สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของแวดวงเศรษฐศาสตร์ไทย กับการจากไปของ"อาจารย์โกร่ง" ดร.วีรพงษ์ รามางกูร …*…

ทั้งนี้นอกจาก ดร.วีรพงษ์ เคยเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ แล้ว ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญอื่นๆ มากมาย อาทิ ประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย ประธานกรรมการบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นต้น …*…

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมรำลึกถึงความรู้ความสามารถของดร.วีรพงษ์ว่าเป็นที่ประจักษ์ได้รับการยอมรับจากทุกคน ได้ช่วยเหลืองานรัฐบาลหลายคณะ ไม่ว่าจะมีตำแหน่ง หรือไม่มีตำแหน่งก็ตาม …*…

"ดร.วีรพงษ์ เป็นนักเศรษฐศาสตร์มหภาค ที่มีความสำคัญมาก เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีทางด้านเศรษฐกิจในรัฐบาลพลเอกเปรม อาจารย์วีรพงษ์เป็นบุคคลสำคัญอันดับแรกๆ ที่ทำให้ประเทศไทยในช่วงนั้น มีเศรษฐกิจที่ดี เจริญเติบโตในอัตราสูง ลดปัญหาความยากจนลงได้มาก และสามารถเพิ่มความเป็นธรรมในฐานะความเป็นอยู่ของประชาชน" ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีคลังเล่าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว …*…

พร้อมกันนี้ ศ.ดร.สุชาติ ยังได้โพสต์ถึงแนวความคิดของ ดร.วีรพงษ์ด้วยว่า การปรับค่าเงินบาทที่แข็งเกินไปให้อ่อนลง เพื่อการแข่งขันในตลาดโลกได้ ในช่วงรัฐบาลพลเอกเปรมฯ ช่วงปี 2523-2527 ทำให้ระบบเศรษฐกิจไทย เจริญเติบโตในอัตราสูงอย่างต่อเนื่อง มีผลถึงรัฐบาลพลเอกชาติชายฯ ที่เศรษฐกิจไทยเจริญเติบโตกว่าปีละ 10% …*…

"ดร.วีรพงษ์ เน้นเรื่องค่าเงินบาทที่แข่งขันได้ และออกมาเตือนผู้บริหารนโยบายการเงินการคลังอยู่เสมอว่าหากปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งเกินไป จะค้าขายในตลาดโลกไม่ได้ จะทำให้ประเทศไม่เจริญเติบโต ประชาชนจะยากจนลง และการกระจายรายได้แย่ลง" ศ.ดร.สุชาติระบุ …*…

ขณะที่อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ทวิตเปิดเผยว่า ดร.วีรพงษ์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลักดันให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นหนี้ IMF ครั้งแรก ...*...

ย้อนกลับมาดูสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันที่ถูกพิษโควิดเล่นงานจนตุปัดตุเป๋ กระทั่งรัฐบาลต้องกู้เงินมากเป็นประวัติการณ์มาประคับประคองนั้น มีคำยืนยันจากนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีพลังงาน ในระหว่างแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “อนาคตเศรษฐกิจไทย ใครชี้ชะตา” ว่า ตอนนี้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้ว เศรษฐกิจไทยยังมีการเจริญเติบโตอยู่ แม้จะไม่สูงมากเหมือนในอดีต ซึ่งเป็นเหมือนกันทุกประเทศในโลกที่การเติบโตของเศรษฐกิจจะต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะไดัรับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด แม้ว่ารายได้จากภาคการท่องเที่ยวและบริการจะหายไปจำนวนมาก แต่เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 2/2564 ก็ยังขยายตัวได้ 7.5% และคาดว่าจนถึงสิ้นปี จากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา และหากสามารถรักษาสถานภาพการแพร่ระบาดไว้ได้ดี ก็เชื่อว่าภาพรวมเศรษฐกิจในไตรมาส 3 และ 4/2564 จะดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผลลัพธ์ในปีนี้เป็นบวกได้ และปีหน้าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ …*…

