แก้เกี้ยวเรื่องพระเกี้ยว ...*...

เหมือนจะจบแต่ไม่ หลังจากสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาแถลงการณ์ว่าจะตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการทางวินัยกับนิสิตประพฤติตนไม่เหมาะสม กรณีองค์การนิสิต ออกแถลงการณ์ยกเลิกขบวน “อัญเชิญพระเกี้ยว” ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ทีมีเนื้อหากระทบกระเทือนต่อบุคคลเป็นที่เคารพเทิดทูนสักการะของผู้อื่น...*...

ศรพระราม เชื่อขนมกินได้ว่า จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งอันที่จริง ก็ไม่ได้หวังอะไรอยู่แล้ว เพราะรู้ดีว่าเป็นความจงใจที่องค์การนิสิตออกแถลงการณ์ในวันสำคัญ คือวันปิยมหาราชนั้น ต้องการส่งสัญญาณอะไร...*...

แต่น่าเสียดายที่พระเอกมาตอนจบ อย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล ฉวยโอกาสนี้ มากล่าวหาว่า ฝ่ายอนุรักษ์นิยมโบราณ ใช้อำนาจบังคับให้คนรักและศรัทธาตามตนเอง...*...

ที่เสียดายคือ ไม่น่าเชื่อว่า นักกฎหมายจะมาใช้ตรรกะเรื่องความรู้สึก แต่ไม่พูดถึงหลักการและเหตุผลว่า ไม่พิจารณาเนื้อหาว่าคนรุ่นใหม่นั้นสื่อสารอะไร เพราะอันที่จริงในสังคมก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบปิยบุตร เพียงแต่ถ้าคนที่ไม่ชอบ ไปด่าปิยุบตรในสิ่งที่ปิยบุตรไม่ได้ทำ หรือใส่ร้ายปิยบุตร ปิยบุตรก็สามารถไปฟ้องหมิ่นประมาทได้ คนหมิ่นปิยบุตรก็เสียค่าปรับไป และแรงหน่อยก็อาจต้องติดคุก...*...

แต่สถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะในหลวงรัชกาลที่ 5 ท่านไม่มีสิทธิที่จะปกป้องพระองค์เอง คือ พวกคุณไม่ต้องมารักหรอก ไม่ต้องมาศรัทธา แต่อย่ามากล่าวหาให้ร้ายว่าสัญลักษณ์ของมหาราช ผู้เลิกทาส เป็นสัญลักษณ์ของศักดินา ตรงนี้ปิยบุตรไม่ได้เขียนถึง แต่ก็รู้กันอ่ะเนอะว่า ทำไมจงใจที่จะไม่แตะและมองข้ามไป...*...

เช่นเดียวกับหลายคน ทั้งนักธุรกิจ นักวิชาการต่างๆ ที่ออกมาตะแบง ก็ไม่ได้แก้ต่างในประเด็นนี้เลย กลับเลือกที่จะตอบโต้ในประเด็นอื่น หาว่ารังแกเด็กบ้างล่ะ ไม่เป็นสุภาพบุรุษบ้างล่ะ พุทโธ่เอ๋ย สื่อบางรายบอกนี่เป็นความงดงาม ที่ได้ถกเถียงในสังคมที่เห็นต่างเพื่อสร้างสรรค์ ขอความกรุณาตื่นขึ้นมาจากทุ่งลาเวนเดอร์ ประทานโทษ เถียงกันแบบนี้ร้อยปีก็ไม่ได้สร้างสรรค์อะไร เพราะพูดกันคนละเรื่อง...*...

ส่วน 2 พรรคใหญ่จะลงเอยอย่างไร ขณะปั่นต้นฉบับยังไม่รู้ผลการประชุมของพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐ ที่บังเอิญมาตรงในวันเดียวกัน ไม่แน่ว่า ใครจงใจเลือกวัน เพิ่มราคาต่อรองในตลาดการเมืองหรือไม่...*...

