไม่ยอมรับ ว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรเข้ามาระบาดในประเทศไทยแล้ว ทั้งๆที่ ฟาร์มหมูเปิดต่างพากันปิดเล้า เพื่อ เป็นการพักเล้า 1 ปี หลังจาก หมูในเล้าเป็นอหิวาต์แอฟริกาล้มตายยกเล้ากันเกือบทุกเล้าทุกภาค จะมีเหลือก็น้อยถึงน้อยมาก ที่เหลือก็เลี้ยงหมูไม่ทันโต ต้องรีบฆ่าออกขาย ไม่เพียงแต่ เนื้อหมูจะขาด เป็นเหตุให้ เนื้อหมูแดงราคาแพง เท่านั้น แม้แต่หมูสามชั้น ก็ยัง หากินยาก ขนาด หมูธงฟ้ายังไม่กล้าเอาหมูสามชั้นมาขาย ...*...

ก็ต้องบอก ท่านรองนายกฯจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ที่นั่งควบเก้าอี้รัฐมนตรีพาณิชย์ อย่าไปช่วยเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้ากับอธิบดีฯเลยครับ ออกมายอมรับความจริงกันดีกว่า ไปขายหมูธงฟ้าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ยื้อไปได้ไม่นานอย่างแน่นอน ขนาดฟาร์มหมูปิด ที่มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ควบคุมการเลี้ยงหมูอย่างดีที่สุด ยังมีหลุด หมูบางส่วนติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกา ดีที่ว่า เป็นส่วนน้อย และ ยังพอกันคัดแยกออกได้ ครับ ซัพพลายลด ดีมานด์เพิ่ม ราคาหมูต่อไป ไม่มีวันเท่าเดิม ราคาหมูจะแพงขึ้นทุกวัน หมูธงฟ้าก็อยู่ไม่นานครับ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้จูแซ บอร์เจซ ดุซ ซังตุซ จูนียอร์ ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ ถวายพระราชสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประจำประเทศไทย

ช่วยชาวสวนส้ม...วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และ ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล กก.ผจก.(ร่วม)ซีพี ออลล์ งาน กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในร่วมใจ 7-ELEVEN ช่วยชาวสวนส้ม ด้วยการรับซื้อส้มเขียวหวานแม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย มาจำหน่ายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กว่า 8,000 สาขา โดยมี สมพงษ์ ปลาป๊อก ประธานกลุ่มส้มแปลงใหญ่แม่สินพัฒนา ร่วมงาน ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขานนทบุรี 48

วันชื่นคืนสุข...สุรเดช ยะสวัสดิ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง เอมอร บุตรี อารี – สุรสสา หาญคำหล้า กับ ดร.เบญจรงค์ บุตร ดร.วงศ์ศักดิ์ – วิไลพร สวัสดิ์พาณิชย์ ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

กฐินสามัคคี...นาวาอากาศเอกไตรรัตน์ เกียรติภัทราภรณ์ ผอ.กองการกีฬา กรมสวัสดิการทหารอากาศ พร้อมด้วย คณะพสบ.ทอ.รุ่น 15 เป็นประธานทอดกฐินสามัคคี เพื่อสร้างรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณ ขนาดความสูง 5 เมตร จำนวน 2 องค์ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้สักการะบูชา ที่วัดนิวิฐศรัทธาราม(วัดร่องกาศ) ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่

กฐินพระราชทาน...รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นำผ้าพระกฐินพระราชทาน ถวายพระสงฆ์จำพรรษากาลถ้วนไตรมาส ยังชุมนุมสงฆ์ ที่วัดอ่างทองวรวิหาร ต.บางแก้ว อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี…สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ ภคมล ตันติวีระกุล ในโอกาสเปิด ร้าน ฟลาวเวอร์ แกลลอรี่ ศูนย์รวมดอกไม้นานาพันธ์จากทั่วทุกมุมโลก ที่ เซ็นทรัลเวิล์ด ราชประสงค์

ส่งต่อความห่วงใย...ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ Double A Care จำนวน 50,000 ชิ้น ส่งต่อความห่วงใยและกำลังใจเพื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ โดยมี สรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นผู้รับมอบ

ร่วมยินดี...ดร.พรชัย มงคลวนิช นายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับคณาจารย์มหาวิทยาลัยสยามที่ได้รับรางวัลจาก สสอท. รางวัลยอดเยี่ยม สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รศ.ดร.เฉลิมเกียรติ วงศ์วานิชทวี และสาขาสังคมศาสตร์ ดร.รุ่งโรจน์ สงสระบุญ รางวัลระดับดีมาก สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ดร.ธนิยา เจริญเสรีรัตน์ โดยมี ผศ.ดร.ชลลดา มงคลวนิช ผู้ช่วยอธิการบดี ร่วมยินดีด้วย ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม

สร้างรอยยิ้ม...ไพโรจน์ ชื่นครุฑ เป็นผู้แทนมูลนิธิกรุงศรี และ พูนสิทธิ์ ว่องธวัชชัย มอบเงินสนับสนุนแก่มูลนิธิสร้างรอยยิ้มแห่งประเทศไทย จำนวน 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือด้านศัลยกรรมแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่แต่กำเนิดและความผิดปกติบนใบหน้าให้แก่ผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศ โดยมี ทพญ. ยุพเรศ นิมกาญจน์ ปธ.กก. มูลนิธิสร้างรอยยิ้มแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่