หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 10 พ.ย. พ.ศ.2564 ลมหนาวมาแล้วจ้า...*...

คนมีบ้านย่านชานเมือง บารอน ตื่นนอนเช้าวันวาน ความรู้สึกได้สัมผัสลมเย็นกระทบผิวกาย รู้ได้ถึง ได้สัมผัสลมหนาวเป็นครั้งแรกแห่งปีนี้ ตรงกับที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ทำนายไว้ว่า ลมหนาวกำลังแรงจากจีนแผ่ลงมาถึงไทย ระลอกแรกในระหว่าง วันที่ 9-13 พฤศจิกายน โดย ภาคอีสาน กับ ภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดเหลือ ต่ำกว่า 20 องศา หรือ ลดลง 3-7 องศา ส่วน ภาคกลาง ตะวันออก และ กรุงเทพฯ ปริมณฑล อุณหภูมิจะอยู่เหนือ 20 องศาระดับต้นๆ หรือ ลดลง 3-5 องศา เกิดความรู้สึกว่า อยากท่องเที่ยวต่างจังหวัด หลังจากถูกสะกัดเขตพื้นที่ เพราะพิษโควิด-19ระบาด มานานเกือบ 2 ปี เชื่อว่าคงมีอีกหลายครอบครัว เลิกกลัวโควิด ได้รับวัคซีนครบโดส พร้อมที่จะกระโดดสู่โลกกว้าง วางแผนท่องเที่ยว เช่นเดียวกับ บารอน ...*...

เพราะถึงอย่างไร เจ้าไวรัสโควิด-19 คงไม่หายไปจากโลกนี้ น่าจะอยู่ต่อไปอีกหลายปี เป็นโรคประจำถิ่น เหมือนกับโรคระบาดไวรัสอีกหลายชนิด แต่เจ้าไวรัสโควิด-19 จะ เข้าสู่ร่างกายได้ 3 ช่องทาง คือ ตา จมูก ปาก เท่านั้น วิธีการป้องกัน นอกจาก ฉีดวัคซีนให้ครบโดส เพื่อ เพิ่มภูมิป้องกันในร่างกาย เป็นแล้วไม่ถึงตาย มียารักษาให้หายได้ แล้ว ยังต้องสวมแมสก์ เว้นระยะห่าง และ หมั่นล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ เพียงเท่านี้ ก็กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิม...*...

แนวคิด ยอมรับไวรัสโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น เริ่มเป็นที่ ยอมรับหลายประเทศ แม้แต่ สหรัฐอเมริกา ก็ประกาศเปิดประเทศ ผ่อนคลายกฎระเบียบเข้าประเทศให้สะดวกแต่ปลอดภัย เช่นเดียวกันกับ อีกหลายประเทศตะวันตก คลายกฎ เปิดประตูเมืองรับนักท่องเที่ยว เป็นหนทางเดียว ที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ แม้ ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19รายใหม่จะเพิ่มขึ้น แต่ ตัวเลขคนหายป่วยก็มาก และ คนตายก็น้อยลง...*...

ประเทศไทย ก็ไม่ต่างอะไรกันหรอกครับ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ครบ 10 วัน ดูตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ อยู่แค่หลักพันต่อวัน รวมๆกัน ก็แค่หลักหมื่นคน เท่านั้นเอง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวตะวันตก เช่น สหรัฐฯ และ ยุโรป โดย ไม่มีนักท่องเที่ยวหลักๆ คือ นักท่องเที่ยวจีน ที่ ยังคงเข้มงวดมาตราการป้องกันโควิด ไม่ได้ถึงกับปิดประตูเมือง แต่ตั้งกฎเข้าออกประเทศแบบเข้มสุดๆ ใครเข้าประเทศจีน ต้องถูกกักตัวตรวจโควิดไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์ ตรงนี้ จึงเป็นปัญหา ของ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย ยังกลัวๆกล้าๆ ที่จะลงทุนเปิดธุรกิจอย่างเต็มตัว ที่เห็นๆ โรงแรมหลายแห่งยังไม่ยอมเปิดบริการ เพราะ ไม่คุ้มค่าน้ำ ค่าไฟ และ ต้องรับพนักงานใหม่ ขอปิดตัวเองต่อไป ปลายปีหน้ารอดูทีท่าอีกที ...*...