พบกับคาราวานแห่งความสุขภายในบูธกิจกรรม ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และ ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก ที่ขนทัพเหล่าพิธีกรจากรายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด, หม้อข้าวหม้อแกง, สอนศิลป์ และขบวนการ Fun น้ำนม เป็นต้น พร้อมโชว์สุดพิเศษและกิจกรรม Workshop แสนสนุกมากมายมาให้น้อง ๆ หนู ๆ ได้ท้าดวลความสามารถกับกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจ ทดลองสวมบทบาทเป็นผู้ประกาศตัวจิ๋ว และร่วมสนุกกับกิจกรรมไอเดียรักษ์โลกสุดสร้างสรรค์ พร้อมลุ้นรับของรางวัลกลับบ้านไปแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ในงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 2564 ตั้งแต่วันนี้-19 พ.ย. เวลา 09.00-19.00 น. ที่ อาคาร 9-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ โอวีคูโรมา โอโรกุน เจบะฮ์ ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียประจำประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ มาร์ก กุดดิง ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ ถวายพระราชสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

เททองหล่อ...สมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่ฝั่งหนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ และ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง องค์ประธานร่วม ทำพิธีเททองหล่อพระบูชาและพระเครื่อง หลวงปู่ไต้ฮง รุ่นฉลองครบรอบ 110 ปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยมี วิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิฯ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ สัก กอแสงเรือง ร่วมพิธี ที่บริเวณมณฑลพิธี หน้าพระอุโบสถหลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

เปิดตัว HOTEL MOCO...พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. พล.ต.ต. พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี และ ปัญญาดาว ธูปะเตมีย์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ร่วมงาน เปิดตัว HOTEL MOCO โดยมี ธนกร วีรชาติยานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ภาสกร วีรชาติยานุกูล กก.ผจก. ธนาทิพย์ 456 ให้การต้อนรับ ที่ HOTEL MOCO อุดรธานี เมื่อวันก่อน

เยี่ยมเยียน...รัคมัต บูดีมัน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำประเทศไทย และคณะผู้แทนจากสถานทูต เข้าพักและเยี่ยมเยียนโรงแรมเซ็นทารา อ่าวนางบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา กระบี่ โดยมี พล มณีรัตน์ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเซ็นทาราอ่าวนางบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา กระบี่ ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

กฐินพระราชทาน...นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประจำปี 2564 ที่ วัดอุดมธานี ต.บางใหญ่ อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก พร้อม มอบเงินบำรุงการศึกษาให้แก่โรงเรียนนครนายกวิทยาคม โรงเรียนนายกวัฒนากร วัดอุดมธานี โรงเรียนปริยัติธรรมวัดอุดมธานี โรงเรียนโพธิวัฒน์พิทยา โรงเรียนนายกวัฒนากร วัดทองย้อย

พบปะหารือ...พงษ์ศักดิ์ วชิรศักดิ์พานิช นำทีมเพื่อนๆกลุ่มนกยูง หลักสูตร สวปอ.มส SML 1 พบปะหารือกิจกรรมกลุ่ม โดยมี สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ยินดี เลิศเจริญโชค พล.ท.อรรถนพ ลาภชุ่มศรี ฐาปณีย์ ชุณหไชยพันธุ์ ทยา ปิณฑะแพทย์ อนิรุทธ คัมภ์ทวี และ สุพัฒน์ เลาหเพียงศักดิ์ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...พิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว รับมอบแอลกอฮอล์ ชุดPPE หมวกคลุมผม และ หน้ากาก N95 จาก สโรชา แดงศิริ ตัวแทนจาก เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ เพื่อส่งต่อให้กับ โรงพยาบาลกระทุ่มแบน โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลบ้านแพ้ว ตำบลดอนไก่ดี อำเภอบ้านแพ้ว และ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อวันก่อน

ประชุมวิชาการ…รศ.นพ.สรายุทธ สุภาพรรณชาติ ประธานชมรมเวชศาสตร์ทารกแรกเกิดแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการประจำปี 2564 IMPORTANT ISSUES IN NEONATOLOGY โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.ประพุทธ ศิริปุณย์ พล.ต.ต.หญิง พญ.นาเรศ วงศ์ไพฑูรย์ ศ.คลินิก นพ.สุนทร ฮ้อเผ่าพันธ์ ผศ.นพ.สันติ ปุณณะหิตานนท์ พล.ต.ท.หญิง พญ.พจนี สุนทรเกตุ ศ.นพ.ประชา นันท์นฤมิต และ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกรียงศักดิ์ จีระแพทย์ ร่วมอบรม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เน้นความปลอดภัย...โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ ผอ.กลุ่มงานปฏิบัติการ–กลุ่มโรงแรมในกรุงเทพฯ/ผจก.ทั่วไปของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ และคณะผู้บริหารของโรงแรมฯ รับมอบเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ SHA Plus ท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัยภายใต้การควบคุมดูแลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อเน้นความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับรูปแบบการให้บริการวิถีใหม่ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์