มีความกังวลของหลายฝ่ายทำนองว่า ไม่ห่วงกับมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว แต่เป็นห่วงกรณีที่มีการผ่อนคลายให้สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ จะทำให้เกิดการระบาดใหญ่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการปลดล็อกให้กับ 4 จังหวัดนำร่องการท่องเที่ยว สีฟ้าใน 4 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต พังงา กระบี่และกรุงเทพฯ เพื่อรองรับการเปิดประเทศ

เรื่องนี้ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาฯสมช.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) แสดงความเห็นกรณีข้อจำกัดอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 21.00 น.โดยเฉพาะพื้นที่กทม. จะสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่ว่า ต้องทำได้จริง เพราะถ้าทำไม่ได้ แล้วเราควบคุมไม่ได้ อาจทำให้เกิดปัญหา เกิดความเสียหายเช่นเดิมอีก ดังนั้นต้องพยายามทำให้ได้โดยอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่าย ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจถึงความจำเป็น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะไม่อะลุ่มอล่วย ถ้าเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบตรวจพบ ครั้งแรกคงต้องเตือนก่อนในเบื้องต้น และถ้ายังไม่เชื่อฟังก็คงต้องใช้กฎหมายเข้าไปดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม กลางเดือน พศศจิกายนนี้ ศปก.ศบค.จะประเมินกันอีกครั้งว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งมีความพร้อมเรื่องมาตฐานสาธารณสุขเป็นความเร่งด่วนแรก ส่วนพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศเรามีการประเมินอยู่ตลอด หากสถานการณ์ในพื้นที่ใดดีและมีความพร้อมเราก็จะทยอยเปิดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว โดยระบบต่างๆจะถูกประเมินตามขั้นตอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำจาก ศ.นพ. ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงแนวทางปฏิบัติที่ควรทำเวลาไปกินดื่มใน ร้านอาหาร มีดังนี้

1. เลือกร้านที่จะไปในบริเวณนั้นสัก 2-3 ร้าน

2. ถึงร้านแล้ว ประเมินดูว่าแออัดไหม ถ่ายเทอากาศดีไหม การรักษาความสะอาดโอเคไหม พนักงานป้องกันตัวดีไหม หากไม่ดี ไม่ควรเสี่ยง เปลี่ยนร้านเถอะ

3. พกสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้ล้างมือ ก่อนและหลังหยิบจับสิ่งของสาธารณะ เช่น เก้าอี้ เมนู ฯลฯ

4. ให้พนักงานรับออเดอร์ห่างจากเรา 1 เมตร หากเข้ามาใกล้เกินไป ควรแนะนำพนักงานอย่างสุภาพ เพื่อความปลอดภัยทั้งเขาและเรา ระหว่างการสั่งอาหาร ทั้งพนักงานและเราควรใส่หน้ากากทั้งคู่

5. ระหว่างรออาหาร หากไม่ได้กินดื่ม ควรใส่หน้ากากอนามัย

6. หากกินดื่มเสร็จ ระหว่างรอจานอื่น ควรล้างมือและใส่หน้ากากอนามัย

7. ช่วงคิดเงิน อย่าลืมล้างมือหลังหยิบจับธนบัตร เหรียญ หรือปากกา

เราเห็นว่า ในสถานการณ์ที่ไทยต้องก้าวข้ามโควิด เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ไม่มองข้ามความปลอดภัย เมื่อรักษาสมดุลได้ ต่อให้สายพันธุ์ใดเข้ามาไทยก็ไม่หวั่น