หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 27 ต.ค. พ.ศ. 2564 เปิดประเทศ เปิดสภาฯ วันเดียวกัน หนึ่งพฤศจิกา ...*...

วิกฤติซ้อนวิกฤติ ของ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยามนี้ คือ วิกฤติการเมือง อันเนื่องจาก เปิดสมัยประชุมสภาฯสามัญ ที่กำลังจะมาถึงใน วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เพราะ มีกฎหมายสำคัญให้ที่ประชุมสภาฯพิจารณาลงมติ คือ พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่ค้างคามาจากสมัยประชุมสภาฯครั้งที่หนึ่ง ถึงกับต้องนับองค์ประชุม มะรุมมะตุ้มจนถึงนาทีสุดท้าย กลายเป็น ส.ส.พลังประชารัฐ สายสังกัด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค หน้าเก่าเจ้าเดิม เติมฟืนเข้ากองไฟ หายหัวไป ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม เป็น พ.ร.บ.สำคัญ มีเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นเดิมพัน หากแพ้โหวตในสภาฯ ไม่ลาออกก็ต้องยุบสภาฯ ...*...

อะไรไม่ว่า เรื่องลาออก ที่นี่ บารอน ว่า ไม่ใช่ปัญหา ก็แค่ รัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ วุ่นวายก็คงมีแน่ แต่ที่จะแก้ปัญหาไม่ตก หาก นายกฯตู่ เลือกที่จะ ยุบสภาฯ เพราะ มีเวลาเลือกตั้งภายใน 45 วัน มันสั้นเกินกว่า ไม่สามารถจัดหาผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทัน เพราะ ต้องทำไพมารีโหวต ที่กำหนดให้ สมาชิกพรรคของแต่ละเขต เขตละไม่น้อยกว่า 100 คน ต้องลงมติคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. ได้แล้ว ยังต้องส่งให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณา อีกต่างหาก แค่หาสมาชิกให้ครบร้อยในแต่ละเขต ก็ ยากลำบากแล้วครับ แล้วจะจัดการเลือกตั้งได้อย่างไร ? ...*...

มิน่าเล่า ขนาด กระทรวงการคลัง ชงผ่านเรื่อง ขยายเพดานเงินกู้ จากเดิม ไม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนเป็น ไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ถึงกับ ประกาศลงในพระราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่ วันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา จนป่านนี้ รัฐบาลลุงตู่ จึงยัง ไม่กล้าออก พ.ร.ก.เงินกู้เพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาท เพื่อ ตัดปัญหาความเสี่ยงคะแนนเสียงในสภาฯ สายของเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยอมตัดใจชลอการขอกู้เพิ่มออกไปก่อน จนกว่าจัดการปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ...*...

ถึงบรรทัดนี้ บารอน อ่านข่าว พาดหัวตัวใหญ่ไทยรัฐ ฉบับวันวาน “ 3 ป.” จับมือ แก้เกมภายในพลังประชารัฐ ด้วยการ เตรียมปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เอาออกจาก เลขาธิการพรรค ให้ ป.พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไปดำเนินการ แผนหนึ่ง ให้เลขาธิการพรรคลาออก แผนสอง ให้กรรมการบริหารพรรคมากกว่าครึ่งลาออก เพื่อ ให้มีการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคใหม่ยกชุด เพื่อหยุดปัญหาภายในพรรคให้เร็วที่สุด จุดจบการเมืองมาถึงเร็วกว่าที่คาด ...*...

พรรคใหญ่ฝ่ายค้าน พรรคเพื่อไทย ก็ใช่ด้อย มีปัญหาภายในพรรคไม่น้อยกว่าใคร เพราะคนแดนไกล ทักษิณ ชินวัตร จำต้องทนฝืนยิ้ม ยังไม่กล้าจิ้มใครเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ เพราะ ความเห็นต่าง ของ คนกันเอง ที่ล้วนแล้วต้องเกรงใจ แบ่งเป็น 3 สาย ที่ต่างคนต่างความเห็น เป็นสงครามเย็น 3 เจ๊ ได้แก่ เจ๊อ้อ เจ๊แดง และ เจ๊ปู โดยมี กลุ่มแคร์ ของ ภูมิธรรม เวชยชัย นั่งอยู่บนภู เป็นตาอยู่คว้าพุงปลาเพียวๆ ...*...

