กรมฝนหลวงฯ เปิดฝึกบินทบทวนเตรียมพร้อมปฎิบัติการทำฝน ปี 61 พื้นที่เกษตร 120 ล้านไร่ เผยมีนักบินหญิงคนแรก ขับเครื่องบินทำฝนปีนี้ พร้อมเล็งขอนักบินกว่า 100 อัตรา ตามแผนฝนหลวง 4.0

วันนี้ (12 ม.ค.61) นายสุรสีห์ กิติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นประธานเปิดฝึกบินทบทวนประจำปี กรมฝนหลวงและการบินเกษตรและการบินเกษตร โดยมีนางสาวมาลินี สุทธิรัตน์ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นักบินปฏิบัติการฝนหลวง และช่างซ่อมบำรุงเครื่องบิน ร่วมพิธี ณ หอบังคับการบิน สนามบินนครสวรรค์

นายสุรสีห์ กิติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ตลอดเวลาช่วงปฎิบัติการฝนหลวง ระหว่าง วันที่ 1 มี.ค.-ต.ค. ของทุกปี นักบิน ช่างเครื่องช่าง เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องปฎิบัติงานต่อเนื่องอย่างไม่มีวันหยุดราชการ ในช่วงนี้หยุดตรวจซ่อมบำรุงอากาศยานประจำปี จึงได้ทดสอบฝึกบิน ท่าบินฉุกเฉินต่างๆ จำลองสถานการณ์เร่งด่วน จะแก้ไขอย่างไร โดยปีนี้น่ายินดีมีนักบินหญิงบรรจุใหม่คนแรกมาบินเครื่องบินฝนหลวง ได้เปิดโอกาสในเรื่องความเท่าเทียมสิทธิมนุษยชน ไม่ปิดกั้นในส่วนมีนักบินผู้หญิง ขอเน้นย้ำครูการบิน อยากฝากว่าช่วยสอนน้องๆนักบินบรรจุใหม่ให้มีความรู้ความชำนาญมากขึ้นร่วมบินทำฝนในฤดูแล้งนี้ ตนขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งปี และในเรื่องความปลอดภัย เป็นหัวใจหลักของการปฎิบัติการฝนหลวง ต้องบินเข้าสู่สภาพอากาศ แก้ไขปัญหาภัยแล้งความเดือดร้อนประชาชน ซึ่งมีความพร้อมปฎิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่เกษตร นอกเขตชลประทาน กว่า120 ล้านไร่ ได้จัดเตรียมสารฝนหลวงไว้ 9,000 ตันใช้ในการปฎิบัติการฝนหลวงตลอดปี 2561

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ กล่าวว่า ช่วงต้นเดือน มี.ค. ปฎิบัติการฝนหลวงช่วยพื้นที่เกษตร ภาคกลาง 14 จังหวัด 10 ล้านไร่ ปลูกข้าว อ้อย มันสำประหลัง ได้เน้นทำงานเชิงรุก จะใช้ระบบแผนที่จีไอเอส สำรวจพื้นที่เพาะปลูก มีอายุระหว่างใด ดูข้อมูลฝนตกไม่ตก มาจัดลำดับความสำคัญในการทำฝนรวมถึง ประชาขนร้องขอ ในส่วนการเติมน้ำเขื่อน แม้ว่าปีนี้น้ำเขื่อนมีน้ำเกิน ร้อยละ 80 แต่ยังน่าเป็นห่วง เขื่อนแม่กวง มีน้ำ 40% เขื่อนลำตะคอง 60% ที่ผ่านมาได้ระดมสรรพกำลังติมน้ำ ทำให้เขื่อนลำตะคอง มีน้ำพอใช้ และช่วงนี้มีหน่วยปฎิบัติการเคลื่อนเร็ว 2 หน่วย เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็สามารถไปเติมได้

