"ออมสิน-อุดมเดช" พร้อมนั่งกุนซือพิเศษเป็นคลังสมองให้นายกฯ หลังนายกฯให้มาช่วยอุดช่องโหว่แก้ปัญหาเร่งด่วน หลังพ้นตำแหน่ง รมต.

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 11/2561 แต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษของนายกรัฐมนตรี โดยมี 8 อดีตรัฐมนตรีเป็นกรรมการ มีพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการที่ปรึกษา เพื่อให้การดำเนินงานตามนโยบายเร่งด่วนและนโยบายสำคัญของรัฐบาล ได้มีการนำไปปฏิบัติอย่างรวดเร็ว และมีกลไกในการทำงานที่ให้คำปรึกษา แนะนำ และช่วยส่งเสริม รวมถึงผลักดันให้ระบบและโครงการต่างๆ ขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้นนั้น วันที่ 12 ม.ค.นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการที่ปรึกษา เปิดเผยว่า สำหรับตนไม่มีปัญหา พร้อมช่วยงานนายกฯ ช่วยงานบ้านเมืองอยู่แล้ว อย่างที่ตนเคยบอกไว้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถช่วยงานบ้านเมืองได้ แต่ทั้งหลายทั้งมวลเรื่องของรูปแบบการทำงานของคณะกรรมการฯคงต้องรอฟังพล.อ.ธนะศักดิ์ ในฐานะประธานกรรมการที่ปรึกษา

ด้านพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตรมช.กลาโหม ในฐานะกรรมการที่ปรึกษา กล่าวว่า นายกฯต้องการให้ช่วยเป็นคลังสมอง มีข้อคิดอะไรก็รวบรวมความเห็นและเสนอแนะ เมื่อถามว่า เป็นเพราะรัฐบาล คสช.ต้องการเร่งการทำงานในช่วงเข้าสู่โรดแมปก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช ตอบว่า คงไม่ได้หมายความว่าเป็นช่วงสุดท้ายแล้วต้องเร่งการทำงาน แต่พล.อ.ประยุทธ์ตั้งใจทำงานมาตั้งแต่ต้นแล้ว เสมอต้นเสมอปลาย เร่งการทำงานมาตลอด แต่คงเห็นว่าทีมงานที่เคยทำงานร่วมกันมามีประสบการณ์ที่ดี เพื่อช่วยให้ข้อคิดเห็น ไม่ได้เป็นเพราะช่วงปลายรัฐบาล ซึ่งนายกฯตั้งใจทำงานตามโรดแม็ปอยู่แล้ว และการทำงานรัฐบาลทุกเรื่องเป็นเรื่องที่ต้องเร่งการทำงาน เพราะแต่ละกระทรวงก็มีเรื่องเร่งด่วนต้องทำ เพียงแต่ต้องมาจัดลำดับความสำคัญต้องแก้ไขเร่งด่วนไม่ว่าจะเศรษฐกิจ มั่นคง สังคม คงไม่ได้มุ่งไปเรื่องไหนเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ มีเรื่องหลักๆอยู่แล้ว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ความจริงได้มีการทาบทามมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่พ้นการเป็นรัฐมนตรี ได้มีการพูดกันแล้วว่าถึงแม้จะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแต่ยังต้องช่วยงานกันเหมือนเดิม คิดว่าเดี๋ยวพล.อ.ธนะศักดิ์ จะได้เรียกประชุมทำความเข้าใจจะช่วยรัฐบาลได้อย่างไรตามคำสั่งที่ออกมา เมื่อถามว่า มองว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาฯชุดนี้จะช่วยนายกฯแก้ไขปัญหาเร่งด่วนได้มากแค่ไหนในช่วงระยะเวลาที่เหลืออยู่ น่าได้ประโยชน์บ้าง ด้วยประสบการณ์ที่แต่ละท่านมีในแต่ละด้าน การอุดช่องโหว่เชื่อว่าแต่ละคนมีอะไรที่อยู่ในแล้วที่เห็นว่าน่าจะเร่งและมีข้อคิดเห็นอะไรบางอย่าง ตนมองว่า ควบคุมหมดเพราะแต่ละท่านมีประสบการณ์ในแต่ละด้าน เมื่อรัฐบาลมอบหมายหน้าที่ก็ต้องช่วยกันต่อไป

"ท่านนายกฯคงเสียดายคนมีประสบการณ์ อยากให้ช่วยกัน ทาบทามมานานแล้ว จริงๆท่านบอกก่อนจะพ้นตำแหน่งอย่างที่มีข่าวว่าแต่ละคนรู้ตัวหมดแล้ว ท่านนายกฯพูดไว้แต่แรกแล้วว่า ใช่ว่าพ้นแล้วหมายความว่าทุกอย่างต้องจบ จะแต่งตั้งให้ช่วยกันใช้สมอง ใช้ประสบการณ์ พอพ้นจากตำแหน่งทางผู้ใหญ่ของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ถามมาและพูดรายละเอียดหน้าที่ช่วยกันอย่างไร ถือว่าเรายินดีมาตั้งแต่ต้นก่อนจะพ้น คุยกันรู้เรื่องแล้วไม่มีอะไร" พล.อ.อุดมเดช กล่าว