ควันหลง คลิปวิดีโอคอล ของ ทักษิณ ชินวัตร ไปโผล่ในงานเลี้ยงสังสรรค์ ส.ส.เพื่อไทย ที่ เสี่ยเกรียง กัลป์ตินันท์ นำเสนอ “เจ๊อ้อ” คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ไม่ใช่เรื่องบังเอิญคลิปหลุด เป็นคลิปตั้งใจปล่อย เพื่อ ให้ลอยไปถึงหู 2 เจ๊ เกทับให้รู้ เจ๊แดง เจ๊ปู ให้เกรงใจกันบ้าง ส่วน สถานที่จัดงานเลี้ยงมื้ออาหารมื้อนั้น ไม่ใช่สวนอาหารภัตตาคารที่ไหน เป็นงานเลี้ยงคนในสายเจ๊อ้อ ที่ คฤหาสน์หลังใหญ่ ของ “เสี่ยเพ้ง” เฮียพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล เอวัง ก็มีด้วยประการล่ะฉะนี้ ...*...

เพลินเขียนการเมือง เกือบลืมเรื่อง วิกฤติที่สอง ของ “ลุงตู่” คือ วิกฤติโรคระบาดไวรัสโควิด ที่ ตัวเลขผู้ป่วยรายวันใหม่ยังต่ำหมื่น และ ตัวเลขคนป่วยหลับไม่ตื่นต่ำร้อย แม้ตัวเลขจะลดลง แต่ก็ไม่น้อย และ จะคอยให้ตัวเลขเหลือศูนย์ ก็คง เป็นไปไม่ได้ ที่นี่ บารอน พูดคุยกับหลายหมอ บ้านเราชลอการระบาดได้ถึงขนาดนี้ นับว่า ดีที่สุด จะให้หยุดการระบาด พวกเราต้องไม่ประมาท ด้วยการ คาดแมสก์ ล้างมือบ่อยๆ ทำใจยอมรับ เป็นเชื้อไวรัสประจำถิ่นชนิดหนึ่ง ไม่ใช่หวังพึ่งภาครัฐอย่างเดียว ...*...

เรื่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 47 ประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ มีเงื่อนไขรัดกุม ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 14 วันก่อนเดินทาง ตรวจเชื้อโควิดเป็นลบก่อน 72 ชั่วโมง และ เข้าประเทศไทยต้องตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง ต้องชั่งใจให้ดีๆก่อนจะค้าน บารอน ห่วงคนในบ้านมากกว่าครับ ภาครัฐต้องรีบจัดหาวัคซีนให้มากเพียงพอ และ ขอให้เร่งฉีดประชาชนให้เร็วที่สุด หยุดตัวเลขระบาดได้น้อยที่สุดเร็วเมื่อไหร่ นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเองครับ

ตรวจเยี่ยม...ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการยกระดับมาตรการศูนย์การค้า และมอบป้าย COVID Free Setting ให้กับสถานประกอบการยืนยันมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด โดยมี วัลยา จิราธิวัฒน์ ธนิตพล ไชยนันทืนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย กุณฑล บุญกระจ่าง รุจิเรศ นีรปัทมะ และ มณีจันทร์ สมิทธิสมบูรณ์ ให้การต้อนรับ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงิน 100,000 บาท จาก ผศ.ปนัดดา ธนสถิตย์ อธิการบดีสถาบันกันตนา และคณะ เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 (และโรคระบาดต่าง ๆ) ในการสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8 เมื่อวันก่อน

