เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พ.ต.ต.ปิยรัช เวสสะโกศล พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจและนางสาวอัจฉรา ทองเทพ ดารานักแสดงชื่อดังร่วมกันแถลงข่าวกรณีจับกุมน.ส.วิไลพร หรือ ฝน แจ่มใส อายุ 22 ปีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.352/2559 ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2559

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์กล่าวว่าทางนางสาวอัจฉราแจ้งความผ่านโครงการ You wiil never walk alone ว่ามีผู้แอบอ้างเป็นชาวต่างชาติผ่านเครือข่ายเฟสบุ๊ค ได้ติดต่อผ่านมายังผู้เสียหายพูดคุยตีสนิทจนเชื่อใจ อ้างว่าต้องการย้ายมาอยู่ประเทศไทย โดยจะส่งของผ่านทางด่านตรวจศุลกากร แต่เกิดขัดข้อง ไม่สามารถนำของออกมาจากด่านตรวจได้ ต้องเสียภาษีและค่าดำเนินการ ทางนางสาวอัจฉราพรหลงเชื่อโอนเงินไปให้ 2 ครั้ง มูลค่ารวม 80,000 บาท ต่อมาก็ได้ติดต่ออีกว่าทรัพย์สินดังกล่าวเป็นทองคำมูลค่ามหาศาล ต้องเสียเงินเพิ่มอีก 200,000 กว่าบาท นางสาวอัจฉราพรเกิดเอะใจและแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบใช้เวลา 4 เดือนจึงสามารถขยายผลจับกุมได้ในที่สุด โดยน.ส.วิไลพรนั้นมีหน้าที่ปลอมเฟสบุ๊คใช้ชื่อฝรั่งแล้วประสานข้อมูลกับคนดำซึ่งอยู่ต่างประเทศ อีกทั้งยังอ้างว่าทำงานอยู่ในเรื่องชิปปิ้งนำเข้าสินค้าผ่านทางศุลกากร พูดคุยให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโทรศัพท์ติดต่อขอให้โอนเงินเพื่อให้สินค้าได้ออกจากด่านตรวจศุลกากร

ด้านน.ส.อัจฉราพรกล่าวว่า ตนได้รับการติดต่อจากฝรั่งที่ชื่อว่า David อ้างว่าต้องการเดินทางมาประเทศไทยเพราะลูกไม่สบาย ตนก็ให้ความช่วยเหลือโอนเงินไปให้ 2 ครั้งหลังรับแจ้งว่ามีทรัพย์สินมาติดที่ด่านศุลกากรในประเทศไทย แต่พอได้รับการร้องขอให้โอนเงินอีกครั้ง จึงนำเรื่องไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับคำแนะนำว่าไม่ต้องโอนให้อีกแล้ว ทางน.ส.วิไลพรก็โทรศัพท์มาร้องไห้ขอให้ช่วยเหลือ แต่ตนไม่หลงเชื่อแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาคุมตัวน.ส.วิไลพรและจะขยายผลไปยังเครือข่ายเบื้องหลังต่อไป ทั้งนี้น.ส.วิไลพรมีหมายศาลที่จังหวัดมีนบุรีอีกด้วย พร้อมทั้งอยู่ระหว่างการออกหมายจับอีก 4 สน. ซึ่งจะได้ขยายผลคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน