รมช.เกษตรฯ หนุนวิจัยปลูกกัญชา ทดลองสกัดสารใช้ทางการแพทย์ ชี้เป็นพืชสมุนไพรมีสรรพคุณทางยาที่ดี ระบุ กัญชา กระท่อม ฝิ่น ใช้เป็นยากันทั่วโลก แต่เป็นคนไทยทำอะไรก็ผิดกฎหมาย พอฝรั่งทำอะไรมาขายถูกกฎหมายหมด ส่งผลภูมิปัญญาไทยสูญหาย

วันนี้ (18 ม.ค.61) นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีสภาเกษตรกรแห่งชาติ จะขับเคลื่อนให้รัฐบาล เปิดกว้างให้มีการศึกษาวิจัย ทดลองปลูกเพื่อนำสารสกัดจากกัญชาไปใช้ทางการแพทย์ว่า เห็นด้วยว่าควรจะทำการศึกษาเพื่อเกิดความรอบรู้ให้ครบทุกมิติ ในเรื่องสกัดเป็นยา เพราะกัญชาเป็นพืชสมุนไพร สามารถนำไปใช้ได้อย่างกว้างขวางมาก ควรศึกษาให้ดีในเรื่องเป็นประโยชน์กับเรา ไม่งั้นจะเสียโอกาส สำหรับกัญชา ที่ถูกบัญชียาเสพติด ตนไม่ได้ศึกษา ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย แต่เชื่อว่าเป็นพืชสมุนไพร ทำยาที่ดีมาก และปลูกง่าย ซึ่งทำระบบรองรับดีๆจะมีประโยชน์มาก พร้อมกับให้ความรู้ประชาชน เพราะของทุกอย่างถ้าใช้เป็นก็เกิดประโยชน์ ใช้ไม่เป็นก็เกิดโทษ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กัญชา มีสรรพคุณทางยา มีองค์ความรู้ยาวนานรู้กันทั่วโลก ส่วนออกกฎหมายห้ามไม่ห้าม ขึ้นอยู่ประโยชน์นำไปใช้ แต่ละประเทศจะเห็นอย่างไร หรือบางประเทศไม่มีกฎหมาย ผมไม่เขี่ยวชาญเรื่องกฎหมาย แต่ในวงการแพทย์ ยอมรับ กระท่อม ฝิ่น กัญชา นำมาผลิตเป็นยาแพร่หลายๆสิบปี หมอนำไปใช้กับคนป่วย ชาวบ้านสกัดทั้งฝิ่น กัญชา กระท่อม ใช้กันอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศจีน มีวิวัฒนาการไปไกลมากผลิตยาสมุนไพรส่งออกขายรายได้มหาศาล ส่วนของประเทศไทย มีภูมิปัญญาเรื่องนี้มานานแล้ว ตอนหลังถูกฝรั่งต่างชาติบังคับถ้ารับการข่วยเหลือจากฝรั่ง ต้องมีกฎหมายคนไทยห้ามทำยาขาย ผลิตแข่ง ต้องซื้อยาเขา คนไทยที่เป็นหมอในหมู่ก็ทำไม่ได้ มีใบอนุญาตก่อน ทำให้ภูมิปัญญาไทยสูญหายไปเกือบหมดแล้วตอนนี้

“จากอตีดประเทศไทย ถูกต่างชาติบังคับให้ออกฎหมายเรื่องห้ามผลิตยา ห้ามการรักษาต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วนจนถึงปัจจุบัน เพราะข้อตกในสนธิสัญญาเบาว์ริง เอื้อกับการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ ระหว่างต่างชาติกับไทย ซึ่งทุกวันนี้ยังมีการออกกฎหมาย พ.ร.บ.ยา พ.ร.บ.ทางการแพทย์ เต็มไปหมด ทำให้ไม่มีเสรีภาพอะไรในเรื่องผลิตยา และ รักษาคนป่วย สุดท้ายยังนำไปเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศในเรื่องเงื่อนไขทางการค้า ส่วนประเทศจีน ไม่สนใจประเทศมหาอำนาจ ผลิตยาสมุนไพรจีนส่งออกมาก ยิ่งเวลานี้แพทย์แผนจีนเจริญรุ่งเรืองมาก ซี่งพ่อตนเป็นแพทย์แผนไทยมาก่อน ตอนนี้แพทย์แผนไทยหายไปเกือบหมดแล้ว เพราะคนไทยทำอะไรผิดกฎหมาย ถ้าฝรั่งทำอะไรออกมาขายให้บ้านเราได้ไม่ผิด "นายวิวัฒน์ กล่าว