ไม่อยากมู้ดดี้ ต้องใช้สแตนดี้...*...ก็ปีใหม่นี้ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สัญญาว่าจะอารมย์ดี พูดเพราะ จังหวะใกล้งานวันเด็ก จัดสแตนดี้รูปถายนายกฯเท่าตัวจริงมาตั้งให้เด็กๆและประชาชนทั่วไปได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเมื่อมาเยือนทำเนียบรัฐบาล งานนี้ “ลุงตู่” เลยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ถ้าใครจะถ่ายรูป ใครจะสอบถามปัญหาการเมือง ความขัดแย้ง ถามกับไอ้คนนี้นะ” ใครจะว่ายังไง ศรพระราม ยกให้ “บี๊กตู่”เป็นนายกฯที่มุขเยอะคนหนึ่ง ...*...

แต่จะน่ารัก จนได้ต่อวีซ่า เป็นนายกฯอีกรอบ ตามแผนบันไดขั้นที่สองไหมดูจาก ส.ค.ส.อวยพรปีใหม่ที่เด็กๆและผู้ใหญ่ส่งมาให้ลุงตู่ ก็สะท้อนว่าเรตติ้งลุงยังพอถูกไถไปได้ แต่ถึงจะวัดอะไรไม่ได้มากนัก เพราะปัจจัยเกื้อหนุนสำคัญ คือเสียงโหวตของส.ส.จะมีค่าดั่งทองหลังการเลือกตั้ง ...*...

ข่าวการซื้อตัว ส.ส.สะพัด จนพรรคเพื่อไทยต้องจัดอีเวนท์ แสดงพลังเช็กเรตติ้ง ส.ส.อีสานในพรรคในโอกาสเข้าอวยพรปีให่ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการณ์หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ...*...

บทกวีปลุกใจจาก ประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ ประธานแกนนำ อดีต ส.ส.ภาคอีสาน “ขอยืนยันอีกว่าชีวิตนี้ให้ใครไม่ได้แล้ว จะผ่องแผ้วมืดมิดไม่คิดหนี ขอมอบให้เพื่อไทยทั้งชีวี จะสิ้นลมตรงนี้ก็ยอมตาย” ...*...

ก็ต้องยอมรับว่าพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์นั้น ตกเป็นเป้า เพราะที่ผ่านมาในแถบภาคอีสานนั้นเป็นที่โจษขานว่า “บิ๊กป้อม ”ลงพื้นที่บ่อย เดินเกมประสานสิบทิศด้วยตนเอง บุกถ้ำเสือ เพื่อให้ได้ลูกเสือ โดยเฉพาะแกนนำระดับท้องถิ่น บิ๊กป้อมเข้าคลุกวงในเลยทีเดียว ...*...

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น การเลือกตั้งท้องถิ่น ที่จะเกิดขึ้น จะเป็น “ตัวแปรสำคัญ” ไม่ใช่แค่หยั่งเสียง เช็กเรตติ้งเท่านั้น แต่สิ่งที่ฝ่ายการเมืองเฝ้าจับตามองก็คือ อาจกระทบกับโรดแมป ด้วยหากเกิด “ความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น” ในการเลือกตั้ง!? นั่นก็จะทำให้กระแสตีกลับ เหวี่ยงคะแนนมาให้กับคสช. ...*...

อีกปัจจัยสำคัญ “กองหนุน” หลังมีเสียงเตือนจากบ้านสี่เสาเทเวศร์ ที่กระตุกว่ากองหนุนกำลังหดหาย ก็ต้องเร่งกู้ศรัทธากลับคืนมา จะสังเกตได้ว่า นายกฯลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจรถี่ เพราะแน่นอนว่า ลงไปที่ไหน งบประมาณ ความเจริญย่อมลงไปสู่พื้นที่...*...

ที่สำคัญคือ ปัญหาเรื่องปากท้องของประชาชน ทั้งปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และค่าครองชีพ ที่พรรคเพื่อไทย แม้จะยังไม่ตาย แต่ก็ไม่โตนั้น รอโอกาสชิงจังหวะ หากรัฐบาลคสช.เพี่ยงพล้ำด้วยปมเศรษฐกิจ ก็ยังมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์...*...

แต่เหมือนไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ รู้ว่านักการเมืองคิดอะไร รัฐบาล โดยสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ ระดมจัดแพกเกจอย่างเป็นระบบ “ชุดใหญ่ไฟกะพริบ” ทั้งบัตรคนจนระยะที่ 2 ที่เพิ่มวงเงินจากเดิม 300 เป็น 500 และเตรียมจะปรับอัตราค่าจ้างอีก ซึ่งเชื่อว่า จะอัดแคมเปญใหญ่ๆจากมันสมองของกูรูเศรษฐกิจไทยจะพรั่งพรูมาไม่ขาดสายอย่างแน่นอน...*...

ไปรษณีย์ไทย ชวนน้องๆ ร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด “Post Land: ดินแดนไปรษณีย์” พบกับกิจกรรมสุดสนุกจำนวนมาก ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ...*...

มิวเซียมสยาม ชวนคุณหนูๆ และครอบครัว ร่วมถอดรหัสความเป็นไทยผ่านการละเล่น ในกิจกรรมวันเด็ก “กาลครั้งหนึ่ง ณ มิวเซียมสยาม” ภายในงานพบกับโซนกิจกรรมมากมาย ให้ได้เรียนรู้ความสำคัญของประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณ เวิร์กชอปงานประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุธรรมชาติ เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เสาร์ที่ 13 ม.ค.ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. ที่มิวเซียมสยาม ท่าเตียน ...*...

กลุ่มทรู ร่วมกับ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จัดกิจกรรม "ทรูปลูกปัญญา วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561" ชวนน้องๆ ร่วมสนุกสนานไปกับซุ้มกิจกรรม ภายใต้แนวคิด 'เด็กไทยโตไปไม่โกง' ทั้งหมด 4 ซุ้ม แบ่งเป็น ซุ้ม 'รู้คิด ต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ' ซุ้ม 'รู้ทัน ตีแผ่กลโกง' ซุ้ม 'รู้ฟัง โกงแล้วได้อะไร' และซุ้ม 'สร้างสรรค์เทคโนโลยี:ร่วมต้านทุจริตแบบคนรุ่นใหม่' และยังมีซุ้มเกมเสริมสร้างการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ระดับประถมศึกษา ผ่านกิจกรรมสื่อการเรียนรู้จาก True Click Life มหัศจรรย์กับกิจกรรมโรบอท เตะฟุตบอล เสาร์ที่ 13 ม.ค. ที่ลานหินอ่อนตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 12 ม.ค. เวลา 08.00 น.มนตรี มงคลดาว รอง กก.ผอ.ใหญ่ (สายงานทรัพยากรบุคคลและอำนวยการ) เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมการปฏิบัติการท่าอากาศยาน (Airport Operations) รุ่นที่ 53 จัดโดย ท่าอากาศยานไทย ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

08.30 น. ศูนย์พัฒนาบุคลากรสุกิจ ศุภกิจเจริญ จัดการฝึกอบรม หลักสูตร “การพูดต่อหน้าชุมชนและการนำเสนอ" รุ่นที่ 137 ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.00 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ เปิดงาน “สยามพารากอน เวิลด์ เพลย์กราวนด์ 2018 : แฮปปิเนส โอเวอร์โหลด” ที่พาร์คพารากอน สยามพารากอน ...*...

ส่วนวันเสาร์ที่ 13 ม.ค. เวลา 09.00 น. เดช บุนนาค ผช.เลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย ...*...

10.00 น. สถานเอกอัครราชทูต นิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย จัดพิธีต้อนรับนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย – นิวซีแลนด์ ครั้งที่ 6 ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.00 น. พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ ปธ.กก.บห. เคทีพี (โอวี) เรียลเอสเตท จัดงาน “Pre-Grand Opening Euro Sun Sea Sand” เปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวสุดหรู ริมหาดทับสะแก ที่โครงการ Euro Sun Sea Sand อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ...*...

และวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค. 08.00 น. เกษม สังข์ภิรม กก.ประชาสัมพันธ์สมาคมนักเรียนเก่านวลนรดิศ จัดงานรำลึกพระคุณครู ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ ...*...

10.00 น. กรมบังคับคดี จัดมหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์ ที่ดิน, ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง, ห้องชุด ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิด “ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์” ณ ศูนย์วงเดือน อาคคมสุรทัณฑ์ อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี

มอบนโยบาย...พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมและรับฟังบรรยายสรุปภารกิจของกรมราชทัณฑ์ พร้อมทั้งมอบนโยบายการทำงานด้านการพัฒนาพฤตินิสัยและการฝึกวิชาชีพให้แก่ผู้ต้องขัง โดยมี พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ

แถลงข่าว...พล.อ.ภูดิศ ทัตติยโชติ ประธานนักศึกษาหลักสูตรการบริหารจัดการด้านความมั่นคงขั้นสูง รุ่นที่ 9 (สวปอ.มว.9) และ อุปกิต ปาจรียางกูร ประธานฝ่ายจัดหารายได้ แถลงข่าวการจัดการแข่งขันกอล์ฟ สวปอ.มส.9 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี ดร.ศศมณฑ์ สงวนสิน ปริมธอัปสร ชัยสิทธิ์กิติกุล และ พนิดตา ศรีสะอาด ร่วมงาน ที่สมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

เปิดหลักสูตร...วัลลยา แก้วรุ่งเรือง รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมกฎหมายหลักสูตร เทคนิคการดำเนินคดีชั้นสูง ครั้งที่ 3 เพื่อพัฒนาศักยภาพทนายความและเจ้าหน้าที่บังคับคดีของธนาคารสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยมี ศ. (พิเศษ) วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมบรรยาย สุริยันห์ หงษ์วิไล ดร.ประสงค์ วินัยแพทย์ และ เอกพล อภินันทร์ ร่วมงาน ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์

เปิดตัว...ศ.นิธิ มหานนท์ ศ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา และ ศ.พญ.จิรพร เหล่าธรรมทัศน์ แถลงข่าวเปิดตัวโครงการตรวจคั ดกรองสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ ครบวงจรในคนไทย โดยมี ผศ.นพ.สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย เสวนาให้ความรู้ กับประชาชนในหัวข้อ รู้ทัน ป้องกัน สมองเสื่อมอัลไซเมอร์ ที่อาคารศูนย์การแพทย์มะเร็งวิ ทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

อวยพรปีใหม่...เหรียญชัย เรียววิไลสุข ไพรัช วรปาณิ และ เชิดชัย ขันธ์นะภา นำดอกไม้อวยพร แก่ รศ.ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ โดยมี กมล ศรีแสงจันทร์ และ วรางคณา เอกอุรุ ร่วมอวยพร ที่สำนักงาน กสทช.วันก่อน

สมทบทุน...รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬามหาวิทยาลัย รับมอบเงินบริจาค จาก กรุณรัตน์ อร่ามวิทยา เป็นผู้แทนมอบเงินในนามของประสงค์ อร่ามวิทยา 2 แสนบาท และ วชิราวุธ สุขเสรี 1 แสนบาท เพื่อสมทบเงินทุน นวัตกรรมแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี รศ.พญ.กัญญรัตน์ กรัยวิเชียร ผู้ช่วยคณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬามหาวิทยาลัย ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน

วันเด็กแห่งชาติ...โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ ผอ.กลุ่มงานปฏิบัติการ – กลุ่มโรงแรมในกรุงเทพฯหัวหิน และบาหลี, ผจก.ทั่วไป โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ นำทีมคณะผู้บริหารและพนักงาน เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันน้องๆ และมอบเครื่องอุปโภคบริโภค แก่น้องๆ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ ปธ.กก.มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ เป็นตัวแทนรับมอบ เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