“ททท.ตรัง” จับมือ “ททท.ชุมพร-ระนอง” เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง 2ฝั่งทะเลใต้ผู้ประกอบการ 3 จังหวัดลุยเปิดการขายแหล่งท่องเที่ยว

ตรังเปิดแคมเปญ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวตรัง”
การจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยความร่วมมือของ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง” ในการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง 2ฝั่งทะเลใต้ เป็นประกายเล็กๆที่คาดหวังกันว่าน่าจะเปิดโอกาสให้ “ผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยว” สร้างเครือข่ายเปิดขุดขายเป็นตัวเลือกให้กับนักท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง

การนำสโลแกน “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ สไตล์ลึกซิ้ง” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มาจุดพรุประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว บ่งชี้ว่าในประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่ชวนหลงใหล ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนตีตั๋วข้ามน้ำข้ามทะเล บินลัดฟ้าไปเที่ยวเมืองนอก
โดยเมื่อเร็วๆนี้ทาง “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดตรัง” กับ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง” จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการเปิดเส้นทางเชื่อมโยง 2 ฝั่งทะเลใต้ นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวพบปะเจรจา“ Table Top Sale” ขายแหล่งท่องเที่ยวด้วยกัน โดยมี นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง และ นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง เป็นตัวเชื่อมสร้างพันธมิตรการท่องเที่ยวด้วยกัน
จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงฝั่งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน ร่วมกัน ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวจากจังหวัดตรัง ชุมพร และ ระนอง ร่วมกิจกรรมดังกล่าว เริ่มจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากจังหวัดตรัง กว่า 20 รายเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดชุมพร-ระนอง ระหว่างวันที่ 10-12 มกราคม

นำเสนอขายสินค้าภายใต้แคมเปญ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวตรัง” เพื่อเพิ่มช่องทางให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัดได้มีโอกาสเปิดตลาดแหล่งท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายและมีตัวเลือกแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวในภาคใต้ด้วยกัน

วันแรก คณะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตรังมุ่งหน้าสู่เมือง “ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก” จังหวัดชุมพร ระยะทาง 377 กิโลเมตร ผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี แวะชมมนันการเที่ยวชม “สวนโมกพลาราม ตั้งอยาริมถนนเพชรเกษม หมู่ 6 ต.เสม็ด อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานีเป็นสถานที่แสวงหาความสงบและศึกษาธรรม ตามปณิธาน 3 ของพุทธทาส เตือนใจว่า ทุกคนพยายามเข้าถึงหัวใจแห่งศาสนาของตน เข้าใจหลักสำคัญระหว่างศาสนา และเปลื้องตนจากอำนาจของวัตถุนิยม

จากนั้นเดินทางไหว้พระบรมธาตุสวี อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นพระธาตุ พระธาตุสวี หนึ่งในพระธาตุแดนใต้ ยุคเดียวกับพระธาตุนครศรี ไชยาเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเอง จากนั้นสู่แหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านโฮมสเตย์ “ท้องตมใหญ่” ตั้งอยู่ใน ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร เป็นชุมชนเล็กๆของชาวบ้าน ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างบ้านปลาโดยเฉพาะ ม้าน้ำที่อาศัยบริเวณทะเลหน้าบ้านซึ่งถือเป็นทรัพย์สมบัติมหาศาลที่มีกำหนดกติกาอาศัยร่วมกันระหว่างคนและสัตว์ทะเลได้อย่างลงตัว

ช่วงค่ำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั้งจงหวัดตรัง และชุมพร ได้มีโอกาสตั้งโต๊ะรับประทานอาหารเจรจาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนการขายสิยค้าด้านการท่องเที่ยวด้วยกัน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเป็นกันเอง โดย นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง เป็นเจ้าภาพ
นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร-ระนอง กล่าวว่า ปี 2561 ททท.ชุมพร-ระนอง ประสานทำกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกับ ททท.ตรัง เปิดเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง 3 จังหวัด 2 ฝั่งทะเล คืออ่าวไทยและอันดามัน โดยผู้ประกอบการจังหวัดชุมพร และ ตรัง จัดทำแพ็คเกจนำเที่ยวของแต่ละจังหวัด พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ ผู้ประกอบการทั้ง 2 จังหวัดได้พบปะแลกเปลี่ยนเสนอขายสินค้าด้วยกัน ด้วยการจัดทำเป็นแพ็กเก็ต ขายแหล่งท่องเที่ยวด้วยโปรโมชั่นพิเศษรับปีจอ

