ผู้ว่าฯอัศวินให้คำขวัญ “ตรงต่อเวลา รักษาวินัย ใฝ่คุณธรรม” พร้อมเปิดห้องผู้ว่าฯ สภากทม. และห้องซีซีทีวี รับผู้ว่าฯในอนาคต ขณะวันเด็กกทม.จัดยาวถึง 20 ม.ค.ปิดท้ายที่คลองเตย

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.61 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ได้ต้อนรับ พร้อมมอบโอวาทแก่ผู้แทนนักเรียน ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษากทม. จากโรงเรียนสังกัดกทม. 437 แห่ง เนื่องในงานวันเด็กกทม. ประจำปี 61 ณ ศาลาว่าการกทม.เสาชิงช้า ภายใต้แนวคิด “เด็กนักเรียน กทม.ก้าวสู่สากล”

กิจกรรมในงานแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ โซน Inspiration เยี่ยมชมห้องอมรพิมาน ห้องทำงานของผู้ว่าฯกทม.และนั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. กิจกรรมผู้สื่อข่าวน้อย โซน สนุกสนาน การแสดงดนตรี เกม กีฬา โซนเด็กนักเรียนกทม.ก้าวสู่สากล นิทรรศการภาษาอังกฤษ ภาษาจีน STEM Robot Crossword ศิลปะ ภาพวาด หมากล้อม และโซน นักเรียน กทม. เก่งไม่แพ้ใคร โชว์ผลงานของนักเรียน กทม. ที่ได้รับรางวัลระดับประเทศ รวมทั้งมีพิธีมอบเกียรติบัตร ให้แก่นักเรียนที่ทำชื่อเสียงให้กับกทม.จำนวน 7 คน และ 2 ทีม

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2561 นี้ ขอให้เด็กและเยาวชนตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ของตนเอง ระลึกในพระคุณของบิดามารดาและครูอาจารย์ ประพฤติตนอยู่ในกรอบศีลธรรมอันดีงาม และมีน้ำใจต่อผู้อื่น ทั้งนี้ กทม.ขอขอบคุณครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนที่ร่วมกันทำหน้าที่ในการเป็นแม่พิมพ์หล่อหลอมอนาคตของชาติให้เติบโตเป็นพลเมืองที่ดี เพื่อเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต 

สำหรับคำขวัญที่มอบให้แก่เด็กกทม.ในปีนี้ คือ “ตรงต่อเวลา รักษาวินัย ใฝ่คุณธรรม” รวมทั้งได้เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนกทม.ที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้เข้าเยี่ยมชมห้องทำงานของผู้ว่าฯกทม. สภากทม. และห้อง CCTV ซึ่งในอนาคตเด็กๆเหล่านี้อาจจะเข้ามาเป็นผู้ว่าฯกทม.ก็เป็นได้

ขณะที่ เสาร์ที่ 13 ม.ค.61 กทม.กำหนดจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติของกทม.ประจำปี 61 ในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร พิพิธภัณฑ์เด็กกทม. แห่งที่ 1 เขตจตุจักร ศูนย์เยาวชนกรุทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง พิพิธภัณฑ์เด็กกทม. แห่งที่ 2 เขตทุ่งครุ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ(บางมด) เขตทุ่งครุ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และเขตพระราชฐานในพระองค์ฯ รวมทั้งที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ และที่ศูนย์เยาวชนกทม.

นอกจากนี้ ในวันที่ 20 ม.ค. 61 ยังมีการจัดงานวันเด็กในครั้งสุดท้ายที่ศูนย์เยาวชนคลองเตย โดยให้มีกิจกรรมการเล่นเกม และมอบของรางวัลมากมาย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เด็กด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว ให้ได้รับความสนุกสนาน และมีความสุขในช่วงเทศกาลวันเด็ก