บอกผู้ใหญ่จีบทำเปลี่ยนใจ/คิดลงอิสระ ลั่นไม่ใช่ผู้ว่าฯไปวันๆ ต้องทำไม่ให้ใครว่าได้ ชี้ที่ทำเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน บอกคะแนนเต็ม 100 ให้ตัวเอง 50

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.61 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ประกาศวาระการพัฒนากรุงเทพมหานคร ประจำการ พ.ศ.2561 ภายใต้นโยบาย Now "ทำจริง เห็นผลจริง" โดยส่วนหนึ่งผู้ว่าฯกทม.ได้กล่าวว่า ตนมาเป็นผู้ว่าฯกทม. ไม่ได้สักแต่เป็นไปวันๆ ต้องทำไม่ให้คนมาด่าได้ ส่วนตัวไม่ได้ต้องการอะไรเป็นมาหมดแล้ว ที่ทำอยู่ต้องการตอบแทนคุณแผ่นดิน ตนไม่รู้จะอยู่ถึงวันไหน จะ 1 วัน 1 เดือน หรือ 1ปี อยู่ถึงวันไหนก็จะทถึงวันนั้นทำให้ดีที่สุด จากไปแล้วให้คนกรุงเทพฯไม่ด่า ไม่ต้องชมแต่ให้คิดถึง ถามถึงผลงานที่ทำมายังไม่พอใจ ถ้าสอบตนให้ผ่านแค่ครึ่ง เต็ม 100 ให้ 50 บางสิ่งยังทำไม่สำเร็จ เปิดช่องทางร้องทุกข์ให้ประชาชนแจ้งได้ที่ line@อัศวินคลายทุกข์ พยายามตอบสนองความต้องการของประชาชน

ทั้งนี้ ต่อประเด็นการลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธหรือตอบรับ โดยกล่าวว่า สื่ออาจเห็นว่าอัศวินเหมาะสม ลงพื้นที่ก็มีเสียงตอบรับจากประชาชน แต่อีก 3-4 เดือนข้างหน้าอัศวินอาจทำไม่ดี ให้เวลาเป็นตัวชี้ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสิจน์ใกล้ๆค่อยมาว่ากัน ไม่ได้อยากเป็นผู้ว่าฯกทม.แต่อยากช่วยคนกรุงเทพฯ

ต่อข้อถามที่ว่ามีพรรคการเมืองหรือทหารมาทาบทามหรือไม่พล.ต.อ.อัศวินตอบว่า เป็นผู้ใหญ่คนกรุงเทพฯ และจากการให้สัมภาษณ์สื่อก่อนปีใหม่ที่ยืนยันไม่มีการลงสมัครเลือกตั้ง วันนี้มีท่าทีเปลี่ยนไป มีแนวโน้มจะลงสมัคร แต่ลงอาจ วันแมนโชว์