“ที่ผ่านมาจังหวัดชุมพร-ระนอง มีนักท่องเที่ยวจากตรัง สตูล พัทลุง และจังหวัดอื่นๆรวมถึงกรุงเทพฯ เดินทางมาเทียวเป็นจำนวนมาก การท่องเที่ยวมีการขยายตัว ซึ่งทางเรามีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเสนอขายแหล่งท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย ทั้งทะเล กิจกรรมดำน้ำ ท่องเทียวชุมชน เชิงนิเวศ อาหาร กาแฟโรบัสต้า ซึ่งเป็นกาแฟที่ดีที่สุดของประเทศไทย ในส่วนของระนองก็จะเน้นน้ำแร่ แช่น้ำแร่จากุดชี่ และบริการ well net ในสถานประกอบการสปาให้กับผู้ที่มาพักในพื้นที่ และซิกเนเจอร์เมนูอาหาร เป็นตัวนำเสนอเพื่อสร้างจุดสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวเพื่อสร้างจุดสนใจเพิ่มขึ้น

ขณะที่ นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตรัง บอกว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ประสานไปยัง ททท.ชุมพร ภายใต้โครงการ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวตรัง” เชิญชวนพ่อแม่พี่น้องชาวชุมพร ระนอง ไปเที่ยวจังหวัดตรังในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวหลากหลายกิจกรรม อาทิ กิจกรรมวันแห่งความรัก วิวาห์ใต้สมุทร์ 12-14 กุมภาพันธ์ ซึ่งปีนี้มีความพิเศษรับคู่บ่าวสาว 18 คู่เท่ากับปี 2018 จากนั้น 14-16 กุมภาพันธ์ กิจกรรมแข่งลูกลม ชมถ้ำเขาช้างหาย เป็นการจัดกิจกรรมวิถีตรังแบบดั้งเดิม นักท่องเที่ยวจะสามาถหาคำคอบได้ ลูกลมคืออะไร ด้วยการสวมชุดใส่ผ้าถุง หิ้วปินโต ทานข้าวริมคันนา เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในประเทศไทย
“และวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์ เทศกาลตรุษจีน ททท.จะเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสีขาว กินบุญอุ่นใจในเมืองตรัง เช่นแต่งงานมาหลายปียังไม่มีบุตร สามารถไปขอพรศาลเจ้าไหนเพื่อขอลูก ได้ หรือการขอให้คู่รักซื่อสัตย์เข้าศาลเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และยุติธรรมดังนั้นจึงเป็นเดือนที่ทาง ททท.ตรัง จัดกิจกรรมมากมาย การนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากจังหวัดตรังมาจังหวัดชุมพร จะเชื่อมโยงขายสินค้าท่องเที่ยวด้วยกัน” นางพิชญ์สินี กล่าว

วันที่สอง คณะเดินทางต่อไปยังเมือง “คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง” จังหวัดระนองวันที่สอง คณะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดตรัง สํารวจแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงการท่องเที่ยว2ฝั่งทะเลจัดโดย ททท.ตรังและ ททท.ชุมพร-ระนอง เช้าแวะจุดชมวิวเขามัทรี ส่องเมือง ดูทะเล 360องศา จากนั้นสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ ต.ถ้ำสิงห์ อ.เมือง เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนคนกาแฟชุมพร

นายธวัช โพธิ์เย็น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง กล่าวว่า ในส่วนของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรังมีความพร้อม เนื่องจากทางสมาคมเคยได้ไปเยือนจังหวัดระนอง-ชุมพรมาแล้ว และตอนนี้ได้รับคำเชิญจากททท.ชุมพร-ระนอง ให้ไปเยี่ยมชมและเพื่อเป็นการเชื่อมระหว่างสองฝั่งอันดามันกับอ่าวไทย ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะทางเราอยากจะหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเพื่อมาโปรโมทในช่วงหน้าฝน ซึ่งทางทะเลตรังบ้านเราเป็นช่วงที่ปิดให้ทรัพยากรทางทะเลได้ฟื้นตัว ในช่วง4เดือน และในระหว่างวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2561 จังหวัดตรังจะมีงานใหญ่คือวิวาห์ใต้สมุทร และงานลูกลมที่นาหมื่นศรี เป็นโอกาสดีในการเชิญผู้ประกอบการในชุมพร-ระนอง เพื่อมาเยี่ยมชมสร้างพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวด้วยกัน

