ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

บรรยากาศในประเทศเริ่มคึกคักจากการเปิดประเทศและการเมืองเปิดสภา ทำให้บรรดาพรรคการเมืองเปิดกรรมการบริหารกันใหม่เพื่อเตรียมรับมือกับการเลือกตั้งคราวหน้ารวมถึงการศึกษาก็เปิดเรียนเช่นกัน

พรรคการเมืองที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดคือพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่การเปลี่ยนสโลแกน เปิดตัวกรรมการบริหารพรรคใหม่ ที่ฮือฮามากที่สุด ทักษิณส่งอุ๊งอิ๊งหรือแพธารทอง มาเป็นที่ปรึกษาพรรคด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม รวมถึงหัวหน้าพรรคเดิมลาออก และให้ นพ.ชลน่าน ขึ้นมาทำหน้าที่แทน จึงเป็นพรรคที่เหนียวแน่นด้านเอกภาพ พร้อมที่จะลุยการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบอย่างมั่นใจ

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ดูจะมีความขัดแย้งกันมากขึ้น ขาดเอกภาพ เพราะแต่ละกลุ่มมาจากมุ้งเก่าๆแล้วมารวมกันตั้งพรรคต่างคนต่างดูแลผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเอง ทำให้มีเรื่องขัดแย้งกันตลอด หวั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งถัดไปจะมีเอกภาพที่จะกวาด สส.ได้มากเท่าไหร่

การประชุมสุดยอดประชาคมอาเซียนจบลงแล้ว โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เข้าร่วมประชุมออนไลน์ด้วย และได้ให้ความห่วงใยประชาคมอาเซียน โดยบริจาคเงิน 102 ล้านเหรียญให้แก่ 10 ประเทศ เพื่อพัฒนาด้านต่างๆ โดยเฉพาะรักษาสถานภาพทางการเมืองล้ำหน้าจีนอีกส่วนหนึ่ง

นโยบาย EV ของประเทศที่จะผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในปี 65 คือกระทรวงการคลังพร้อมที่จะพิจารณาภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศอื่นนอกเหนือจากจีนที่มีมูลค่าเท่ากับศูนย์ เช่น ในยุโรปหลายประเทศ เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าราคาต่ำลงเป็นการดีที่จะช่วยลดภาระการใช้น้ำมันที่สูงขึ้นให้น้อยลง เป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชนในการซื้อรถและประหยัดค่าน้ำมันในระยะยาวขอสนับสนุนนโยบายนี้ เพราะถ้ารถนำเข้าจากประเทศอื่นต้องเสียภาษีถึง 91%

ข่าวการยกเลิกระเบียบการเรียนในมหาวิทยาลัยต้องเป็น 4 ปี แต่ไม่เกิน 8 ปี รวมถึง ป.โท-ป.เอก ให้สามารถเรียนด้วยเครดิตแบงค์ไม่ต้องรอให้จบหรือสามารถเปลี่ยนไปเรียนสาขาอื่นได้ น่าจะเป็นวิธีการเรียนแบบการเรียนรู้ตลอดชีวิตเต็มรูปแบบ ซึ่งจะต้องปรับแก้ระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันอยู่ น่าจะเป็นบริบทใหม่ของนวัตกรรมการเรียนรู้ของประเทศได้เป็นอย่างดี

ทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรมีราคาสูงขึ้นทั้งพืช 5 ประเภท ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันลำปะหลัง ข้าวโพด และข้าวเปลือก รวมทั้งผลไม้เป็นที่ยอดนิยม เช่น ทุเรียน ลำไย ลิ้นจี่ มังคุด เงาะ และลองกอง โดยไม่ต้องประกันราคาตามที่กระทรวงพาณิชย์ทำให้เกิดได้จริง แต่จะเป็นภาระของรัฐบาลหมดเงินไปกับการประกันราคาทุกปีจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ อยู่ได้ด้วยอาชีพของตัวเอง ถ้าทำได้จะมีเกษตรกรเป็นฐานการเมืองที่สำคัญของพรรคการเมืองแน่นอน

การที่จะรอให้ BCG มาเป็นสินค้าเพื่อพาประเทศให้ก้าวหน้าคงต้องรออีกนาน รวมทั้งสมุนไพรไทย ได้แก่ กัญชา กัญชง และกระท่อมเป็นสินค้าอีกกลุ่มหนึ่ง ดูจะสดใสแต่ต้องให้ความสำคัญกับสมุนไพรไทยรวมถึงการสนับสนุนให้จึงจะไปได้