ช่วยประสบอุทกภัย...พล.ต.ต. อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 รับมอบผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องซีเล็คจำนวน 10,000 กระป๋องให้กับตำรวจภูธรภาค 1 เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างต่อเนื่องภายใต้ โครงการไทยยูเนี่ยนแคร์ โดยมี ชาน ชู ชง ผอ.กลุ่มบริหารองค์กร ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป เป็นตัวแทนมอบ ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 1

มอบถุงยังชีพ...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานและรอง ปธ.กก.ทีโอเ เพ้นท์ (ประเทศไทย) มอบถุงยังชีพ 1,000 ชุด ให้แก่ พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี พึงพิศ ภูมิจิตร พ.ต.อ.สมเจษฐ์ แม้นบุตร และ อภิชัย มาสันต์ ร่วมพิธี ที่สภ.บางปะอิน

50 ปีสาธิตเกษตร ...ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน 50 ปี สาธิตเกษตร Virtual Run ในวาระครบรอบ 50 ปี โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษาโดยมี รศ.ดร.ปัทมาวดี เล่ห์มงคล ดร.ผกามาศ นันทจีวรวัฒน์ จิรชยา จิรวณิช ภาคภูมิ วิวัฒน์วงศ์วนา กันยะรักษ์ โชติยุทธ ทิพา พวงสุวรรณ เขมนิจ จามิกรณ์ นรินทร ชฎาภัทรวรโชติ และ นิปุณ แก้วเรือน ร่วมพิธีเปิด

สู้วิกฤติโควิด...ลลิตภัทร ธรณวิกรัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์ เป็นตัวแทนมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์และสิ่งของจำเป็นในการต่อสู้วิกฤติโควิด-19 ให้ โรงพยาบาลขนอม โรงพยาบาลหล่มสัก และโรงพยาบาลยะลา เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมและเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางแพทย์ โดยมี โจเซฟ คาเซราส วนิดา สีนวลนนท์สกุล และ เอเดรียน เมซนาวเออร์ ร่วมมอบ เมื่อวันก่อน

เปิดตัวคอลเลกชั่น...ดิษยา สรไกรกิติกูล ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ แบรนด์ Disaya Vacationist ร่วมกับ ธนวัน กาสี ผอ.สำนักงาน ททท.สำนักงานขอนแก่น จัดงานเปิดตัว คอลเลกชั่น แอทติจูด ออฟ เดอะ นอร์ทอีสท์ แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอีสาน โดยมี ดนัย สรไกรกิติกูล รัตน์ฟ้า ไชยชื่นจิตต์ และ รณิดา เตชสิทธิ์ ร่วมงาน พร้อมร่วมโปรโมทการท่องเที่ยวเมืองขอนแก่น ที่โคลัมโบ คราฟท์ วิลเลจ ขอนแก่น เมื่อวันก่อน

ปันให้กัน...ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ Double A Care ในโครงการปันให้กัน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยมี นพ.เกรียงไกร ตั้งจิตรมณีศักดา ผอ.โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เป็นผู้รับมอบ

ใช้ประโยชน์...เอกรัตน์ ชลลัมพี ผอ.ฝ่ายบริหาร พาราไดซ์ พาร์ค มอบเครื่องตรวจวันอุณหภูมิ พัดลมและหลอดไฟ ให้แก่มัสยิดเราะห์ม่าตุ้ลอิสลาม เพื่อประโยชน์ในการประกอบศาสนกิจทางศาสนาอิสลาม โดยมี สนั่น โตสมบูรณ์ อิหม่ามประจำมัสยิด เป็นผู้รับมอบ ที่มัสยิดเราะห์ม่าตุ้ลอิสลาม เขตประเวศ

กล่องกำลังใจ...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก.ที ลีสซิ่ง และ ธนชัย โชติมานนท์ กก.บางกอกมอไซค์ นำพนักงานจิตอาสา ลงพื้นที่มอบข้าวกล่องกำลังใจ สู้ภัยโควิด-19 จำนวน 200 ชุด พร้อมน้ำดื่ม จำนวน 500 ขวด ให้กับประชาชน บริเวณ ซอยรัชดานิเวศน์ เขตห้วยขวาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและส่งมอบกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกัน เมื่อวันก่อน