ในส่วนของพรรคเพื่อไทย อาจยังไม่จบ แต่พรรคพลังประชารัฐ ต้องให้จบให้เคลียร์ เพราะปฏิทินการเมืองประชุมสภาฯไล่หลังนายกฯมาติดๆ กฎหมายสำคัญมาเป็นเงื่อนไขให้ต้องเล่นบทโหด จะไปโทษ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงไม่เต็มปากนัก วันนี้ “บิ๊กตู่” กล้าชนเพราะไม่มีแผล แต่ที่แน่ๆ ทั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กับ วิรัช รัตนเศรษฐ นั้นมีหลายแผลทีเดียว ...*...

ไทยประกันชีวิต ต่อยอดโครงการ “ไทยประกันชีวิต เสริมโอกาส สุขยั่งยืน” จัดกิจกรรมออนไลน์ทอล์ค “ชี้ทางรอดธุรกิจท้องถิ่น ฝ่าวิกฤติโควิด-19” แนะแนวทางการทำธุรกิจ พร้อมเทคนิคการขายสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย จากประสบการณ์ตรงของ “ฮาซัน” อนุรักษ์ สรรฤทัย นักขายออนไลน์ชื่อดัง ปาฏิหาริย์ มาตสะอาด ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เริ่มต้นกิจการในยุคโควิด-19 และ วีระ เจียรนัยพานิชย์ ที่ปรึกษาด้านการตลาดมืออาชีพ วันเสาร์ที่ 6 พ.ย. เวลา 14.00-16.00 น. สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมผ่านซูมที่นี่ https://bit.ly/3AQom4N ตั้งแต่วันนี้ - 4 พ.ย. ...*...

ไซโก (ประเทศไทย) และ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ชวน วอทช์เลิฟเวอร์ทั่วประเทศ ร่วมประมูลออนไลน์ 47 เบอร์สวย นาฬิการุ่นลิมิเต็ด ไซโก มอนสเตอร์ เคเอ็มไอทีแอล นาฬิกาพรีเมียมสายสปอร์ตที่ได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแกร่ง เรียบหรู หน้าปัดสีแสดสะท้อนอัตลักษณ์สถาบัน ในงาน “AUCTION for GIVING: SEIKO Monster KMITL” เพื่อสมทบทุนสร้าง โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร เริ่มตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 พ.ย. ปิดประมูล เวลา 16.00 น. ผ่านทาง https://auction.kmchf-pp.org ...*...

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับ Techsauce Media Thai Livestream X Spring News และ สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เตรียมจัดเสวนาออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน “Digital Video Platform Seminar 4D : เผย 4 มิติ ดิจิทัลวิดีโอแพลตฟอร์มขับเคลื่อนอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทย” ในวันที่ 30 ต.ค. เวลา 13.00-17.30 น. สามารถลงทะเบียนและเข้าร่วมงานได้ที่ Link : https://etda-4d-vdo-seminar.tlsx.co.th/th/register

แสดงความยินดี...ดร.สมศักดิ์ - คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล แสดงความยินดีกับ พล.อ.อ. นภาเดช ธูปะเตมีย์ ในโอกาสได้รับการโปรดเกล้าฯให้เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศไทย โดยมี พล.อ.อ.แอร์บูล - ผศ.พรรณระพี สุทธิวรรณ และ ปัญญดาว ธูปะเตมีย์ ร่วมยินดี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สู้ภัยน้ำท่วม...สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น รับมอบถุงยังชีพ พร้อมทั้งไข่ไก่สด และน้ำดื่มซีพี จาก ซีพีเอฟ ภายใต้โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วม สำหรับส่งมอบแก่ประชาชนชาวขอนแก่น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือนร้อนจากภัยน้ำท่วม ในเหตุการณ์แม่น้ำชีไหลท่วมเรือนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น โดยมี บรรจง สมสงวน และ น.สพ.คุณวุฒิ เครือลอย นำชาวซีพี-ซีพีเอฟจิตอาสา ร่วมมอบ ที่ศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วม...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. โกสิน เทศวงษ์ และ ธรณ์เทพ ชัยธนกวิน ลงพื้นที่ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณชุมชนย่านดุสิตนิมิตใหม่ และกองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ แขวงอรุณอัมรินทร์ และชุมชนสันติชนสงเคราะห์ เขตบางกอกน้อย เนื่องจากระดับน้ำจะสูงขึ้นในช่วงวันที่ 28-30 ต.ค.64 พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมอีกด้วย

