“นายกฯ” เปิดทำเนียบฯ ฉลองวันเด็กล่วงหน้า ให้ลูกหลานขรก. พร้อมแจกจักรยาน 10 คัน บอกเป็นลุงตู่ของทุกคน ไม่ใช่นายกฯหรือหัวหน้า คสช.

วันที่ 12 ม.ค. บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีการจัดเตรียมสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 โดยตั้งแต่ช่วงบ่ายมีกระทรวงและหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาจัดเตรียมสถานที่ อาทิ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำกิจกรรมประกอบหุ่นยนต์ และนำหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ ที่มีโครงสร้างและการเคลื่อนไหวแบบของมนุษย์มาจัดแสดง ภายในตึกสันติไมตรี นอกจากนี้ยังมีการจำลองห้องรายงานข่าวสำหรับเด็ก การจัดแสดงราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวมถึงบูธเล่นเกมแจกของรางวัล พร้อมกันนี้มีการนำสแตนดี้รูปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำนวน 18 ชิ้น มาตั้งตามจุดต่างๆ รอบทำเนียบรัฐบาลเพื่อให้เด็กๆได้ถ่ายรูปด้วย


ทั้งนี้วันนี้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ยังได้จัดงานฉลองวันเด็กให้กับบุตร หลานของของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาลก่อน เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 13 ม.ค.) ข้าราชการและเจ้าหน้าที่มีภารกิจจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีเด็กจำนวน 230 คนเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งการเยี่ยมชมตึกภักดีบดินทร์ เยี่ยมชมห้องทำงานพร้อมนั่งเก้าอี้นายกฯ โดยจะมีเจ้าหน้าถ่ายภาพโพลารอยด์ให้กับเด็กๆ นำกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมจับของรางวัล ได้แก่ รถจักรยาน จำนวน 10 คัน ของนายกฯ และรางวัลอื่นๆจากสลน.

ต่อมาเมื่อเวลา 17.20 น.ที่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วย พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มาเยี่ยมชมกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 พร้อมจับของรางวัลรถจักรยานและตุ๊กตาให้กับเด็ก ๆ จากนั้นนายกฯ ได้กล่าวให้โอวาทกับเด็ก ๆ ว่า อยากให้ทุกคนนำคำขวัญวันเด็ก “รู้คิด รู้ทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” มาปฏิบัติ ให้รู้เท่าทันเทคโนโลยี เพราะวันหน้าเราจะเจอกับสิ่งเหล่านี้ ขณะที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องสอนให้ลูกหลานมีหลักคิดที่ดี สอนให้ลูกเป็นคนดีและคนเก่ง ลุงในฐานะเป็นนายกฯ มีความมุ่งหวังให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อวันหน้าจะได้สร้างงานสร้างอาชีพ โดยการพัฒนาของเดิมและเริ่มต้นของใหม่ อย่างไรก็ตาม ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ แต่ถ้าทุกคนจะหาลุงตู่ ที่พูดน้อยก็คงต้องเดินไปหาสแตนดี้ที่ตั้งอยู่ เพราะวันนี้ลุงตู่จะพูดเยอะนิดนึง เพราะอยากจะพูดกับพวกเราเพื่อให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาประเทศ แม้จะทำน้อยบ้างมากบ้าง แต่ก็เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แผ่นดินนี้คือแผ่นดินที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เราต้องช่วยกันทำให้แผ่นดินนี้ปลอดภัย ไม่มีใครที่จะช่วยเราได้ นอกจากพวกเราทุกคน โดยคนไทยทุกคนต้องช่วยกันเอง จึงขอฝากอนาคตไว้กับลูกหลานด้วยก็แล้วกัน ขอให้ทุกคนมีความสุข ประสบความสำเร็จทุกประการ ขอให้เด็กๆได้มีสิ่งดีๆ มีโอกาสดูแลพ่อแม่ในวันข้างหน้า แต่ทั้งหมดจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาอย่างที่ทุกวันนี้นายกฯมีความศรัทธา โดยใช้แรงกายและใจในการทำหน้าที่เพื่อลูกหลานของเราในอนาคต ขอบคุณเจ้าหน้าที่ด้วย ที่สละแรงกายแรงใจ ขณะที่เด็กๆก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย และทานข้าวให้น้อยลง เพราะถ้าอ้วนหรือผอมเกินไปก็ไม่ดี วันนี้ถือว่าเป็นลุงตู่ ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้าคสช. แต่เป็นลุงตู่ให้กับพวกเราทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายกฯ กล่าวให้โอวาทเสร็จสิ้น ก็ได้เดินเข้าไปทักทายกับเด็กที่นั่งอยู่บริเวณสนามหญ้า พร้อมกับระบุว่า “ของรางวัลเหลืออีกเยอะ อย่าเพิ่งกลับกันนะ กลับแล้วหนาว” ซึ่งนายกฯ ก็เดินทักทายพร้อมส่งสัญลักษณ์ไอเลิฟยูว์ ให้กับเด็ก ๆ และเดินไปขึ้นรถกลับออกจากทำเนียบรัฐบาล