เห็นหยั่งงี้แล้ว บารอน อยากจะกราบเรียน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนับสนุนนโยบายไทยเที่ยวไทยดีกว่าครับ ขอแค่เพียง ให้ความปลอดภัยนักท่องเที่ยวไทย และ ขอความร่วมมือธุรกิจบริการท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ราคาที่พักแรมอย่าแพงแบบเวอร์ๆ คนไทยเที่ยวไทยกันเองเยอะๆ คนต่างชาติเห็น ก็ มั่นใจว่าปลอดภัยเรื่องโควิด-19 ก็ต้อง แห่ตามเข้ามาเที่ยวเองครับ ประหยัดงบโฆษณา ไม่ต้องไปจ้างศิลปินดังๆมาเป็นพรีเซ็นเตอร์...*...

ปรบมือดังๆให้กับ “โบว์” ณัฎฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวการเมืองสาว ที่ออกมาคัดค้านการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 112 ว่า ให้คนถูกละเมิดอดทนอดกลั้นต่อการกระทำของผู้ละเมิดนะคะ แปลเป็นภาษาบ้านๆว่า ให้คนถูกทำร้ายต้องยอมให้คนทำร้าย แม้กระทั่ง กำหนดโทษ มาตรา 112 ระบุ โทษจำคุก 3-15 ปี ก็เป็นไปตามบทลงโทษธรรมดา เหมือนกับ คดีจราจร ยังมี โทษหนักเบา ไปตามฐานความผิด อย่างเมาแล้วขับ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีคนเจ็บคนตาย ร้ายแรงถึงชีวิตคนอื่น จะให้มีโทษแค่ปรับเหมือนจอดรถผิดที่อย่างงั้นหรือ...*...

อภิสิทธิ์เปลี๋ยนไป อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความเห็นด้วยว่า ควรแก้ไขมาตรา 112 ทั้งๆที่ในสมัย เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายกรัฐมนตรี ที่นี่ บารอน ไม่เคยได้ยินเสียงของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สักแอะ ที่จะพูดเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 112 ฉบับนี้เลย แถมมาพูดในช่วงที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังได้รับคะแนนนิยมดีวันดีคืน ตีคะแนนนิยมประชาธิปัตย์ตื้นขึ้นมา จนบางสำนักโพลสำรวจความนิยม มีคะแนนนิยมนำสมควรเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป จะให้มองเป็นอื่นได้อย่างไร นอกจากดิสเครดิตพวกเดียวกันเอง...*...

บรรทัดนี้ บารอน ขอขยายความเห็นของ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พูดถึง ตำแหน่ง ผอ.พรรคเพื่อไทย ของ “หมอเลี๊ยบ” นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้องต่อ กกต. ให้ยุบพรรคเพื่อไทย เพราะ กระทำผิดรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก หมอเลี๊ยบ เคยได้รับโทษจำคุกไม่มีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ว่า ไม่ใช่เป็นกรรมการบริหารพรรค และ ตำแหน่ง ผอ.พรรคเพื่อไทย เป็นตำแหน่งต่อเติมเสริมแต่ง ที่อยู่นอกกฎหมาย ...*...

ดร.วิษณุ เครืองาม ให้ความเห็นถูกต้องครับ ตำแหน่ง ผอ.พรรคเพื่อไทย ที่อยู่นอกกฎหมายเพราะ ไม่ได้กำหนดอยู่ใน พรป.พรรคการเมือง ฉะนั้นการเป็น ผอ.พรรคเพื่อไทย จึงไม่เป็นความผิดครับ ...*...