ติดตามการปฏิบัติงาน...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจและติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขจุดอ่อนน้ำท่วมขังและความพร้อมเครื่องสูบน้ำ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำเอ่อล้นเข้าที่อยู่อาศัยบ้านเรือนของประชาชนและชุมชนในพื้นที่ โดยมี พิศมัย เรืองศิลป์ ผอ.เขตบางเขน คณะผู้บริหาร และ เจ้าหน้าที่เขตผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ และนำลงพื้นที่ บริเวณหมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 1 เขตบางเขน เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วย ปธ.กก.บห.อาวุโส บุญรอดบริวเวอรี่ พร้อมด้วย ทีมงานสิงห์อาสาและเครือข่าย ชมรมผู้ค้าผลิตภัณฑ์ตราสิงห์ภาคตะวันออก และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรี ปราจีนบุรี นำน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารพร้อมทาน และอาหารกล่องปรุงสุก มอบให้ชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยมี บรรลือ กุลละวณิชย์ กัลยา ผดุงพงษ์ และ ณิชาภา ทิพยารมณ์ ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ร่วมแสดงความยินดีแก่ ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กก.ผจก.ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ ในโอกาสรับรางวัล ASEAN ENEGY AWARD 2021 ด้านอนุรักษ์พลังงาน ASEAN Best Practices Awards for Energy Efficient Building Award ประเภท Zero Energy Building โดยมี ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ปฐมพล สาวทรัพย์ ชัยรัตน์ เชิดชูสกุลชัย และ ปวีณา บำรุงรส ร่วมยินดี ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

ป้องกันโควิด...ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ Double A Care ในโครงการ ปันให้กัน จำนวน 100,000 ชิ้น เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี ผศ.นพ.ปรีดิ์ นิมมานนิตย์ ผู้ช่วย ผอ.ฝ่ายวางแผนและงบประมาณ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เป็นผู้แทนรับมอบ เมื่อวันก่อน

ฉลอง 74 ปี..โอลิวิเยร์ บรง และ รวิศรา จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารสรรพสินค้าเซ็นทรัล เปิดงาน แอนนิเวอร์ซารี 2021 มอบความสดใส เคียงข้างกันตลอด 74 ปี มาพร้อมความตั้งใจที่อยากส่งต่อความสุขและรอยยิ้ม ผ่านดอกไม้ออริกามิหลากสีสันกว่า 2 แสนดอก ที่กำลังผลิบาน เฉกเช่นหัวใจคนไทยที่เบิกบานอีกครั้ง พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา Bloomนำเสนอ 3 เรื่องราวดีๆ ของคนดังจิตอาสา โดยมี พิจิตตรา - อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลชิดลม

มหกรรมกล้องดิจิทัล...ธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ ชิตชัย เธียรกาญจนวงศ์ และ องอาจ สุขเลิศกมล จัดงาน BIG CAMERA BIG PRO DAYS 15 มหกรรมกล้องดิจิทัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่รวมกล้องดิจิทัล เลนส์ อุปกรณ์ทางการถ่ายภาพ จากทุกค่ายแบรนด์ดังลดสูงสุด 70% โดยมี มณีจันทร์ สมิทธิสมบูรณ์ ดร.นิวรรณ เตือนใจยา อรรฆรัตน์ นิติพน และ ต่อวงศ์ ซาลวาลา ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ปันน้ำใจ...เชฟรอน (ไทย) นำโดย สัญญา สายอ๋อง ผจก.ภาค ฝ่ายธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิง ร่วมปันน้ำใจมอบน้ำดื่มจำนวนกว่า 18,000 ขวด เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดชัยภูมิ โดยมี สุรพล อังศิริจินดา ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อกระจายต่อให้กับผู้ประสบภัย ที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ (หจก. ดาวชมภูสุโขทัย) อ.เมือง จ.สุโขทัย