หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบสอง เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

การนัดหมายชุมนุมของ “ม็อบราษฎร” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา มีความชัดเจนโดยไม่ต้องตีความว่า นี่คือการเคลื่อนไหวของ “ม็อบราษฎร” ที่ต้องการแสดงออกว่า ไม่ยอมรับ “คำวินิจฉัย” ของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ชี้ว่า “3 แกนนำม็อบราษฎร” มีพฤติการณ์ เข้าข่าย “ล้มล้างการปกครองฯ” จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค.63 ชู “10ข้อเรียกร้อง” ให้มีการปฏิรูปสถาบันฯ ...*...

“3 แกนนำม็อบราษฎร” ประกอบด้วย “ทนายอานนท์” อานนท์ นำภา “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก และ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถือว่ากระทำผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ฯ ได้เป็นเหมือน “สารตั้งต้น” นับจากเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” มีมติ 8 ต่อ 1 ชี้ชัดออกมา แต่วันนี้เมื่อโลกข้างนอกยังเหลือ “รุ้ง ปนัสยา” ขณะที่ทั้ง “ทนายอานน์-ไมค์” ต่างอยู่ในระหว่างการควบคุมตัวในเรือนจำ ศาลไม่ให้ประกันตัว จึงเท่ากับว่า “รุ้ง ปนัสยา” จึงต้องรับหน้าที่ “เคลื่อนไหวต่อ” ด้วยการนัดหมายรวมพล “ม็อบราษฎร” เพื่อแสดงพลัง นัดชุมนุมต่อต้านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เมื่อเย็นวันอาทิตย์ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ...*...

วันนี้ไม่เพียงแต่ “หนทาง” ของ “ม็อบราษฎร” เท่านั้นที่ดูจะตีบตัน แม้ “พรรคการเมือง-นักการเมือง” หรือแม้แต่ “อาจารย์” ในมหาวิทยาลัยที่ อยู่เบื้องหลัง “ม็อบเยาวชน” กลุ่มนี้มาตั้งแต่ “ฉากแรก” จะ “อยู่เป็นสุข” แต่เชื่อเถอะว่า ที่สุดแล้ว เมื่อเรื่องราวเดินไปถึง "ฉากจบ” บรรดาแกนนำเยาวชน จะพบแต่ “ความโดดเดี่ยว” ...*...

เพราะ “พรรคการเมือง-นักการเมือง” ที่พากันออกหน้าสนับสนุนม็อบจะมีใครกล้า ลงไปเสี่ยงในเกมร้อนๆอีก ลำพัง “รักษาตัว” ให้รอด เอาตัวให้พ้นจากการถูกโยง ว่าเป็น “เครือข่ายล้มล้างฯ” ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอย่าลืมว่า “ฝั่งตรงข้าม” ที่รักสถาบัน ต่างพากันเคลื่อนไหว เตรียมใช้ช่องทางตามกฎหมายพรรคการเมือง ไปจนถึงกฎหมายอาญา ร้องไปยัง “ฝ่ายความมั่นคง” และองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ให้จัดการต่อ ...*...

เพราะมี “คำวินิจฉัย” เป็น “สารตั้งต้น” ระบุชัดแล้วว่าพฤติกรรมของ “ผู้ชุมนุม” ที่เคลื่อนไหวตลอดมา ต่างกรรม ต่างวาระ มีเจตนาละเมิดกฎหมาย มีเจตนาล้มล้างสถาบันฯ ดังนั้น “นักการเมือง-พรรคการเมือง” ฝ่ายที่ประกาศตัวสนับสนุนม็อบราษฎร อย่างเปิดเผยและลับหลัง จะ “ยืนระยะ” กับ “ม็อบราษฎร” ไปได้อย่างไร และได้อีกนานแค่ไหน ที่จะทำให้ตัวเองสุ่มเสี่ยงน้อยที่สุด ...*...

เช้าวันนี้ 15 พ.ย. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรี บินลงใต้ไปตรวจราชการที่กระบี่ และตรัง เพื่อเตรียมประชุม “ครม.สัญจร” ครั้งแรกในรอบปี 2564 ในวันที่ 16 พ.ย. หลังจากที่ต้อง “เว้นระยะห่าง” เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 กันมาพักใหญ่ โดย “เป้าหมายหลัก” การยกพลลงใต้ครั้งนี้ ตามที่ “ธนกร วังบุญคงชนะ” โฆษกรัฐบาลแถลงอย่างเป็นทางการคือ รัฐบาลต้องการการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวฝั่งอันดามันที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ส่วน “ผลพลอยได้” ในทางการเมือง เมื่อ “หัวหน้ารัฐบาล” ลงไปเยือนภาคใต้ จะกระทบกระเทือนต่อ “ฐานเสียง” ของ “พรรคร่วมรัฐบาล” อย่าง “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย” หรือไม่ โปรดติดตาม ! ...*...