นายณัฐนนท์ โพธิเมธานนท์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรมจังหวัดตรัง กล่าวว่า ททท.ตรัง และ ททท.ชุมพร-ระนอง มีวิสัยทัศน์ร่วมกันกับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงการเส้นทางท่องเที่ยวเครือข่ายระจังหวัดสู่จังหวัดที่มีศักยภาพคล้ายๆกัน โดยตนมองว่าเป็นความจำเป็นที่ภาคเอกชนต้องได้รับการสนับสนุนร่วมมือจากหน่วยงานภาคราชการที่ดูด้านการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำ จัดสรรงบประมาณสนุบสนุน หรือแม้กระทั้งการลงมาทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นการขับเคลื่อนผลักดันการท่องเที่ยวให้เติบโต สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ ชุมชน ท้องถิ่น จังหวัดและประเทศ ช่วงบ่าย คณะผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวตรัง พบปะนักธุรกิจการท่องเที่ยวเมือง "คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแช่ มุกแท้เมืองระนอง" รับประทานอาหารประจําถิ่นรสช่าติดั้งเดิม ร้านคุ้นลิ้น บ่อน้ำร้อนรักษาวารี สัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติ ไร้สิ่งปรุงแต่ง จากบ่อน้ำแร่นั่งรถอีกหนึ่งเพลิน กราบมนัสการ พระติปุกะพุทธมหาศากยะมุนีศรีระณังค์(หลวงพ่อดีบุก) วัดหงาว อ.เมือง ประดิษฐานภายในพระอุโบสถ (อุโบสถลอยฟัา)ชั้น2 เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยดีบุกทั้งองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สูง4เมตร หน้าตักกว้าง4ฟุต เป็นศูนย์รวมจิจใจของพุทธศาสนิกชาวระนองมาช้านาน เย็น มีนัดกันที่ประภาคารระนอง ล่องเรือโบราณไทม์แมชชีน ย้อนเวลาไปในยุคขุดแร่ สมัยรัชกาลที่5 ชมทัศนียภาพทะเล2ฝั่งประเทศไทย-เมียร์ม่า พร้อมกับแต่งกายย้อนยุครับประทานอาหารพื้นถิ่น กินดื่มด่ำกับธรรมชาติยามตะวันตกดินชมวิถีชุมชนชาวเลปากน้ำระนอง"

เช้าวันที่สาม..!!! ก่อนอำลาเมือง “ เมืองฝนแปด แดดสี่” คณะเดินทางไปยัง “บ้านร้อยปี เทียนสือ” ตั้งอยู่เลขที่ 7 ถนนดับคดี ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง เจ้าของบ้านคือ “เทียนสือ” มีศักดิ์เป็นหลานชาย พระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี คอซิมบี้ ณ ระนอง ภายในบ้านตกแต่งด้วยสิ่งของเครื่องใช้บอกเล่าตำนานเมืองระนอง นับย้อนไป 126 ปี ในอดีตเปรียบเสมือนห้องคลังใจกลางเมืองระนอง ตับบ้านเป็นเรือน 2 ชั้นๆสองเป็นไม้ พื้นบ้านปูด้วยอิฐกระเบื้องใบบัวโบราณ

ปัจจุบัน ทาง ททท.ชุมพร-ระนอง ได้รับอนุญาตจากศุภพรพงศ์ชัย พรพงษ์ (โกศุก) เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ ประวัติศาสตร์เมืองระนอง จากนั้นคณะเดินทางไปเยี่ยมชมสุสาน ตระกูล ณ ระนอง โดยเฉพาะสุสาน“พระยารัษฎา” อดีตเจ้าเมืองตรัง เป็นอันสิ้นสุดทริปด้วยความประทับใจ

กิจกรรมหนุนการท่องเที่ยว “ททท.ตรัง”จับมือ “ททท.ชุมพร-ระนอง” ในเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง 2ฝั่งทะเลใต้ ให้กับผู้ประกอบการจังหวัดตรัง ชุมพร และ ระนอง ทริปนี้ แม้ว่าการคาดหวังผลจะไม่มากมาย แต่อย่างน้อยก็ทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายการท่องเที่ยวเพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวมีทางเลือกทั้งขายและซื้อการท่องเที่ยวกันต่อไป
จิรศักดิ์ จาตุพรพิพัฒน์/ตรัง