แต่การที่ หมอเลี้ยบ สมัครเข้าเป็น สมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่นี่ บารอน เห็นด้วยกับ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ครับ ว่าน่าจะมีความผิด เพราะ ถูกตัดสิทธิ์การเมือง อันเนื่องจาก การติดคุก และ พ้นโทษมายังไม่ถึงสิบปี แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ โทษก็ไม่รุนแรงถึงขั้นยุบพรรคได้ เพราะ เป็นความผิด ระหว่าง นายทะเบียนพรรคการเมือง ที่ รับสมาชิกที่ขาดคุณสมบัติ ซึ่งน่าจะ มีโทษแค่ปรับ เป็นเพียงคดีแพ่ง ส่วน หมอเลี้ยบ โทษอาจจะหนักหน่อย โทษฐานปกปิดข้อมูล ฐานความผิดคดีอาญา โทษถึงจำคุก เท่านั้นครับ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คิปทิเนสส์ ลินด์ซีย์ คิมโวเล ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเคนยาประจำประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ แซรัป แอร์ซอย ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย

มอบหลักสูตรความรู้...เงินติดล้อ โดย วนิภา วนิชวัฒน์ เป็นตัวแทนมอบหลักสูตรความรู้เพื่อการประกอบอาชีพ ในรูปแบบคู่มือเรียนรู้ออนไลน์ ประกอบด้วย ไฟล์ชุดสื่อการสอน เรื่องต้องรู้ก่อนการประกอบอาชีพ แบบฝึกหัดสำหรับผู้ก้าวพลาด และ คู่มือการใช้สื่อเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับวิทยากร เพื่อส่งมอบไปยังเรือนจำและทัณฑสถานภายใต้โครงการกำลังใจ ในพระดำริฯ ทั่วประเทศ ใช้ในการฝึกอบรม ให้ความรู้ ทักษะพื้นฐานด้านการประกอบอาชีพ และสนับสนุนการคืนคนดีกลับสู่สังคม โดยมี พล.อ.ท.สมคิด สุขบาง รอง ปธ.กก.กองทุนกำลังใจฯ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่กระทรวงยุติธรรม

น่าลิ้มลอง...แมรี่ เทอร์สตัน อุปทูตรักษาการเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา กลุ่มเซ็นทรัล และ สเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิดงาน New Zealand Made with Care 2021: Fresh & Natural เทศกาลสินค้าและอาหารส่งตรงความสดจากประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมเปิดตัวบลูเบอร์รี่ บลู รอยัล จำหน่ายครั้งแรกภายในงาน โดยมี สุจิตา เพ็งอุ่น ซูซาน วอง อองโตนิโอ เดอโซซา และ นิค ไรท์ไมเออร์ ร่วมต้อนรับ ที่เซ็นทรัล ชิดลม

กฐินพระราชทาน...กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี นำโดย อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ เป็นประธานในพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทานประจำปี 2564 ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จ.แพร่ โดยมี วรญาน บุญณราช รอง ผวจ.แพร่ ให้การต้อนรับ โดยมี คณะผู้บริหาร พนักงานกลุ่มบริษัทบีเจซี บิ๊กซี ข้าราชการชั้นสูง และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง ต่างพร้อมใจ ร่วมพิธี เมื่อวันก่อน

น้ำเอยน้ำใจ...มณีสุดา ศิลาอ่อน ผอ.สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร เอส แอนด์ พี ซินดิเคท มอบผลิตภัณฑ์ S&P แก่กองบัญชาการกองทัพไทย โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยมี พล.ต.นนธวัฒน์ ภักดิพงศ์พิชญะ พ.อ. ชาญชัย ร่มเย็น พ.อ.เกียรติศักดิ์ พรมตวง และ นาวาอากาศเอก ยงยุทธ พุทธรักษา ร่วมรับมอบ ที่สำนักงานทหารพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา จังหวัดนครราชสีมา

เปิดอบรม... ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รอง ผอ.ใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล /ผอ.หลักสูตร Digital CEO รุ่นที่ 4 ให้การต้อนรับผู้เข้าอบรมหลักสูตรคณะผู้บริหาร ผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 4 โดยมี ผู้บริหารระดับสูงจากภาครัฐและเอกชนจำนวน 82 คน เพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล รองรับฐานวิถีชีวิตใหม่ ให้มีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิทัล ที่โรงแรมเอส 31 สุขุมวิท

แสดงความยินดี...สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค และ จรูญรัตน์ สาลี ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ ติวานนท์ ร่วมมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี ในโอกาสเปิดให้บริการธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) สาขา ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ อย่างเป็นทางการ โดยมี ญาณี เพียตสิงห์ ผจก.ธุรกิจสาขา ธนาคารทหารไทยธนชาต เป็นผู้รับมอบ ที่ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เมื่อวันก่อน