ไฟ-ฟ้า โดย ทีทีบี ชวนร่วมกิจกรรม นิทรรศการผลงานศิลปะและการแสดง “fai-fah art fest 2021 ชม ช้อป แชร์ The Virtual” ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรก ตั้งแต่วันนี้ - 10 ธ.ค. โดยยกทัพผลงานศิลปะและการแสดงของเด็ก ๆ ไฟ-ฟ้า ที่ได้รับการจุดประกายและพัฒนาศักยภาพจากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้า สามารถโหลดภาพศิลปะบําบัดผลงานของเด็ก ๆ เพื่อไประบายสีผ่อนคลายจิตใจ ช้อป ผลงานภาพวาดและผลิตภัณฑ์คุณภาพจากเด็ก ๆ ไฟ-ฟ้า และชุมชนต่าง ๆ ที่ทำขึ้นด้วยความตั้งใจในตลาดออนไลน์ และ ‘แชร์’ คลิปการแสดง ลงโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็ก #faifahartfest2021 ทั้งนี้ ทุก “คลิก” มีส่วนร่วมในการเป็นผู้ “ให้” ได้ โดยทุก ๆ ยอดวิว (View) มีค่าเท่ากับเงิน 1 บาท เริ่มสมทบทุนตั้งแต่วันนี้ - 10 ธ.ค. หรือมียอดสมทบถึง 50,000 บาท เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือ 3 มูลนิธิในปันบุญ ได้แก่ มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก มูลนิธิสถาบันดนตรีเพื่อคนตาบอด และวัดดอนจั่น ร่วมเป็นกำลังใจ และเป็นส่วนหนึ่งของการ “ให้” ร่วมกับเด็ก ๆ ไฟ-ฟ้า และชุมชน ได้ที่งาน fai-fah art fest 2021 The Virtual ผ่านทาง https://www.ttbfoundation.org/th/faifahartfest/ ...*...

บริหารงานดีเด่น...อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เป็นผู้มอบรางวัล บริษัทประกันชีวิตที่มีการบริหารงานดีเด่น อันดับ 2 ประจำปี 2563 ให้กับ โชน โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่/ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรุงเทพประกันชีวิต ในพิธีมอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจร จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เมื่อวันก่อน

มอบให้ด้วยใจ...ชุมชนิตร จิตต์หมั่น กก.ผจก. ท่อส่งปิโตรเลียมไทย พร้อมคณะผู้บริหาร บริจาคเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสครบรอบการดำเนินงาน 30 ปี ภายใต้โครงการ 30 ปีแทปไลน์ มอบให้ด้วยใจ เพื่อนำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เพื่อใช้สำหรับการอ่านคลื่นหัวใจและกระตุ้นหัวใจให้กลับมาเต้นเป็นปรกติ โดยมี ศ.ดร. สุรพล นิติไกรพจน์ ปธ.กก.บห.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

รอบคัดเลือก...เสาวณิต จุลวงศ์ ปธ.กก.รอบคัดเลือกและคณะกรรมการคัดเลือก พร้อมด้วยผู้ให้การสนับสนุน จัดงานแถลงข่าวผลการคัดเลือกรางวัลซีไรต์ ประเภทนวนิยาย ประจำปี 2564 ที่ส่งประกวด 60 เรื่อง มีมติเสนอผ่านเข้ารอบคัดเลือก 10 เรื่อง โดยมี แอนโทนี่ ไทเลอร์ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร และ ปทมา เลิศวิทยาสกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผจก.ใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้การต้อนรับ วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รอง ปธ.กก.หอการค้าไทย ในโอกาสโรดโชว์ ครัวหอการค้าไทย รวมใจเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัคร นำอาหารกลางวันร่วมสมทบและมอบของที่ระลึก เป็นกำลังใจให้แก่ทีมบุคลากรทางการแพทย์และจิตอาสา SCB ชวนกันทำดี ที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ หน่วยความร่วมมือฉีดวัคซีนโควิด-19 ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ โดยมี อารยา ภู่พานิช วรรณรัตน์ พันธุ์จันทร์ และ สมนึก ศิริวรรณ ร่วมต้อนรับ เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...โซ มารูโอะ กก.ผจก. ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) ลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการด้านโปรแกรม ENVISION NEXT องค์ความรู้ ความสามารถในการพัฒนาและให้บริการซอฟต์แวร์อุปกรณ์ทางการแพทย์ตลอดจนสิทธิ์การใช้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยมี รศ.นพ. ประเดิมชัย คงคำ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร แห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กานต์ ปุญญเจริญสิน กก.ผจก.ซายน์ เอ็นจิเนียร์ อินเตอร์เนชั่นแนล สิทธิ บริสุทธิ์ ผอ.ฝ่ายขาย มิราเคิล แอดวาน เทคโนโลยี ร่วมลงนาม ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

สมทบทุน...เกษมกิจ นำโดย ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ และ เกษมกิจ พงศ์วรุตม์ ปังศรีวงศ์ อัษณา จันเทพา ผจก.ทั่วไปอาวุโส โรงแรมคลาสสิค คามิโอ ระยอง และ ศรชัย จำปาเรือง ผู้ช่วย ผจก. โรงแรมแคนทารี บ้านฉาง ร่วมมอบเงินบริจาคในนามโรงแรมฯ จำนวน 500,000 บาท ให้แก่โรงพยาบาลบ้านฉาง เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมี น้ำเพชร แสงวรรณกุล ผอ.โรงพยาบาลบ้านฉาง เป็นผู้รับมอบ และ ชลิดา ธีรานุตร์ ภารดี เจิมพิพัฒน์ จันทร์ฉาย ดุษดี ร่วมรับมอบ ที่โรงแรมแคนทารี บ้านฉาง