"แนวโน้มสถานการณ์น้ำปีนี้ ปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนค่อนข้างดี สามารถบรรเทาในฤดูแล้งไปได้ระดับหนึ่ง เทียบกับปีก่อน ซึ่งกรมฝนหลวงฯ ต้องเตรียมพร้อม ปฎิบัติการ ได้ประชุมกับกองทัพอากาศ ขอเครืองบินมาเสริม ซึ่งนักบินบรรจุใหม่ พร้อมปฎิบัติการได้ โดยพื้นที่นอกเขตชลประทาน 120 ล้านไร่ พบว่าสภาพภูมิประเทศมีศักยภาพ ทำเขื่อน อ่างเก็บน้ำ ได้ 60 ล้านไร่ ก็ยังมีพื้นที่เกษตรอาศัยน้ำฝน 90 ล้านไร่ ซึ่นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ ได้มีนโยบายโคกหนองนาโมเดล กระจายไปทุกพื้นที่จะเก็บน้ำได้เพิ่มขึ้น ซึ่งต้องให้ความสำคัญทำฝนหลวง ให้ได้มากยิ่งขึ้นด้วย"นายสุรสีห์ กล่าว

นายสุรสีห์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้ทำการทดสอบการยิงจรวดฝนหลวง 3 นัด เพื่อทดสอบในระยะแตกตัว สามารถนำสารฝนหลวงขึ้นไปได้ผล และทำให้ร่มกาง ได้1 นัด เพื่อให้วัสดุตัวจรวด ไม่เป็นอันตรายพื้นล่าง ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง โดยนำไปวิเคาระห์เพิ่มเติม นำไปทดลองใช้จริงกำหนดเดือน เม.ย.-พ.ค. ใช้จรวดฝนหลวง ยับยั่งพายุลูกเห็บ ในช่วงสภาพอากาศไม่เหมาะสมขึ้นบิน ซึ่งในเรื่องพัฒนาฐานยิง มีความสมบูรณ์แล้ว เคลื่อนย้ายไปได้ โดยค่าใช้จ่ายการยิงจรวดฝนหลวง หลักหมื่นบาท นอกจากนี้ในสัปดาห์หน้า จะทดสอบสารฝนหลวงทางเลือก 5 สาร ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน ในความชื้นสัมพัสต่ำกว่า60% หากปฎิกิริยาสามารถตอบสนองได้ดี สร้างแกนเมฆได้ จะทำให้ในฤดูแล้งจะทำฝนได้ อย่างไรก็ตามการทดสอบทำได้ปีละครั้งหากปีนี้ไม่ได้ผลต้องไปทำปีหน้า เพราะขึ้นอยู่กับความเร็วลมด้วย ถ้ามีห้องทดลองปฎิบัติการคุมตัวแปรได้ทั้งหมด ใช้เงินลงทุนประมาณกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นแผนในอนาคต ที่ต้องเพิ่มศักยภาพพัฒนาวิจัย เพราะไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ยิ่งสภาพอากาศมีความแปรปรวน หากเกิดกรณีขาดแคลนน้ำ ผลผลิตการเกษตรจะทำได้ลำบากขึ้น

ด้าน นางสาวมาลินี สุทธิรัตน์ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ตอนนี้มีนักบิน 65 คน โดยแผนปรับอัตรากำลัง 3 ปี ต้องการนักบินฝนหลวง 100 กว่าคน จะครบภาระกิจตามแผนวางไว้ยุทธ์ศาสตร์ฝนหลวง 4.0 ได้เร่งทำแผนต่อรมช.วิวัฒน์ เพื่อขออัตราใหม่ระหว่างปี61-63

ร.ท.บัญชา พาลี ผู้ควบคุมหน่วยการบิน กล่าวว่า การปฏิบัติการฝนหลวง ได้ยกระดับเป็นมาตรฐานความปลอดภัย พัฒนาไปสู่ระดับสากล พัฒนาต่อไปเป็นโรงเรียนการบิน โดยได้ทบทวน ทักษะเทคนิกการบิน มีการเพิ่มคุณวุฒิ ใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม ตามขั้นตอนการปฎิบัติการฝนหลวง รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ อุปกรณ์บางอย่างเสียหาย เลยขั้นฉุกเฉิน หรือเร่งด่วน ฝึกบินเครื่องยนต์ดับกลางอากาศ ทิ้งดิ่งลงมา เหลือกำลังสุดท้ายคือใบพัด ต้องประคองให้ลงถึงพื้นได้

ขณะที่ นางสาวสร้อยสกุล คุณสุข นักบินหญิงฝนหลวงรายแรก กล่าวว่า มาสอบได้และทำงานที่นี้ได้ประสบการณ์ไม่เหมือนที่อื่นในเรื่องการบิน และเป็นการทำงาน ที่ดี ถือเป็นอาชีพด้วยและได้ทำเรื่องที่ตัวเองชอบคือได้ช่วยเหลือเกษตรกร และประชาชน